Print Thứ Tư, 17/07/2019 16:09

Năm 2019, Cục Thuế thành phố Hải Phòng được trung ương giao dự toán thu 23.895 tỷ đồng, HĐND TP giao 26.365 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao thì công tác đôn đốc, chống thất thu thuế trong đó khu vực doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nhà thầu, thuế xây dựng cơ bản được đặc biệt chú trọng…

Những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu

Báo cáo tại cuộc họp của Tổ công tác đôn đốc, chống thất thu thuế trong các DN FDI, nhà thầu, thuế xây dựng cơ bản, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Nguyễn Huy Nhặn cho biết: So với thời điểm 31-12-2018, số DN FDI của thành phố tăng thêm 12 DN, đưa tổng số DN FDI Cục Thuế đang quản lý thuế tính đến hết tháng 5 là 544 DN.

Năm 2019, số thu ngân sách được giao cho khu vực DN FDI là 3.250 tỷ đồng. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách nội địa khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 2.303 tỷ đồng, đạt 76,8% dự toán pháp lệnh, 70,9% dự toán HĐND. So với cùng kỳ năm 2018 tăng tới 79,8%.

Ngành thuế Hải Phòng đẩy mạnh quản lý đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản tư nhân

Hiện Hải Phòng có 67 nhà thầu chính, nhà thầu phụ nước ngoài đang hoạt động xây dựng. 5 tháng qua, số thu nộp ngân sách của khu vực này đạt 1.245 tỷ đồng, tăng 130% so với cùng kỳ. Trong đó có những số thu lớn như dự án Vinfast 515 tỷ đồng; dự án xây dựng công trình cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện 261 tỷ đồng.

5 tháng đầu năm số thu ngân sách đối với nhà thầu vãng lai ngoại tỉnh đạt 183 tỷ đồng. Đối với hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân, căn cứ kết quả rà soát việc cấp Giấy phép xây dựng công trình tư nhân, các chi cục thuế quận, huyện đã tiến hành quản lý và thu thuế đối với hộ kinh doanh xây dựng cơ bản tư nhân trên địa bàn. Các đã có 2.000 DN, cá nhân hoạt động xây dựng trên địa bàn các địa phương nộp thuế với số tiền gần 200 tỷ đồng…

Tại cuộc họp, phân tích những nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách của khu vực FDI, ông Nhặn cho biết: Năm 2019, có 190 dự án đầu tư hoạt động tại các khu kinh tế được hưởng ưu đãi thuế suất và thời gian miễn giảm thu nhập DN. Do đó dù thành phố có nhiều dự án và mức đầu tư lớn nhưng thuế thu nhập DN lại thấp.

Bên cạnh đó, theo quy định thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu hưởng thuế suất thuế GTGT % và doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các DN chế xuất không chịu thuế GTGT. Năm 2018 có 116 DN chế xuất thì năm 2019 có 117 DN chế xuất có doanh thu phát sinh rất lớn nhưng không phải kê khai nộp thuế GTGT đối với hoạt động sản xuất chính nên không phát sinh thuế GTGT phải nộp. Điều này giải thích vì sao kim ngạch xuất khẩu cao, tăng trưởng kinh tế qua các năm nhưng thuế thu không tương xứng.

Ông Nhặn cho biết thêm, bên cạnh những khoản thu đột biến phát sinh không ổn định do thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn của Công ty CP KCN Đình Vũ tăng 58,4 tỷ đồng, Công ty TNHH vận tải quốc tế Việt Nhật tăng gần 9,4 tỷ đồng, Công ty TNHH LG Inoteck Việt Nam kê khai nộp quyết toán thuế nhà thầu nộp hộ tăng gần 57 tỷ đồng… thì cũng có những nguồn thu giảm do phát sinh đột biến năm 2018, đến năm 2019 không còn nộp như: Công ty Sumitomo Mitsui Contruction Co.,Ltd (Nhật Bản) thực hiện gói thầu chính cầu Tân Vũ – Lạch Huyện giảm 24 tỷ đồng do dự án cơ bản đã hoàn thành nên thuế phải nộp giảm so với cùng kỳ. Nhà thầu liên danh Serveone GS E & C Hàn Quốc thi công xây dựng nhà xưởng dự án Công ty LG Display giảm gần 7,9 tỷ do dự án xây dựng cơ bản hoàn thành. Ngoài ra còn một số khoản thu nộp do hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN FDI kém hiệu quả…

Đối với việc rà soát nắm danh sách và tình hình thu nộp ngân sách đối với nhà thầu vãng lai ngoại tỉnh, lãnh đạo Cục thuế cho biết thực hiện việc phân cấp chuyển các Chi cục thuế và chính quyền địa phương quản lý thu thuế đối với các nhà thầu xây dựng vãng lai ngoại tỉnh, giao chỉ tiêu thu thuế nhà thầu xây dựng vãng lai tới từng Chi cục thuế đã nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, tránh được thất thu ngân sách địa phương nơi diễn ra hoạt động xây dựng.

Tuy nhiên do bỏ quy định đăng ký mã số thuế nhà thầu vãng lai nên cơ quan thuế cũng gặp khó khăn trong việc liên hệ đôn đốc các nhà thầu ngoại tỉnh thực hiện kê khai thuế tại địa phương nơi thi công xây dựng, lắp đặt.

Chống thất thu vẫn là nhiệm vụ trọng tâm

Những năm qua, số thu ngân sách của thành phố có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp FDI, nhà thầu, thuế xây dựng cơ bản. Mặc dù số thu ngân sách từ khu vực này những tháng qua rất đáng ghi nhận nhưng công tác đôn đốc công tác thu ngân sách vẫn rất được coi trong.

Đầu tháng 6 vừa qua, UBND TP đã tổ chức cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành chủ trì. Tại cuộc họp, nhiều vấn đề đã được các thành viên của tổ là lãnh đạo các sở ngành hữu quan như Cục Thuế, Sở Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên môi trường, Ban quản lý khu kinh tế… bàn luận, mổ xẻ để tìm nguyên nhân hạn chế, tồn tại để tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất.

Theo đó, đối với lĩnh vực DN FDI, sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thanh tra, kiểm tra tại DN FDI, đồng thời đôn đốc DN chấp hành nghiêm các kiến nghị tăng thu ngân sách, không để nợ thuế phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành họp bàn cùng tổ công tác để tìm giải pháp chống thất thu thuế trong các doanh nghiệp FDI, nhà thầu, thuế xây dựng cơ bản

Ban quản lý khu kinh tế, Sở Kế hoạch đầu tư tiếp tục rà soát việc đầu tư cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN FDI, kịp thời phát hiện các trường hợp thực hiện ưu đãi chưa đúng quy định tại pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với nhà thầu nước ngoài, nhà thầu xây dựng vãng lai ngoại tỉnh sẽ tăng cường thực hiện quy chế kết hợp giữa các ban ngành trong việc cung cấp thông tin quản lý nhà thầu nước ngoài, nhà thầu vãng lai. Đồng thời đề nghị nhà thầu chính tiếp tục tích cực phối hợp với cơ quan thuế trong việc đôn đốc các nhà thầu phụ thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố. Nhà thầu chính có thể khấu trừ thuế trước khi thanh toán quyết toán giá trị hợp đồng cho các nhà thầu vãng lai chưa thực hiện kê khai nộp thuế.

Để tăng cường hiệu quả chống thất thu ngân sách, từ nay đến cuối năm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành yêu cầu Tổ công tác đôn đốc, chống thất thu thuế trong các doanh nghiệp FDI, nhà thầu, thuế xây dựng cơ bản cần tổ chức họp định kỳ để đánh giá đúng tình hình, yêu cầu nhiệm vụ; từ đó phân công bổ khuyết nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Đối với các DN xây dựng có số nợ thuế lớn cần rà soát, đôn đốc quyết liệt và thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với DN có số nợ đúng thuộc diện phải cưỡng chế. Đối với hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân Phó Chủ tịch yêu cầu UBND quận, huyện phối hợp với cơ quan thuế chặt chẽ hơn nữa để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý thu đối với hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân…

Đôn đốc các nhà thầu nộp kịp thời vào ngân sách nhà nước các khoản thuế còn nợ đọng khi được vốn ngân sách thanh toán. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành cũng yêu cầu các sở ngành thành viên trong tổ cần tăng cường hơn nữa trong việc phối hợp cập nhật thông tin, đặc biệt giữa Cục Thuế, Sở Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên môi trường, Ban quản lý khu kinh tế và UBND các quận huyện để nắm sát đối tượng, tiến độ công việc nhằm thu đúng, thu đủ, tránh tình trạng dây dưa, chây ì.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Tiếp tục đẩy mạnh chống thất thu thuế trong các DN FDI, nhà thầu, thuế xây dựng cơ bản
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác