Print Thứ Ba, 23/04/2019 21:52

Ngay sau quý đầu của năm 2019, một tin vui đến với người dân trên địa bàn thành phố khi Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố đã chuyển 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) để cho vay chương trình giải quyết việc làm. Từ nguồn vốn này, sẽ có nhiều thanh niên, phụ nữ, hộ chính sách có thêm cơ hội để tạo việc làm, phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, tiến tới thoát nghèo bền vững…

Hiệu quả lớn từ nguồn vốn chính sách

Chúng tôi đến huyện đảo Cát Hải vào một buổi sáng trời mưa nặng hạt. Vừa loay hoay tìm cách che ống kính máy ảnh để tránh nước mưa hắt, chúng tôi vừa lội ra mép biển – nơi có bãi ngao mênh mông rộng hơn 4ha để gặp chị Tô Thị Thuyết, ở thôn Chấn, xã Đồng Bài, đang cặm cụi cào ngao cùng với 3 nhân công.

Bãi ngao cho thu nhập hàng trăm triệu đồng của chị Thuyết có một phần “tiếp sức” từ vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Cát Hải

Tay thoăn thoắt gạt lớp cát vàng sậm để lộ những con ngao biển, chị Thuyết vui vẻ chia sẻ: “Tôi vay NHCSXH huyện Cát Hải 50 triệu theo chương trình giải quyết việc làm. Từ khoản vay này tôi phụ cùng vốn của gia đình và mượn bạn bè để ầu tư lưới cọc, con giống, nhân công. Đến nay bãi ngao bắt đầu cho thu hoạch, bình thường tôi thuê 3 nhân công làm việc thường xuyên, lương tháng trả 4-5 triệu. Vào mùa cao điểm du lịch thuê thêm 5-6 người nữa, trả công 150.000 đồng/buổi. Chị em lao động đều là người địa phương, tranh thủ đầu buổi sáng đi làm, xong việc vẫn lo cơm nước được cho chồng con, không phải đi xa. Vậy là từ một nguồn vốn mà nhiều người được nhờ, đúng không cô?”…  

Thủy Nguyên một chiều hè nắng oi ả, chúng tôi theo chân Đoàn công tác NHCSXH tìm hiểu hiệu quả vay vốn của hộ chị Đàm Thị Liên, ở thôn Đền, xã Lâm Động. Gia đình chị Liên phát triển mô hình vườn – ao – chuồng. Hiện chị thuê hơn chục lao động làm việc tại 4 ao nuôi trồng thủy sản; nuôi bò, chăn lợn và trồng trọt với thu nhập hàng năm vài trăm triệu. Được tiếp cận đồng vốn chính sách từ năm 2016, thấy có hiệu quả, hiện gia đình chị đang có nhu cầu vay thêm vốn từ NHCSXH huyện để mở rộng sản xuất hơn nữa…

Đồng vốn chính sách còn phát huy hiệu quả tại xưởng may tư nhân của gia đình chị Phạm Thị Hiên, ở thôn Nghi Dương, huyện Kiến Thụy. Chị Hiên hiện đầu tư nhà xưởng, máy móc chuyên gia công hàng may mặc cho một công ty xuất khẩu sang Anh. Xưởng may của chị đã giải quyết việc làm thường xuyên và ổn định cho gần 15 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng…

Như vậy có thể thấy, từ nguồn vốn vay của NHCSXH các quận huyện trên địa  bàn thành phố, các hộ gia đình đã sử dụng có hiệu quả, không chỉ xóa đói giảm nghèo cho bản thân mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương, bảo đảm an sinh xã hội.

“Tiếp sức” tín dụng ưu đãi phát triển việc làm

Theo Giám đốc NHCSXH chi nhánh thành phố Hải Phòng Nguyễn Ngọc Sơn: Trải qua một chặng đường 17 năm đồng hành cùng với người nghèo và hộ chính sách thành phố, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc và ngày càng quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, tín dụng chính sách trên địa bàn thành phố Hải Phòng ngày càng lớn mạnh và đã thực sự phát huy hiệu quả.

Tổng nguồn vốn tại chi nhánh hiện ngày càng phát triển với năm 2019 đạt trên 2.962 tỷ đồng, tăng gần 127 tỷ so với năm 2018. Với nguồn vốn này, NHCSXH thành phố đang triển khai thực hiện 11 chương trình tín dụng ưu đãi cho gần 104.000 hộ gia đình với tổng dư nợ hơn 2.798 tỷ đồng.

Nguồn vốn giải quyết việc làm đã góp phần giúp xưởng may chị Phạm Thị Hiên sử dụng 15 lao động địa phương với thu nhập ổn định

 Trong quý I năm 2019, với doanh số cho vay gần 260 tỷ đồng, nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi đã giúp cho hơn 8.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận đồng vốn tín dụng ưu đãi để hoạt động dịch vụ, sản xuất kinh doanh (giúp hơn 4.500 hộ gia đình xây dựng được hơn 9.000 công trình nước sạch, công trình vệ sinh đảm bảo môi trường; giúp cho 295 khách hàng vay vốn, duy trì và tạo việc làm ổn định cho 295 lao động…). Tại nhiều địa phương đã xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế điển hình, thúc đẩy hội viên thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết tương trợ, giúp đỡ nhau giảm nghèo.

Điều đáng nói là hiệu quả nguồn vốn mà NHCSXH chi nhánh thành phố quản lý không chỉ thể hiện ở số việc làm, số lượt học sinh sinh viên được nối tiếp giấc mơ đèn sách; công tác vệ sinh, môi trường tại nông thôn được nâng cao mà còn thể hiện ở chất lượng tín dụng mà chúng tôi duy trì rất tốt thể hiện qua tỷ lệ nợ quá hạn rất thấp, chỉ chiếm 0,21% tổng dư nợ – ông Sơn cho biết thêm.

Trong phiên họp của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thành phố quý I, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành – Trưởng ban đại diện cũng ghi nhận và đánh giá cao tín dụng chính sách mà NHCSXH chi nhánh thành phố triển khai thực hiện bài bản, hiệu quả. Điều đó thể hiện bằng chất lượng tín dụng được duy trì đảm bảo, người dân có ý thức trả nợ, lãi đúng hạn; nợ quá hạn chiếm tỷ lệ thấp so với các đơn vị trong toàn hệ thống. Qua đó tín dụng chính sách đã góp phần không nhỏ trong việc giúp thành phố hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa, xã hội trong các giai đoạn qua.

Ngay sau quý đầu của năm 2019, một tin vui đến với người dân trên địa bàn thành phố  khi UBND TP chuyển 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố ủy thác qua NHCSXH để cho vay chương trình giải quyết việc làm trong năm 2019. Theo Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Nguyễn Ngọc Sơn thì: So với mọi năm thì năm nay việc thành phố chuyển sớm nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH là một điều rất đáng mừng. Bởi qua đó không chỉ giúp NHCSXH hoạt động thuận lợi hơn trong việc đẩy mạnh cho vay ưu đãi mà còn giúp các gia đình chính sách có điều kiện sớm tiếp cận với nguồn vốn. Từ đó có thêm nhiều cơ hội để phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh, tiến tới thoát nghèo bền vững.

Có thể nói, nguồn vốn tín dụng chính sách từ ngân sách thành phố ủy thác qua NHCSXH đã tạo nên một kênh vốn chủ động, ổn định ngay tại địa phương, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Việc nguồn vốn ngân sách thành phố sớm chuyển sang NHCSXH để cho vay trên địa bàn và có sự tăng trưởng qua từng năm thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Mặt khác còn góp phần chia sẻ gánh nặng đối với nguồn vốn trung ương, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Tiếp sức” giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác