Print Thứ Ba, 03/11/2020 10:27 Gốc

TS Nguyễn Ngô Quang cho biết, Bộ Y tế hỗ trợ tối đa, thuận lợi nhất về thẩm định, phê duyệt để việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 được triển khai sớm nhất, dự kiến trong tháng 11 này.

Chiều 2.11, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), cùng các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm định, nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin đã có buổi làm việc tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) về công tác chuẩn bị triển khai thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Covid-19 “made in VN’’. Một trong những đơn vị đầu tiên có vắc xin Covid-19 được xem xét thử nghiệm là Công ty Nanogen (TP.HCM).

Vắc xin Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển dự kiến sẽ tiêm thử nghiệm trên người trong tháng 11 này. ẢNH: NGỌC THẮNG.

Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Ngô Quang cho biết, Bộ Y tế hỗ trợ tối đa, thuận lợi nhất về thẩm định, phê duyệt để việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 được triển khai sớm nhất, dự kiến trong tháng 11 này. Tuy nhiên, nghiên cứu này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo an toàn cho người tình nguyện tham gia nghiên cứu (tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19).

Do chưa từng tiêm trên người, đơn vị thực hiện nghiên cứu lâm sàng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế về kỹ thuật cũng như đạo đức.

Cơ sở nghiên cứu lâm sàng phải được Bộ Y tế thẩm định đạt chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, giúp đánh giá về hiệu quả của vắc xin sau khi tiêm trên người tình nguyện và đảm bảo an toàn cho người tình nguyện.

Theo đề xuất của đơn vị sản xuất, vắc xin Covid-19 sẽ được tiêm trên 60 người tình nguyện. Vắc xin Covid-19 dự tuyển đã được sản xuất ở quy mô phòng thí nghiệm, đang được thử nghiệm, đánh giá trên động vật (chuột, khỉ).

Ngày 2.11, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo 12 bệnh nhân (BN) Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh từ Nga và Mỹ, được cách ly ngay. 12 ca mắc mới là các BN Covid-19 thứ 1.181 – 1.192 tại VN.

Trong số 1.192 BN ghi nhận tại VN, đến nay đã có 1.065 ca điều trị khỏi. 14.775 người tiếp xúc gần ca bệnh và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Liên Châu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác