Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:06

Khi Đoàn Cải lương Hải Phòng còn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất đi người thủ lĩnh tâm huyết, Trưởng đoàn – NSƯT Đăng Toàn thì mới đây, Đoàn Nghệ thuật Chèo lại nghẹn ngào tiễn biệt nghệ sĩ trẻ Hương Huế. Trước đó không lâu, NSƯT Hương Hạnh của Đoàn Kịch nói cũng vĩnh viễn ra đi vì bệnh hiểm nghèo. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, những người làm nghệ thuật Hải Phòng đã mất đi ba người đồng nghiệp và khán giả thành phố Cảng chỉ còn được lưu lại hình ảnh của họ trong ký ức với niềm tiếc thương da diết bởi họ ra đi khi tuổi đời và tuổi nghề đang ở độ sung sức nhất cùng những khát khao cống hiến luôn tràn đầy…

Nghệ sĩ Hương Huế – Đoàn nghệ thuật Chèo

Chẳng ai ngờ được rằng vai Ngọc Mai trong “Đồng tiền Vạn Lịch” hồi cuối tháng 10-2017 lại là vai diễn cuối cùng của nghệ sĩ Hương Huế. Vở chèo chỉ vừa kịp đến với công chúng thành phố qua vài buổi công diễn thì chị biết mình bị bệnh ung thư. Ở tuổi 37, khi niềm đam mê còn đang rực cháy, chất nghề đã ở độ chín thì chị lại phải rời xa tất cả để chống đỡ với bệnh tật.

Diễn viên Hương Huế trong vở “Ông vua hóa hổ”

Vỏn vẹn qua 5 tháng ngắn ngủi từ lúc biết bệnh, Hương Huế đã ra đi mãi mãi, để lại niềm tiếc thương vô hạn của mọi người dành cho nữ nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn, đang thuộc top đầu của văn nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Ở đoàn Chèo Hải Phòng, Hương Huế thường được đảm nhận các vai Đào thương. Sự khổ luyện đã đưa các vai diễn của chị lên tới đỉnh cao của sự say đắm, mặn mà. Ấy là vai vợ Khóa trong vở “Hồ Xuân Hương với tình”, Mợ nghè trong “Kính Chiếu yêu”, Thị Kính trong “Quan Âm thị Kính”, Châu Long trong “Lưu Bình Dương Lễ”, Xuân Nhi trong “Định Phúc táo quân”, Thảo trong “Ông vua hóa hổ”, Ngọc Mai trong “Đồng tiền Vạn Lịch”… Khó mà kể hết các vai lớn nhỏ chị đã từng tham gia nhưng nhắc đến Hương Huế của Đoàn chèo Hải Phòng, người ta sẽ luôn nhớ về cái chất riêng rất dịu dàng, đằm thắm của chị.

Tháng 3-2018, Hương Huế hội đủ điều kiện bình xét danh hiệu NSƯT. Hội đồng nghệ thuật cấp thành phố đã thống nhất thông qua, đề nghị Hội đồng cấp nhà nước công nhận. Nhưng tiếc thay, ngày ấy chẳng còn bao xa mà người nghệ sĩ đã chẳng thể tận tay nhận tờ quyết định. Người thân, bạn bè và đồng nghiệp, khán giả tiếc nuối vô cùng cho một tài năng trẻ đang đến độ thành danh, thành tài, một bông hoa nghệ thuật rực rỡ của thành phố Cảng.

Nhớ về Hương Huế, không ai có thể quên giọng hát làm đắm say, mê mẩn biết bao người yêu chèo, yêu nghệ thuật dân gian. Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Bình, Đoàn chèo Hải Phòng chia sẻ, 18 năm công tác cùng nhau thì anh và Hương Huế có đến 10 vở được diễn đóng cặp đôi. Đó mãi là những kỷ niệm đẹp giữa những người bạn diễn và mọi người mãi mãi nhớ về một nghệ sỹ tài hoa nhưng bạc phận của Đoàn.

NSƯT Đăng Toàn – Trưởng đoàn Nghệ thuật Cải lương

Gặp NSƯT Đăng Toàn lần cuối khi anh đang tất bật cùng diễn viên của Đoàn chuẩn bị cho Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và kịch dân ca toàn quốc 2017 tại Đồng Nai hồi đầu tháng 11, tôi vẫn cảm nhận rõ những tâm huyết tràn đầy trong anh dành cho Cải lương đất Bắc.

Cùng thời điểm ấy, anh cùng Đoàn vừa hoàn thiện và công diễn vở “Linh hồn của đá” được công chúng nồng nhiệt đón nhận. Giữa muôn vàn khó khăn của đời sống sân khấu hiện nay, vẫn còn đó một người nghệ sĩ luôn trăn trở với nghề, đam mê giữ gìn và phát triển nghệ thuật truyền thống. Đồng nghiệp chia sẻ, trong sự cương nghị, quyết đoán là tất cả những gì người thủ lĩnh, anh Cả của Đoàn gửi gắm ở thế hệ kế cận.

Tròn một tháng hay tin dữ, ý chí kiên cường của anh đã không thắng nổi căn bệnh hiểm. Sự ra đi đường đột của NSƯT Đăng Toàn ngay trong những ngày đầu năm Mậu Tuất khiến mọi người không khỏi xót thương khi biết bao dự án, những tâm huyết với nghề của anh còn dang dở. Và ngay trong lúc lâm chung, anh vẫn không quên dặn đồng nghiệp hãy cho anh được an nghỉ trong tiếng nhạc cải lương.

Ra đi ở tuổi 58, những đóng góp của NSƯT Đăng Toàn dành cho cải lương nói riêng và nghệ thuật nói chung sẽ mãi được đồng nghiệp, văn nghệ sĩ trân quý.

Anh được phong tặng danh hiệu NSƯT từ năm 2001, danh hiệu NSND đang được xét duyệt năm 2018 dù chưa kịp đến với anh một cách trọn vẹn nhưng Đăng Toàn mãi là người nghệ sĩ trong lòng nhân dân, một người nghệ sĩ trọng nghề, cháy hết mình với cải lương.

NSƯT Hương Hạnh – Đoàn Kịch nói

Những ngày này, Đoàn kịch nói Hải Phòng đang dồn sức cho Liên hoan sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh. Tiếc thay, NSƯT Hương Hạnh không còn nữa để cùng đồng đội chinh phục giải thưởng của liên hoan như mọi lần. Chị đã mất vì bệnh ung thư gan, đến nay gần được 100 ngày.

Hương Hạnh thuộc lớp nghệ sĩ thứ 3 của Đoàn Kịch nói Hải Phòng. Chị may mắn đã được đứng chung sân khấu và rèn nghề cùng các nghệ sĩ hàng đầu của Hải Phòng cũng như cả nước. Sinh năm 1961, NSƯT Hương Hạnh gắn bó với sân khấu kịch nói được gần 40 năm, kể từ khi chị tốt nghiệp khóa đầu tiên lớp diễn viên kịch nói, khoa sân khấu, Trường VHNT Hải Phòng. Với từng ấy năm, Hương Hạnh hóa thân vào nhiều vai diễn với những số phận vui buồn khác nhau và liên tiếp đoạt HCV, HCB tại các kỳ liên hoan sân khấu kịch nói của cả nước.

Nhớ về Hương Hạnh, mọi người nhớ đến một gương mặt đẹp, phảng phất buồn với những vai diễn có tính cách dịu dàng, nhẫn nhịn, những người phụ nữ giàu tình yêu thương và đức hi sinh. Năm 2012, chị được phong tặng danh hiệu NSƯT. Ở chị, đồng nghiệp luôn thấy một sự lao động hăng say, miệt mài với từng vai diễn.

Chắt chiu trong đó là sự cầu thị, là những tâm huyết chị dành cho nghề. Chỉ tiếc rằng, những tâm huyết ấy giờ chỉ còn là hoài niệm, để đồng nghiệp và khán giả yêu kịch nói luôn nhắc nhau có một Hương Hạnh như thế, sống hết mình với từng vai diễn lớn nhỏ trên sân khấu kịch nói và điện ảnh, đức độ, hi sinh trong cuộc sống thường ngày.

Huyền Trâm Báo an ninh Hải Phòng 19/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thương nhớ những nghệ sĩ tài năng thành phố Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác