Print Thứ Hai, 08/03/2021 10:59 Gốc

Hôm nay 8-3, những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên được tiêm tại Việt Nam, mở màn một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay và mở ra những hy vọng mới trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19 ròng rã hơn 1 năm qua. Cuộc sống bình thường mới-niềm mơ ước của hàng trăm triệu người dân Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tốt để sớm trở thành hiện thực. Chỉ khi hạn chế và kiểm soát được dịch bệnh, thành phố và đất nước mới vững tâm thế để phát triển, thực hiện những mục tiêu lớn lao đề ra, vươn tới những tầm cao mới.

Người dân Việt Nam rất vinh dự và tự hào vì đất nước phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tốt, mức độ an toàn trước dịch bệnh cao hơn rất nhiều so với các cường quốc trên thế giới. Và bây giờ, Việt Nam lại là một trong những quốc gia đầu tiên có vaccine, niềm hạnh phúc càng lớn hơn. Đây là kết quả của cả quá trình lâu dài, bền bỉ, luôn có sách lược, chiến lược phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ. Để có vaccine, Bộ Chính trị ban hành kết luận; Chính phủ chỉ đạo triển khai thực hiện, tìm nguồn và ban hành nghị quyết về mua và sử dụng vaccine. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, mua được vaccine không dễ, nhu cầu trên thế giới rất lớn mà nguồn cung có hạn. Tuy nhiên, Việt Nam rất thần tốc, vừa chống dịch hiệu quả cao, vừa triển khai đăng ký, mua vaccine và nhờ vậy, vaccine về nước đúng lộ trình. Với người dân Hải Phòng, niềm vui càng đong đầy khi là địa phương đầu tiên của cả nước đăng ký mua đủ vaccine tiêm phòng cho toàn thể gần 2 triệu người dân. Hải Phòng cũng nằm trong danh sách 13 tỉnh, thành phố đầu tiên trong nước được triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Điều khiến người dân Hải Phòng và cả nước yên tâm hơn là việc tiêm phòng tuân theo quy trình nghiêm ngặt. 117.000 liều vaccine đầu tiên được trải qua quá trình kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn mới triển khai tiêm. Công tác chuẩn bị tiêm phòng cũng rất khẩn trương nhưng rất bài bản, chắc chắn, thông tin đầy đủ đến người dân, chuẩn bị đầy đủ phương án xử lý những vấn đề, sự cố phát sinh trong quá trình tiêm chủng. Bộ Y tế cũng tổ chức tập huấn tất cả các đơn vị tiêm chủng trên toàn quốc về tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm với mục tiêu an toàn là trên hết. Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine. Theo Bộ Y tế, hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vaccine, quản lý toàn bộ bằng QR code, mở ra nhiều cơ hội trong thông thương hàng hóa, lao động, học tập và du lịch cho các tổ chức và công dân Việt Nam.

Do nguồn vaccine có hạn nên những mũi tiêm đầu tiên được ưu tiên cho nhân viên y tế tại 18 cơ sở đang điều trị người bệnh COVID-19; các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ; các vùng dịch tại 13 tỉnh, thành phố có dịch, trong đó tập trung cao nhất cho Hải Dương. Nhưng thời gian tới, sẽ có thêm nguồn vaccine và đối tượng tiêm chủng sẽ được mở rộng hơn. Cụ thể, theo Bộ Y tế, hiện nước ta chắc chắn có 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó có 30 triệu liều viện trợ từ chương trình COVAX; 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán với các quốc gia sản xuất vaccine để có thêm số lượng. Việt Nam dự kiến đầu năm 2022 sẽ có nguồn vaccine ngừa COVID-19 sản xuất trong nước, công suất tối đa của Nanogen và IVAC có thể lên tới 60-80 triệu liều/năm. Như thế, trong thời gian không xa, tất cả người dân Việt Nam sẽ có đủ vaccine phòng bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, có vaccine chưa phải là ngăn chặn được hoàn toàn dịch bệnh. Theo thông tin của nhà sản xuất, vaccine AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%. Mỗi người dân cần hiểu rõ các thông tin và có sự chuẩn bị cần thiết về mọi mặt trước khi tiêm phòng, cũng không loại trừ có sự cố không mong muốn xảy ra và trong mọi trường hợp đều cần bình tĩnh xử lý, không làm ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm vaccine. Và điều cần nhất là không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch, phải thực hiện tốt nhất thông điệp “vaccine +5K” để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, bước vào cuộc sống bình thường mới./.

HỒNG THANH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiêm phòng COVID-19 để đời sống “bình thường mới”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác