Print Thứ Tư, 26/07/2023 21:15 Gốc

Chiều 26/7, Thường trực Thành ủy làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố. Các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đồng chủ trì cuộc làm việc.

Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Lê Trí Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo một số sở, ngành thành phố.

Quang cảnh cuộc làm việc.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác tuyên truyền triển khai linh hoạt, phù hợp thực tế, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với các đối tượng, nhất là ứng dụng các nền tảng số. Triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Đồng chí Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố báo cáo tại cuộc làm việc.

Thực hiện chủ đề năm 2022, 2023 của thành phố “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị-Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu-Thực hiện Chuyển đổi số”. Trong xây dựng nông thôn mới, đã vận động, tuyên truyền Nhân dân hiến gần 150.000m² đất thổ cư, đất canh tác, đóng góp trên 96,2 tỷ đồng và 50.000 ngày công tham gia làm mới, sửa chữa đường giao thông nông thôn. Trong xây dựng đô thị văn minh, đã vận động Nhân dân tích cực đóng góp vật tư, nhân công, hiến đất để cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp 1.967 tuyến ngõ, ngách với tổng chiều dài trên 153km, trồng 66.000 cây xanh.

Về Chuyển đổi số, Đoàn thanh niên thành phố đi đầu trong việc ứng dụng “Chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền giáo dục về truyền thống văn hóa, lịch sử Hải Phòng”; lắp đặt mã phản hồi nhanh (QR Code) tại 378 địa điểm di tích lịch sử-văn hoá được xếp hạng cấp thành phố. Tích cực công tác an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã hỗ trợ xây, sửa 1.594 nhà Đại đoàn kết, kinh phí 48,4 tỷ đồng. Chương trình “Mẹ đỡ đầu-kết nối yêu thương” của Hội LHPN đã vận động kết nối đỡ đầu 525 học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí trên 3,4 tỷ đồng…

Đồng chí Nguyễn Anh Tuân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố báo cáo tại cuộc làm việc.

Công tác giám sát và phản biện xã hội được triển khai hiệu quả, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, số lượng các cuộc giám sát cấp thành phố đã tăng gấp khoảng 2,5 lần, phản biện xã hội tăng gấp khoảng 2,7 lần so với nhiệm kỳ trước. Đã phát huy tốt vai trò của Nhân dân trong giám sát, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ. Việc giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước; giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội được tăng cường; các vấn đề xã hội bức xúc được phối hợp giải quyết tốt. MTTQ Việt Nam thành phố xây dựng và thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp hoạt động với Thường trực HĐND, UBND các cấp…

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận cuộc làm việc.

Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao các kết quả đã đạt được của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt sứ mệnh là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, lực lượng nòng cốt trong tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị MTTQ Việt Nam thành phố phải phát huy hơn nữa vai trò chủ trì hiệp thương, lựa chọn một số đầu nhiệm vụ lớn, quan trọng, huy động sự tham gia, đóng góp của các tổ chức thành viên tập trung thực hiện và phải có cơ chế đôn đốc, rà soát tiến độ công việc. Đối với các tổ chức thành viên, mà nòng cốt là các tổ chức chính trị-xã hội thành phố, muốn nâng cao vị thế, uy tín và tiếng nói của tổ chức mình thì phải tham gia thật sâu và tích cực vào MTTQ Việt Nam thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ trong hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội, nhất là việc thu hút, kêu gọi những cá nhân tiêu biểu, có năng lực cống hiến, đóng góp cho công việc chung của MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị-xã hội với phương châm thành viên mạnh thì tổ chức mới mạnh. Đối với cán bộ của cơ quan MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố, đề nghị Đảng đoàn MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên quan tâm hơn đến công tác thu hút, đào tạo, bồi dưỡng, tạo cơ hội cho cán bộ thể hiện, chứng minh năng lực.

Các đồng chí: Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đồng chủ trì cuộc làm việc.

Về nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị tập trung vào nhiệm vụ góp ý, xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia sâu vào các quyết sách của thành phố; thực hiện thật tốt công tác giám sát và phản biện xã hội theo tinh thần của Chỉ thị số 18, trong đó, phải mang tính xây dựng, có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường giám sát thực hiện kiến nghị của cử tri và Nhân dân; việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Công khai, minh bạch kết quả giám sát, phản biện xã hội theo quy định; phản ánh tâm trạng, chuyển tải nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của thành viên của mình đến với cấp ủy, chính quyền địa phương. Cùng với đó, tập trung cao công tác chuẩn bị và tổ chức các Đại hội: Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; Đại hội Công đoàn; Đại hội Hội Nông dân…

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng lưu ý việc triển khai các nhiệm vụ theo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết XVI Đảng bộ thành phố của các tổ chức chính trị-xã hội còn chưa đạt tiến độ, đề nghị chủ động rà soát, tập trung mọi nguồn lực triển khai hoàn thành các nhiệm vụ theo đúng tiến độ đăng ký. Đồng chí đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố, Đoàn thanh niên cần chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện các kết luận của Thường trực Thành ủy tại các cuộc đối thoại với đoàn viên, thanh niên và đối thoại với công nhân, viên chức, người lao động thành phố.

Hoàng Tùng, Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thường trực Thành ủy làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác