Print Thứ Năm, 24/03/2022 12:05 Gốc

Sáng 24/3, đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố làm việc với Đoàn công tác Đảng đoàn Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam về một số nội dung liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân do đồng chí Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đồng chí Hoàng Minh Cường, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Tại cuộc họp, đồng chí Vũ Văn Trà, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố (Liên hiệp) cho biết, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố từng bước xác định rõ vị trí, vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, tổ chức các nhiệm vụ chính trị-đối ngoại hiệu quả, xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân với nhiều địa phương, tổ chức các nước, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội thành phố. Các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương được Liên hiệp triển khai có nhiều nét mới, phù hợp với xu thế quốc tế và tình hình thực tiễn địa phương. Trong đó, tập trung củng cố, phát triển, làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Hải Phòng với các địa phương: Brest (Pháp), Kagawa, Kitakyushu (Nhật Bản), Viêng Chăn, U-đôm-xay (Lào), Shihanuk Ville (Camphuchia), Incheon (Hàn Quốc), tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Bungari, Séc, Slovakia, Hoa Kỳ…; tăng cường đẩy mạnh các mối quan hệ đa phương, tích cực tham gia Diễn đàn tăng trưởng xanh ở các thành phố cảng Châu Á (OECD/ Kitakyushu), hoạt động quản lý thành phố của Hội đồng Thế giới về dữ liệu thành phố (ISO 37120/WCCD) nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, quy hoạch và phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính, khoa học, công nghệ…Bên cạnh đó, Liên hiệp tiếp tục mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, các nước trong khu vực ASEAN, Châu ÂU, Châu Mỹ latin thông qua sự kết nối với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở các nước, các đối tác đã có mối quan hệ với thành phố. Việc kết nối, chắt chặt mối quan hệ với các Hội Hữu nghị ở nước bạn cũng được chú trọng, quan tâm như: Hiệp Hội Hữu nghị Takarazuka Nhật Bản-Việt Nam, Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Hữu nghị Bungari-Việt Nam… Các hoạt động đối ngoại nhân dân tại chỗ cũng thường xuyên được quan tâm và có nhiều cách làm mới, huy động nguồn lực tại chỗ và sự tham gia của quần chúng nhân dân. Thông qua các hoạt động thúc đẩy phong trào học tập ngoại ngữ, kỷ niệm ngày lễ, Quốc khánh của nước bạn, các hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa các nước.

Đ/c Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá cao hoạt động đối ngoại nhân dân của thành phố Hải Phòng, trong đó có sự đóng góp của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố. Hoạt động đối ngoại nhân dân được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành thành phố đã đạt được kết quả nổi bật. Các kiến nghị, đề xuất của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp để báo cáo, tham mưu Chính phủ, Ban Bí thư.

Đ/c Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố nhấn mạnh: Hoạt động đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột về công tác đối ngoại (đối ngoại: Đảng, Nhà nước và Nhân dân). Công tác đối ngoại nhân dân được lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; các sở, ban, ngành thành phố phối hợp chặt chẽ. Công tác đối ngoại nhân dân đạt được nhiều kết quả, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, hướng dẫn của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các Hội hữu nghị ở Trung ương. Thời gian tới, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” đáp ứng yêu cầu công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới phù hợp với thực tiễn của thành phố Hải Phòng. Đồng thời, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố tiếp tục triển khai Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới. Củng cố phát triển tổ chức, mô hình mới, rà soát công tác cán bộ, không hình thức hóa, hành chính hóa bộ máy. Tiếp tục đẩy mạnh, điều chỉnh phương án thu hút, mở rộng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các tổ chức hội.

Nguyễn Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thường trực Thành ủy làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác