Print Thứ Sáu, 12/03/2021 17:52 Gốc

Hiện nay, Việt Nam đã nhập lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên (117.600 liều). Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ đợt 1 cho các địa phương, trong đó Hải Phòng được phân bổ 3.000 liều. Nhân dân thành phố đều có chung tâm trạng vui mừng, phấn khởi vì có thể sớm khống chế dịch. Tuy nhiên, hàng loạt câu hỏi cũng được đặt ra: Làm thế nào để được tiêm ngừa, đối tượng được tiêm, chi phí tiêm, thời gian dự kiến tiêm? Phóng viên An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Anh Cường, Giám đốc sở Y tế Hải Phòng xung quanh vấn đề này.

– Xin đồng chí cho biết công tác tiếp nhận vắc xin ngừa Covid-19 của Hải Phòng được triển khai như thế nào?

Giám đốc sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường: Ngày 6-3-2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1469/QĐ-BYT về việc phân bổ đợt 1 vắc xin phòng Covid-19 cho các địa phương, đơn vị và các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hải Phòng được phân bổ 2.800 liều, Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 (đơn vị đang điều trị bệnh nhân Covid-19) được phân bổ 200 liều vắc xin.

Đến thời điểm hiện tại, Ngành Y tế Hải Phòng đã được đơn vị vận chuyển, cung ứng bàn giao số lượng Vắc xin theo Bộ Y tế phân bổ, đã chuyển về Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng từ ngày 10-3-2021 và sáng 11-3, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã chuyển số lượng theo quy định cho BV Việt Tiệp triển khai tiêm cho nhân viên y tế Bệnh viện; Công tác tiếp nhận, vận chuyển bảo quản sử dụng sẽ đúng quy trình, đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng chống Covid-19.

Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có của thành phố để tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ngoài điểm tiêm tại Bệnh viện Việt Tiệp, sẽ tổ chức 14 điểm tiêm tại 14 quận/huyện trên địa bàn thành phố. Sở Y tế giao Trung tâm Y tế các quận, huyện là đầu mối tổ chức triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin Covid-19 trên địa bàn, đồng thời thường xuyên kiểm tra giám sát, đánh giá kết quả tiêm phòng, tổ chức rút kinh nghiệm.

– Vậy những ai là đối tượng được ưu tiên trong đợt tiêm vắc xin này, thưa đồng chí?

Giám đốc sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường: Theo kế hoạch đợt này, đối tượng ưu tiên tập trung vào nhóm nhân viên y tế đang điều trị bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2; nhân viên tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm; nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung; những người thực hiện tiêm vắc xin; thành viên tổ truy vết, một số đối tượng khác trong lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ngành Y tế cũng thực hiện công khai minh bạch danh sách đối tượng tiêm theo đúng hướng dẫn trong các văn bản của Chính phủ và Bộ Y tế, UBND TP, tạo được sự đồng thuận, hợp tác của người dân trong quá trình triển khai. Đảm bảo theo nguyên tắc ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, ưu tiên tổ chức tiêm trước cho các đơn vị, địa phương có ca dương tính.

– Thời gian qua, nhân dân thành phố rất vui mừng phấn khởi trước thông tin Hải Phòng là địa phương tiên phong mua vắc xin để phòng, chống dịch Covid-19. Vậy người dân muốn đăng ký tiêm thì phải thực hiện ra sao, thưa đồng chí?

Giám đốc sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường: Hiện tại, việc mua và sử dụng vắc xin Covid-19, Hải Phòng sẽ bám sát và thực hiện theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin.

Ngoài việc thực hiện theo chỉ tiêu phân bổ của Bộ Y tế, thành phố Hải Phòng sẽ có những đề xuất với Trung ương việc được trực tiếp đàm phán với những nhà phân phối, cung ứng để mua số lượng vắc xin sử dụng theo nhu cầu của thành phố. Hiện tại, ngành Y tế bám sát chỉ đạo, xây dựng kế hoạch chi tiết trong năm 2021 và 2022 cũng như chủ động tham mưu cho thành phố khi có những chỉ đạo, hướng dẫn mới của Chính phủ, Bộ Y tế về việc mua và sử dụng vắc xin.

Chúng tôi cũng mới nhận thông tin từ Bộ Y tế việc cam kết của một số tổ chức liên minh quốc tế, cung ứng số lượng lớn vắc xin cho Việt Nam từ nay đến hết năm 2021. Bên cạnh đóm, việc nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin trong nước sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn cho việc mua, sử dụng vắc xin cho nhân dân toàn thành phố, góp phần chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Hải Phòng cũng như tại Việt Nam.

Xin cảm ơn đồng chí

Vũ Duyên thực hiện

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Tiêm vắc xin ngừa Covid-19: Vì sự an toàn của thành phố Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác