Print Thứ Tư, 12/01/2022 16:05 Gốc

Theo lãnh đạo Trung tâm dịch vụ môi trường (thuộc Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng) cho biết: Thực tế tình trạng mất trộm cây hoa, chậu hoa trang trí vẫn diễn ra tại các vườn hoa, công viên dọc dải trung tâm thành phố.

Vườn hoa Tố Hữu (Hải Phòng) là nơi thường xuyên diễn ra cảnh “trộm” hoa, gây mất cảnh quan. Ảnh: Đặng Luân.

Mới đây, mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin phản ánh về tình trạng phá hoại vườn hoa Tố Hữu (phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, Hải Phòng). Theo đó, người dân đăng tải hình ảnh một người dân đi xe tay ga đắt tiền, ngang nhiên vào vườn hoa giữa ban ngày để bê nhiều chậu hoa mang đi. Mặc dù công nhân Trung tâm dịch vụ môi trường có nhắc nhở nhưng người này vẫn tiếp tục bê hoa.

Hình ảnh người dân lấy hoa ở vườn hoa Tố Hữu được nhân viên công ty môi trường đô thị ghi lại.

Hình ảnh này sau khi chia sẻ lên mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận. Phần lớn người dân lên án hành động thiếu ý thức của người trong ảnh, gây ảnh hưởng đến cảnh quan chung.

Ghi nhận của PV Lao Động sáng 12.1 tại vườn hoa Tố Hữu (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), các luống hoa thược dược có dấu hiệu bị phá hoại, hàng chục chậu hoa “biến mất”, còn nguyên dấu vết chậu hoa chôn dưới đất. Một nhân viên công ty môi trường cho biết: Tình trạng này xảy ra nhiều ngày nay. Không chỉ ở các luống thược dược, các bụi hoa hồng ở vườn hoa cũng bị phá hoại. Người dân cắt từng bó mang về, có người bẻ cả cành, nhổ cả gốc. “Công nhân trồng cây, chăm bón từ khi cây còn nhỏ, đến nay phát triển ra hoa đẹp thì bị nhổ mất. Chúng tôi cảm thấy rất buồn trước ý thức của một bộ phận người dân“, chị này cho biết.

Thực trạng các luống hoa trước ý thức của một bộ phận người dân. Ảnh: Đặng Luân.

Còn theo anh Nguyễn Văn T. (công nhân môi trường tại dải trung tâm thành phố): Việc một số người dân thiếu ý thức, phá hoại vườn hoa không hiếm gặp. Trường hợp người dân đi xe SH đăng tải trên mạng xã hội chỉ là một trong những ví dụ cụ thể. Mới cách đây 2-3 ngày, khoảng 11h30, anh T. chuẩn bị kết thúc ca làm tại vườn hoa Tố Hữu thì thấy một người đàn ông chừng 70 tuổi bê 5 chậu hoa. Anh T. có nhắc nhở thì người này bỏ đi. Nhưng theo phản ánh của đồng nghiệp, chỉ ít phút sau khi anh T. rời khỏi, người dân này quay lại bê chậu hoa mang đi.

Để có dải trung tâm xanh-sạch-đẹp phục vụ nhân dân, thành phố đầu tư cải tạo, trang trí rất đẹp. Tới đây, chúng tôi làm nhiệm vụ trang trí hoa Tết, nếu tình trạng này không được cải thiện thì ảnh hưởng nhiều đến tiến độ công việc cũng như cảnh quan chung”, anh T. chia sẻ.

Cây hoa hồng ở vườn hoa Tố Hữu bị bẻ cành. Ảnh: Đặng Luân.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Lao Động, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ môi trường (thuộc Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng) cho biết: Thực tế tình trạng mất trộm cây hoa, chậu hoa trang trí vẫn diễn ra tại các vườn hoa, công viên dọc dải trung tâm thành phố, ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan ở dải trung tâm. Trong khi đó hằng ngày, gần 70 cán bộ, công nhân trung tâm vất vả chăm chút cho từng cây hoa, chậu hoa, đảm bảo luôn sạch, đẹp, đáp ứng được nhu cầu hoạt động giao tiếp cộng đồng, du lịch, văn hóa và chính trị của nhân dân thành phố và du khách thập phương.

Một luống hoa khác ở vườn hoa Tố Hữu cũng lỗ chỗ dấu vết hoa bị lấy trộm. Ảnh: Đặng Luân.

Về giải pháp khắc phục tình trạng trên, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ môi trường cho biết, hằng ngày, các công nhân có nhắc nhở người dân giữ gìn cảnh quan chung. Nhưng điều quan trọng vẫn là ý thức của mỗi người. Dự kiến, từ ngày 17.1 (tức 15 tháng Chạp), trung tâm sẽ tiến hành trang trí Tết tại dải vườn hoa trung tâm thành phố. Tới đây, nếu tình trạng tiếp diễn, trung tâm phối hợp cơ quan công an trong việc xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Điển hình như vụ việc một người đi xe máy SH có lấy hoa từ vườn hoa Tố Hữu, vừa qua, Công an phường Minh Khai cũng đã triệu tập người này để làm rõ hành vi và xử lý theo quy định.

Công nhân dịch vụ môi trường trang trí vườn hoa Tố Hữu. Ảnh: Đặng Luân.

Đặng Luân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiếp diễn tình trạng mất trộm cây ở vườn hoa dải trung tâm TP. Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác