Print Thứ Hai, 05/12/2022 15:50 Gốc

Ngày 3/12, trong những ngày đông lạnh giá, nhiều nghệ sĩ Hải Phòng và cả nước bàng hoàng khi nghe tin Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Trần Tường, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Hải Phòng, Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tại Hải Phòng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sân khấu Biển hẹn, nguyên Trưởng Đoàn Kịch nói Hải Phòng đột ngột qua đời vì bạo bệnh.

Sự ra đi của NSƯT Trần Tường bất ngờ bởi mới đây, tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm tại Hải Phòng, ông còn gặp gỡ, trò chuyện, trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp về nghề. NSƯT ra đi để lại nhiều kế hoạch ấp ủ còn dang dở khiến những người yêu mến nghệ sĩ không khỏi đau lòng.

Sinh năm 1955, hơn 40 năm gắn bó, cống hiến phát triển nghệ thuật sân khấu và điện ảnh Hải Phòng và cả nước, NSƯT Trần Tường người nghệ sĩ tài hoa, nhiệt huyết và chân chính, luôn có nụ cười nhân hậu để lại nhiều dấu ấn trong bạn nghề và công chúng thành phố. Ông là lớp nghệ sĩ đầu của sân khấu Hải Phòng nổi danh vào những năm thập niên 70, 80, 90 của thế kỷ trước. Đây chính là thời kỳ sân khấu Hải Phòng vang danh “anh cả đỏ” của làng kịch nói cả nước.

NSƯT Trần Tường ghi dấu trong lòng công chúng, bạn bè, đồng nghiệp về tài năng, nhiệt huyết.

Từ năm 1974, nghệ sĩ Trần Tường “bén duyên” với Đoàn Kịch nói Hải Phòng và cống hiến không mệt mỏi vào sự nghiệp phát triển sân khấu và điện ảnh thành phố cũng như cả nước. Đến khi về hưu, NSƯT Trần Tường đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Hải Phòng, mạnh dạn thành lập Câu lạc bộ sân khấu Biển hẹn, đơn vị xã hội hoá đầu tiên của sân khấu kịch chuyên nghiệp Hải Phòng. Ông liên tục ra Bắc, vào Nam để tham gia đóng phim và hóa thân vào các vai diễn trên sân khấu. Nhắc đến NSƯT Trần Tường, nhiều người không thể quên các vai diễn để đời của ông như: Thiền sư trong phim “Huyền sử thiên đô”, thuyền trưởng Quân trong vở kịch “Mùa hè ở biển”, Tư lệnh hải quân trong phim “Huyền thoại Vũng Rô”… NSƯT Trần Tường còn là một trong số ít những nghệ sĩ đóng vai Công an nhiều nhất Việt Nam. Ông được biết đến là người đầu tiên đóng vai Cảnh sát hình sự của điện ảnh nước nhà. Trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, ông có khoảng 40 vai diễn thể hiện hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân cả ở lĩnh vực sân khấu và điện ảnh, truyền hình.

Cống hiến phát triển nghệ thuật sân khấu và điện ảnh gần trọn cuộc đời lúc nào trong ông cũng nhiệt huyết, cháy bỏng đam mê nghề. Trong sự nghiệp làm nghệ thuật, NSƯT Trần Tường đoạt 3 huy chương vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, 4 huy chương vàng Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp miền Duyên hải phía Bắc. Năm 2021, với vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ sân khấu Biển hẹn, NSƯT Trần Tường đạo diễn vở “Hoạn Thư ghen”, tạo tiếng vang lớn và giành huy chương bạc vở diễn này tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021.

Còn nhiều kế hoạch dự tính sắp tới, như tổng kết trại sáng tác kịch bản sân khấu, dàn dựng chương trình sân khấu truyền hình…, NSƯT Trần Tường vẫn ấp ủ, nhưng chưa kịp thực hiện. Làng sân khấu thành phố và cả nước không còn người nghệ sĩ tài hoa, yêu nghề. Nhưng NSƯT Trần Tường còn mãi trong lòng bạn bè và công chúng yêu mến ông.

Bùi Hương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiễn biệt NSƯT Trần Tường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác