Print Thứ Sáu, 17/05/2019 09:54

Những ngày qua, clip ghi lại hình ảnh một chiến sĩ cảnh sát CATP Hải Phòng dũng cảm lao vào khống chế kẻ “ngáo đá” đang vung dao chém người nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận trên các trang mạng xã hội. Cảm kích, khâm phục, xúc động, đó là cảm xúc chung mà mọi người dành cho Thượng úy Đỗ Thế Văn, Cảnh sát khu vực Công an phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền.

Giây phút hiểm nghèo

 

Hình ảnh Thượng úy Đỗ Thế Văn và đồng đội dũng cảm khống chế kẻ “ngáo đá” được hàng nghìn lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội

Tối 10-5-2019, trong lúc đi tuần tra cùng đồng đội, Thượng úy Đỗ Thế Văn nhận được tin báo từ Ban chỉ huy Công an phường về việc có một nam thanh niên biểu hiện sử dụng ma túy, dùng dao chém nhiều nhát làm hai người bị thương nặng và đang tiếp tục đe dọa tấn công thêm nhiều người dân trong khu vực.

Nhận lệnh, Thượng úy Văn và Trung úy Trần Bảo An khi đó đang tuần tra ở khu vực gần cầu vượt Lạch Tray đã tức tốc tới hiện trường. Đến nơi, điều khiến các anh bất ngờ là người dân vẫn đang tập trung đông nghịt, quây thành vòng tròn nơi xảy ra vụ việc cùng những tiếng la hét thất thanh. Xác định kẻ nghiện ma túy gây án vẫn đang tiếp tục “làm loạn”, anh Văn liền xuống xe trước để chen qua dòng người tiếp cận hiện trường. 

Rất nhanh, anh phát hiện đối tượng Nguyễn Khắc Thanh, sinh năm 1987, ở Tổ dân phố Sáu, phường Bàng La, quận Đồ Sơn, đang vung dao lên định chém tiếp người đàn ông mặc áo đỏ lúc này nằm gục ở dưới lòng đường, người bê bết máu.

Không phút chần chừ, Thượng úy Văn lập tức lao vào hô lớn “Dừng lại, bỏ dao xuống”. Thoáng thấy sắc phục cảnh sát, tên Thanh bỗng giật mình, khựng lại khoảng vài giây. Chớp khoảnh khắc đó, anh Văn nhanh như cắt tước con dao trên tay hắn ném ra xa rồi bằng động tác võ thuật quật ngã đối tượng. Bị khống chế không còn có thể nhúc nhích, Thanh gào lên “Tao giết hết”  nhưng với hắn lúc này, mọi việc đã kết thúc. Đó đồng thời cũng là giây phút “nghẹt thở” của Thượng úy Đỗ Thế Văn với kẻ côn đồ cực kỳ nguy hiểm. Chưa hết, khi cùng đồng đội khống chế thành công đối tượng, dẫn giải hắn về Công an phường, anh còn vô cùng vất vả bởi người dân bức xúc xông vào đòi “xử” tên Thanh. Vừa phải ghì chặt đối tượng, vừa phải can ngăn bà con, thậm chí các anh còn bị người dân đánh… “nhầm”.

Đưa tên Thanh về trụ sở Công an phường để tạm giữ, trên người lúc này vẫn còn bầm dập nhiều vết thương nhưng Thượng úy Văn vẫn tiếp tục cùng đồng đội quay lại hiện trường để giúp đỡ nạn nhân. Biết người bị hại là ông Trần Hưng Thịnh, sinh năm 1961, ở số 124 Lạch Tray, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, đang được người dân chở đi đến bệnh viện để cấp cứu bằng taxi, anh Văn liền đuổi theo cùng mọi người đỡ ông Thịnh vào cấp cứu. Chỉ đến khi nghe tin ông Thịnh qua xét nghiệm máu không bị nhiễm HIV, Thượng úy Văn mới yên tâm trở về.

Tự hào người chiến sĩ công an

Sau khi vụ việc xảy ra, trên các trang mạng xã hội, hàng nghìn người đã cùng nhau chia sẻ, bày tỏ sự cảm kích, khâm phục hành động dũng cảm của các chiến sĩ công an Hải Phòng. Bà con nhân dân khu vực thì viết thư tay để động viên, cảm ơn lực lượng công an đã không ngại gian khó, hiểm nguy, giữ gìn sự bình yên cho phố xóm. Điều hết sức cảm động là khi giây phút nguy hiểm đã qua đi, chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Văn cho rằng hành động của anh khi đó cũng như bao chiến sĩ công an khác đã và đang thực thi hàng ngày.

Bí thư Thành đoàn Hải Phòng Đào Phú Thùy Dương trao bằng khen tặng tập thể Chi đoàn CAP Lạch Tray và cá nhân đồng chí Đỗ Thế Văn

Hơn 4 năm nhận công tác tại CAP Lạch Tray, Thượng úy Đỗ Thế Văn đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cảnh sát khu vực, gần dân, sát dân, được nhân dân tin yêu, ủng hộ, được đồng đội quý mến, giúp đỡ. Nhận xét về Thượng úy Văn, ông Bùi Đình Ba, Bí thư Chi bộ TDP số 9 phường Lạch Tray khen ngợi: “Văn tuy còn trẻ nhưng đã rất tâm huyết với nghề, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, không hề hà việc khó, việc khổ, tác phong lại thân thiện, gần gũi nên được bà con trên địa bàn TDP rất quý mến.” Là Bí thư Chi đoàn của CAP Lạch Tray, cùng với Ban chấp hành chi đoàn, anh luôn tích cực tham mưu với lãnh đạo,chỉ huy đơn vị xây dựng nhiều biện pháp, mô hình tăng cường bảo đảm ANTT cho địa bàn, tiêu biểu như các mô hình “Tuần tra đêm”, “Giữ gìn ANTT tại các trường học”…

Cảm kích trước hành động dũng cảm của Thượng úy Văn, bà con nhân dân trên địa bàn phường Lạch Tray đã tặng hoa chúc mừng, động viên

Kịp thời biểu dương Thượng úy Đỗ Thế Văn và đồng đội, Thành đoàn Hải Phòng vừa tổ chức khen thưởng đột xuất tập thể Chi đoàn CAP Lạch Tray và cá nhân đồng chí Đỗ Thế Văn về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT dịp Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng năm 2019.

Thay mặt Ban thường vụ, Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng Đào Phú Thùy Dương trong lễ trao thưởng đã nhấn mạnh: Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao hành động dũng cảm, mưu trí của đồng chí Đỗ Thế Văn và đồng đội. Trong giây phút hiểm nguy nhất, khi tính mạng và sự an toàn của người dân bị đe dọa, các đồng chí đã quyết đoán áp sát, khống chế và bắt giữ thành công đối tượng, bảo đảm an toàn cho những người dân cũng như bảo đảm ANTT cho khu vực, góp phần vào thành công chung của Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2019. Thành tích của các đồng chí Văn và đồng đội không chỉ là cứu được tính mạng của công dân mà hơn thế nữa, còn làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng dân. 

Thu Ninh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thượng úy CSKV Đỗ Thế Văn dũng cảm khống chế kẻ “ngáo đá”: Hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác