Nhâm nhi ly trà hoa cúc giữa trời thu se mát trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều người dân đất Cảng. Không đơn thuần là thức uống giải khát, trà cúc Hải Phòng còn là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị thiên nhiên và sự sáng tạo của con người, đem lại ấn tượng sâu sắc với khách du lịch trong và ngoài nước.
Không biết từ khi nào, thưởng thức trà cúc trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa của người dân đất Cảng. Trà cúc xuất hiện tại nhiều quán café trên địa bàn thành phố nhưng thu hút đông khách hơn cả là những phố có truyền thống bán “trà cúc” như: Phan Bội Châu, Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai…
Chị Đỗ Thị Thu Hà, chủ quán trà cúc trên phố Trần Hưng Đào (quận Hồng Bàng) cho biết, khách uống chủ yếu là các bạn trẻ nhưng cũng không ít người trung niên và lớn tuổi. Chị cảm thấy tự hào khi mang trà cúc đến gần hơn với du khách, như một cách quảng bá nét đẹp văn hóa ẩm thực của người Hải Phòng.
Cũng theo chị Hà, trà cúc Hải Phòng khác biệt bởi cách chế biến độc đáo, tỉ mỉ và tinh tế. Nguyên liệu để pha trà là bông cúc trắng hoặc vàng. Sau khi hái về, hoa được rửa sạch, phơi khô rồi sao trên lửa nhỏ. Trước khi hãm trà, hoa cúc tiếp tục được rửa sạch và để ráo nước. Một ly trà cúc thơm ngon là sự kết hợp của những nguyên liệu thanh mát và có lợi cho sức khỏe như táo đỏ sấy khô, long nhãn, mật ong… Trà hoa cúc mang mùi hương thơm nhẹ, không quá nồng mà phảng phất dịu dàng. Đặc biệt, khi trà còn nóng, mùi thơm càng trở nên hấp dẫn hơn, gợi cảm giác gần gũi với thiên nhiên.
Khi nhấp một ngụm trà, người uống cảm nhận vị thanh nhẹ của hoa cúc. Với những ai chưa quen uống hoặc uống lần đầu sẽ thấy trà cúc thoang thoảng một chút đắng nhẹ ở đầu lưỡi nhưng tan nhanh, có vị ngọt hậu đọng lại trong miệng. Bởi trà cúc Hải Phòng không quá đắng như nhiều loại trà khác nên dễ hài hòa với sắc ngọt từ cam thảo, vị bùi bùi của táo đỏ và ngọt dịu của mật ong. Điều này làm nên nét độc đáo của trà cúc Hải Phòng và để tất cả những hương vị ấy cùng hòa quyện, người pha chế cho thêm chút chua dịu của quất. Không chỉ mang đến cho người dùng sự thư thái khi thưởng thức, trà cúc còn có những lợi ích sức khỏe giúp hỗ trợ ổn định huyết áp, thanh lọc cơ thể, cải thiện giấc ngủ.
Anh Nguyễn Minh Quang, ở phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền) cho biết, mỗi cuối tuần, anh lại cùng bạn bè ngồi quây quần uống trà cúc, ăn hạt dẻ hoặc hạt hướng dương và trò chuyện về cuộc sống. Chỉ với mức giá bình dân từ 25.000-35.000 đồng/ly, trà cúc đem lại cảm giác thanh mát, sảng khoái, nhất là khi uống lạnh. Thưởng thức trà cúc trong tiết trời thu mát mẻ cũng là cách tận hưởng cảm giác thanh bình, thư giãn trong nhịp sống hối hả hằng ngày.
Không chỉ với người dân Hải Phòng, trà cúc còn thu hút nhiều khách du lịch. Nhiều người cho rằng, tại thành phố Cảng, trà cúc còn được ưa chuộng hơn cả cà phê bởi dễ bắt gặp nhiều độ tuổi đều yêu thích thức uống này. Ngoài các món đặc sản như bánh đa cua, bánh mì cay, nem cua bể…, nhâm nhi trà cúc cũng là trải nghiệm khó quên khi tìm hiểu về cuộc sống của người dân thành phố Hoa Phượng Đỏ./.
PHƯƠNG THẢO