Print Thứ Ba, 04/02/2020 18:43 Gốc

Chiều 4/2, Thường trực Thành ủy họp, nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Tính đến 9h ngày 4/2/2020, trên thế thới có 20.626 người mắc, 427 người tử vong, trong đó 425 người tử vong ở Trung Quốc, Philippin có 1 trường hợp tử vong. Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận 184 trường hợp bệnh xâm nhập 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, có 9 trường hợp mắc, chưa có trường hợp tử vong, 2 trường hợp khỏi, 304 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch.

Quang cảnh cuộc họp.

Tại Hải Phòng, tính đến 17h30 ngày 3/2/2020, đã và đang cách ly theo dõi, điều trị cho 13 trường hợp nghi viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Cụ thể: đã xuất viện 3 người có kết quả xét nghiệm âm tính; đang cách ly 10 người (7 trường hợp người Việt Nam, 3 trường hợp người Trung Quốc). Tính đến 11h ngày 3/2/2020, đã có 1.008 lao động Trung Quốc tại 80 doanh nghiệp quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, để ứng phó với dịch bệnh, thành phố đã Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới của thành phố do Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban; ra Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp công tác phòng, chống trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh; làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và các sở, ngành về công tác phòng chống dịch bệnh; có văn bản tạm thời không cho người Hồ Bắc sang Việt Nam làm việc; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc và giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; phun thuốc khử khuẩn tại các trường học, Trung tâm Hội nghị và Nhà khách thành phố và các địa điểm tổ chức sự kiện đông người; tạm dừng việc nhập cảnh hành khách và tiếp nhận các chuyến bay từ các vùng có dịch bệnh đến Hải Phòng; cho phép học sinh nghỉ học 3 ngày (3-5/2/2020) để thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tập huấn phòng, chống dịch bệnh; UBND thành phố cũng tổ chức 2 đoàn kiểm tra đột xuất công tác khử khuẩn tại các trường học.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đề xuất với Thường trực Thành ủy chỉ đạo: cả hệ thống chính trị chỉ đạo áp dụng tất cả các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế hướng dẫn với tinh thần quyết liệt và đồng bộ; yêu cầu các cơ quan tuyên truyền đúng về diễn biến dịch bệnh, nghiêm khắc xử lý các thông tin sai sự thật; dừng hoạt động của các cơ sở ăn uống đông người; các khách sạn, nhà hàng dừng việc tiếp nhận khách là người Trung Quốc và người trước khi về Hải Phòng đã qua Trung Quốc hoặc các vùng dịch khác; dừng tiếp nhận người làm việc tại Hải Phòng đã về Trung Quốc nghỉ Tết chưa quay trở lại Hải Phòng làm việc và người trước khi về Hải Phòng đã ở Trung Quốc hoặc các vùng dịch khác; thành lập đội quản lý, giám sát dịch bệnh tại các Tổ dân phố thuộc các phường và thôn thuộc các xã; khi phát hiện người nghi mắc bệnh phải được cách ly và theo dõi dịch bệnh theo quy định; phát khẩu trang miễn phí cho các trường học và các nơi có hoạt động công cộng; sau 3 ngày nghỉ học, dừng học bán trú tại các trường học; đầu tư các máy móc, thiết bị hiện đại để kiểm soát dịch bệnh; các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm khắc các trường hợp không thực hiện chỉ đạo của thành phố.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã báo cáo về các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới như: đề nghị các doanh nghiệp có các yếu tố nguy cơ liên quan đến dịch bệnh tại các khu công nghiệp cung cấp thuốc khử trùng, phát miễn phí khẩu trang cho công nhân lao động; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đúng về diễn biến dịch bệnh; yêu cầu các doanh nghiệp có người lao động Trung Quốc thông báo cho người lao động Trung Quốc tạm thời không đến Hải Phòng; quản lý chặt chẽ những người Trung Quốc đang sinh sống tại Hải Phòng; nắm chắc tình hình và xử lý những người thông tin sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang dư luận và các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các thiết bị y tế; kiểm soát người Việt Nam có thân nhân là người Trung Quốc… Các đại biểu cũng đề nghị cần giao ban định kỳ về công tác phòng chống dịch từ các cấp chính quyền địa phương đến thành phố; phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong công tác quản lý người Trung Quốc trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận UBND thành phố, các sở, ngành, địa phương đã vào cuộc tích cực với tinh thần trách nhiệm cao theo chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương; đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai các công việc cụ thể để phòng, chống dịch bệnh. Đến giờ phút này, Hải Phòng là địa phương đang kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh và có các phương án xử lý kịp thời.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp Trung Quốc, các doanh nghiệp sử dụng người lao động Trung Quốc thông báo cho người lao động Trung Quốc tạm thời chưa đến Hải Phòng, nếu phát hiện doanh nghiệp không tuân thủ sẽ phải chịu trách nhiệm trước thành phố. UBND thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế, Công an thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ để kiểm soát chặt chẽ người Trung Quốc vào Hải Phòng. Đồng chí chỉ đạo Chủ tịch UBND, trưởng công an các quận, huyện phải kiểm soát được tình hình, báo cáo số lượng người Trung Quốc hàng ngày cụ thể cho thành phố; với những người Trung Quốc đã đến thành phố kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ra văn bản yêu cầu không nhập cảnh, cần rà soát, bố trí địa điểm để quản lý tập trung, cách ly theo dõi 14 ngày, tránh lây lan ra cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND thành phố ra thông báo đến các đền, chùa, miếu… tạm đóng cửa; các quận, huyện rà soát và hủy các lễ hội không cần thiết; hạn chế hoạt động các tụ điểm vui chơi giải trí tập trung đông người. Sở Du lịch thông báo tới các khách sạn không tiếp nhận khách Trung Quốc tới lưu trú; Sở Y tế cấp miễn phí khẩu trang vải cho học sinh các cấp bằng nguồn ngân sách thành phố. Đồng chí cũng đồng ý bố trí trang thiết bị đầy đủ cho đội ngũ y tế để phòng chống dịch bệnh.

Phương Trang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thường trực Thành ủy họp, nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác