Print Thứ Ba, 28/07/2020 14:08 Gốc

Phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thủy Nguyên lần thứ 25, nhiệm kỳ 2020÷2025.

Kính thưa Đoàn Chủ tịch!

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, thưa toàn thể đại hội!

Hôm nay, Đảng bộ huyện Thủy Nguyên tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25, thay mặt Thành ủy tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, cùng toàn thể đảng viên và nhân dân huyện Thủy Nguyên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa Đại hội!

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Thông tri số 36 của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thủy Nguyên đã tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, hoàn thành có chất lượng các công việc phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo đại hội.

Báo cáo chính trị trình Đại hội được xây dựng kỹ càng, nội dung sâu sắc, khách quan, thể hiện rõ những kết quả to lớn, toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thủy Nguyên đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Thay mặt Thành ủy, tôi khái quát một số kết quả nổi bật nhất như sau:

Một là: Trong 5 năm qua, Thủy Nguyên có tốc độ bứt phá rất mạnh mẽ về kinh tế – xã hội. Các chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu đều tăng trưởng ở mức rất cao, nhiều chỉ tiêu dẫn đầu thành phố. Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt bình quân 15,6%/năm, gấp 2,3 lần giai đoạn 2010÷2015 (cao hơn mức bình quân 14,87% của thành phố). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.752 tỷ đồng, tăng 33,1%/năm, vươn lên là một trong số địa phương có số thu ngân sách cao nhất thành phố.

Đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tăng bình quân 19,6%/năm, tăng gấp gần 2 lần giai đoạn 2010÷2015. Các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế phát triển mạnh, không khí khởi nghiệp diễn ra sôi động. Đến giữa năm 2020, toàn huyện có 1.702 doanh nghiệp, so với năm 2015 tăng gấp 2,1 lần về số lượng và tăng gấp 2,7 lần về doanh thu.

Vấn đề quan trọng là cùng với sự tăng trưởng, nền kinh tế – xã hội huyện định hình được những dấu ấn mới về chất lượng tăng trưởng, về phát triển bền vững. Đó là quy mô, tốc độ, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế có sự phát triển đồng bộ. Các trụ cột trong cơ cấu kinh tế theo định hướng của Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra là: phát triển công nghiệp hiện đại, phát triển dịch vụ du lịch và phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa chất lượng cao đang được phát huy trong hiện thực.

Hai là: Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, trước hết là kết cấu hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ. Nhiều công trình hạ tầng giao thông hiện đại đã được đầu tư xây dựng và hoàn thành như: cầu Hoàng Văn Thụ, đường 359, đường Gia Minh – Minh Đức, đường vào bãi cọc Cao Quỳ, đường từ Hoa Động – Thiên Hương …

Thực hiện chủ trương của thành phố về việc phát triển theo quy hoạch đô thị phía Bắc sông Cấm, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thủy Nguyên thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đồng sức, đồng lòng vì sự nghiệp chung. Để phục vụ các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn huyện, hàng chục nghìn hộ dân đã phải di dời, bàn giao 1.506 ha đất. Nhờ đó mà dự án Trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố, Khu đô thị mới Bắc sông Cấm và Dự án khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên đã và đang được triển khai đúng tiến độ. Đây là những công trình có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai phát triển của thành phố chúng ta.

Ba là: Huyện Thủy Nguyên là địa phương tích cực triển khai và đạt được kết quả cao trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tổng vốn huy động xây dựng nông thôn mới đạt trên 3.240 tỷ đồng. Được sự hỗ trợ về xi măng của thành phố cùng sự đóng góp công sức của nhân dân, toàn huyện xây dựng được 5.183 tuyến đường, với tổng chiều dài 659,4km, huy động được gần 6 nghìn hộ dân hiến đất, tài sản để thực hiện chương trình. Đến hết năm 2019, toàn bộ số xã của huyện Thủy Nguyên đạt các tiêu chí về nông thôn mới, đây là một thành quả rất quan trọng, làm thay đổi một cách căn bản khu vực nông thôn của huyện.

Kết quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới, cùng với việc Đảng bộ, chính quyền huyện luôn làm tốt công tác an sinh – xã hội, quan tâm tới các gia đình chính sách, nhất là trong việc thực hiện chủ trương của thành phố về hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở hỗ trợ các gia đình khó khăn, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống các tầng lớp nhân dân trong huyện.

Bốn là: Công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ huyện đặc biệt chú trọng; nội bộ Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất vì sự nghiệp chung. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện bám sát và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, các nghị quyết của Thành ủy, đội ngũ cán bộ có bước trưởng thành, có tinh thần đổi mới, chủ động, dám nghĩ, dám làm vì sự nghiệp xây dựng, phát triển huyện và thành phố.

Từ những kết quả nổi bật nêu trên, có thể khẳng định rằng: Nhiệm kỳ Đại hội 24 vừa qua của Đảng bộ huyện Thủy Nguyên để lại những dấu ấn thành công đặc biệt trên con đường xây dựng, phát triển huyện và thành phố. Những bước phát triển vượt bậc, toàn diện của huyện Thủy Nguyên trong 5 năm qua cũng chính là một trong những minh chứng về hình ảnh phát triển của thành phố chúng ta trong nhiệm kỳ 2015÷2020. Tôi xin nhấn mạnh rằng: Những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thủy Nguyên đạt được là rất to lớn; đã tạo bước chuyển biến căn bản cho nền kinh tế – xã hội huyện, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân, đóng góp quan trọng vào những thành tích chung của thành phố chúng ta.

Thay mặt Thành ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thủy Nguyên đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Kính thưa Đại hội!

Bên cạnh việc khẳng định những thành tích đạt được, Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ huyện cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong một số lĩnh vực quản lý của huyện. Đáng lưu ý là công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, tài nguyên môi trường còn chưa đạt yêu cầu, nhất là trong hoàn cảnh huyện đang trong thời kỳ đô thị hóa mạnh mẽ. Tình hình trật tự trị an xã hội trong một số thời điểm, tại một số địa bàn vẫn còn phức tạp, tệ nạn xã hội chưa được đẩy lùi một cách có hiệu quả, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn.

Với việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45 về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thành phố chúng ta bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển mới, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố. Huyện Thủy Nguyên với vị trí địa kinh tế đặc biệt, là huyện có lợi thế lớn về phát triển kinh tế đô thị, đất rộng, người đông, giàu tài nguyên, khoáng sản, giao thông thuận lợi, đồng thời là vùng đất chứa đựng những giá trị lịch sử văn hóa vô giá của dân tộc, sẽ là địa phương có vai trò, trách nhiệm to lớn đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố trong thời kỳ mới. Báo cáo chính trị và Dự thảo Nghị quyết trình đại hội thể hiện sâu sắc những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2020÷2025, với mục tiêu: “Xây dựng Thủy Nguyên trở thành đô thị, trung tâm hành chính, chính trị của thành phố”.

Trước yêu cầu đó, tôi đề nghị các đồng chí đại biểu, trong quá trình thảo luận đóng góp vào dự thảo nghị quyết của đại hội, cần lưu ý một số nội dung sau:

Thứ nhất: Quá trình đô thị hóa sẽ diễn biến nhanh chóng trên địa bàn huyện, do vậy, vấn đề quan tâm đầu tiên của Đảng bộ, chính quyền huyện là cần làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Thủy Nguyên đã có quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong khi quy hoạch phát triển chung của toàn thành phố vừa được HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp thứ 14, do vậy, chính quyền huyện cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị tư vấn xây dựng, điều chỉnh quy hoạch mới phù hợp. Trong quá trình đó, cần chú trọng quy hoạch hệ thống hạ tầng giao thông, bảo đảm tầm nhìn và sự kết nối từ trung tâm hành chính, chính trị mới của thành phố tại Bắc sông Cấm tới các khu vực lân cận. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng liên quan tới diện mạo của thành phố chúng ta trong tương lai mà Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã định hướng.

Trong những năm tới, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án lớn như: Quốc lộ 10 mở rộng, Trung tâm hành chính – chính trị Bắc sông Cấm, cầu Lại Xuân, cầu Nguyễn Trãi, cầu bến Rừng… Đồng thời, huyện Thủy Nguyên cần chuẩn bị các điều kiện để đón làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp lớn vào địa phương. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ này, công tác giải phóng mặt bằng có ý nghĩa quyết định, do đó, Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị huyện cần làm tốt công tác dân vận, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Để thực hiện được điều đó, việc thực hiện các chính sách về giải phóng mặt bằng luôn phải bảo đảm tính công khai, minh bạch, đúng pháp luật và luôn quán triệt, thực hiện tốt chủ trương của Thành ủy: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Thứ hai: Một nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới là đẩy mạnh phát triển công nghiệp, để ngành công nghiệp thực sự là 1 trong 3 trụ cột của nền kinh tế, phát huy được tiềm năng, lợi thế về phát triển công nghiệp của địa phương. Thành phố sẽ tạo điều kiện để phát triển thêm 2 khu công nghiệp và 5 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện nhằm thu hút những doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, sản xuất ra sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao, theo đúng định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố.

Về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Đảng bộ, chính quyền huyện cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, gắn liền với quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Cùng với quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đang và sẽ diễn ra nhanh chóng, nguồn nhân lực lao động trực tiếp làm nông nghiệp cũng sẽ có sự chuyển dịch, quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp sẽ bị thu hẹp dần. Do vậy, việc hình thành các khu sản xuất nông nghiệp tập trung, sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, có giá trị thương phẩm cao là xu hướng tất yếu. Đảng bộ, chính quyền huyện cần thường xuyên quan tâm, động viên, khuyến khích người dân chuyển hướng sản xuất nông nghiệp theo định hướng trên. Ngoài ra Thủy Nguyên cần phát huy lợi thế và khai thác triệt để thế mạnh trong liên kết kinh tế vùng, kinh tế biển, trong giao thông vận tải để trở thành một huyện giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh.

Thứ ba: Thủy Nguyên là địa phương có những di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng của thành phố và đất nước, trong đó có hệ thống di tích bãi cọc Cao Quỳ và Khu di tích Bạch Đằng Giang, gắn liền với những chiến công vĩ đại của cha ông ta trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền huyện là vừa làm tốt công tác gìn giữ, bảo tồn, vừa phát huy những giá trị văn hóa lịch sử đặc biệt của các khu di tích đó, biến thành nguồn tài nguyên phục vụ du lịch, phục vụ việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tới đây khi tập đoàn Vingroup hoàn thành dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp đảo Vũ Yên, huyện Thủy Nguyên và thành phố Hải Phòng chắc chắn sẽ có bước phát triển đột phá về du lịch, người dân cả nước sẽ có điều kiện để thụ hưởng các loại hình du lịch từ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng đến du lịch văn hóa tâm linh mà trọng tâm là địa bàn huyện Thủy Nguyên. Đảng bộ, chính quyền huyện cần phải có những kế hoạch cụ thể để khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế đó.

Thứ tư: Đảng ta đã xác định xây dựng Đảng luôn là nhiệm vụ then chốt. Do đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện cần phải thường xuyên chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng các lĩnh vực công tác xây dựng đảng. Kinh tế – xã hội càng phát triển thì công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11, khóa 12) càng phải tăng cường. Đồng thời, để công tác lãnh đạo, vận động nhân dân thu được kết quả cao, thì trước hết từng tổ chức cơ sở Đảng, từng cán bộ, đảng viên phải luôn luôn giữ gìn sự trong sạch, vững mạnh, sự đoàn kết, thống nhất, luôn thể hiện được trách nhiệm nêu gương trong công việc chung cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Đây là yếu tố rất quan trọng để giữ vững niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng.

Kính thưa Đại hội!

Một nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020÷2025 và bầu Đoàn đại biểu Đảng bộ huyện dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới, xây dựng một tập thể lãnh đạo đoàn kết, thống nhất, đổi mới đủ sức đưa huyện Thủy Nguyên bước vào thời kỳ phát triển mới.

Những đồng chí được bầu vào Đoàn đại biểu của Đảng bộ huyện dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 phải là những đảng viên tiêu biểu để có thể đóng góp vào thành công chung của Đại hội.

Thành ủy tin tưởng rằng, với truyền thống “Anh hùng – quật khởi”, phát huy những kết quả quan trọng đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, Đảng bộ và nhân dân huyện Thủy Nguyên sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội 25 Đảng bộ huyện đề ra, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, tôi xin gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công, thân nhân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn huyện Thủy Nguyên lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm tri ân sâu sắc.

Một lần nữa, kính chúc sức khỏe các đồng chí đại biểu và toàn thể các đồng chí; Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!­

Quang cảnh đại hội.

(*) Tiêu đề của Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thủy Nguyên làm tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng tầm diện mạo thành phố (*)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác