Print Thứ Bảy, 04/11/2023 14:00 Gốc

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Tống Văn Lai, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, Cục đã làm công văn trình Bộ liên quan đến yêu cầu lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết 2024 của doanh nghiệp đối với người lao động.

Cụ thể, ông Tống Văn Lai thông tin, hiện Cục đã có Công văn trình Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về vấn đề báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết năm 2024 của doanh nghiệp đối với người lao động.

Cuối năm doanh nghiệp có kế hoạch thì mới thông tin lại được. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tại các địa phương phải dựa thông tin doanh nghiệp báo chứ không đi khảo sát vì không có kinh phí thực hiện. Đây cũng là một động tác yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo tình hình cụ thể”, ông Lai nói.

Phó Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương cho biết, dự kiến thời hạn báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với người lao động trước ngày 25.12, tương tự năm ngoái.

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo từ địa phương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội mới đưa ra thông tin cụ thể. Song, Phó Cục trưởng cũng thông tin thêm: “Tình hình kinh tế năm nay tốt hơn nên lương, thưởng của người lao động có thể tăng nhưng tăng mức nào thì chưa biết”.

Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

Theo tổng hợp của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 là 1,004 tỉ đồng, tại một doanh nghiệp dân doanh ở thành phố Đà Nẵng.

Thông tin trên dựa trên thống kê từ báo cáo của 54.202 doanh nghiệp ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, tương ứng với 4,38 triệu lao động (chiếm 16,2% tổng số lao động làm công hưởng lương trên cả nước).

Tiền lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp năm 2022 là 8,25 triệu đồng/tháng, tăng 6% so với năm 2021. Về tiền thưởng, do Tết Dương lịch và Tết Âm lịch khá gần nhau nên các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào thưởng Tết Âm lịch, dẫn đến tiền thưởng Tết Dương lịch giảm, bằng 91% so với thưởng dịp Tết Dương lịch năm 2022 (bình quân là 1,24 triệu đồng/người). Trong khi đó, tiền thưởng Tết Âm lịch tăng 11% so với Tết Âm lịch năm 2022 (bình quân là 6,86 triệu đồng/người).

Trước đó, tại buổi họp báo thông tin về kết quả thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội trong 9 tháng đầu năm 2023, ông Nguyễn Hoàng Vĩnh Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, thị trường lao động tiếp tục được phục hồi. Lực lượng lao động, số người có việc làm quý III/2023 tiếp tục tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng hàng trăm nghìn lao động buộc nghỉ giãn việc, thôi việc, mất việc ở các doanh nghiệp diễn ra từ quý IV/2022 đã giảm nhiệt trong quý này.

Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là khoảng 1,07 triệu người, giảm 13,7 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động 9 tháng năm 2023 là 2,28%, giảm 0,07 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 9 tháng năm 2023, thu nhập bình quân của lao động là 7,0 triệu đồng/tháng, tăng 6,8%, tương ứng tăng 451 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nhập bình quân của lao động nam là 8 triệu đồng/tháng, lao động nữ là 5,9 triệu đồng; thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị là 8,6 triệu đồng/tháng, khu vực nông thôn là 6,1 triệu đồng/tháng.

Lương Hạnh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thưởng tết năm 2024 có thể cao hơn năm 2023
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác