Print Thứ Ba, 29/01/2019 09:14

Những ngày cận Tết, thị trường đồ khô (tôm khô, mực khô, măng, mộc nhĩ…) của Hải Phòng bắt đầu trở lên nhộn nhịp. Theo ghi nhận, sức mua mới tăng mạnh ở khâu bán buôn do nhiều tiểu thương tại các chợ lẻ đang gom hàng để dự trữ chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Khảo sát của phóng viên tại một số chợ lớn trên địa bàn Hải Phòng như: Chợ Tam Bạc, chợ Ga, chợ Lương Văn Can… giá một số các mặt hàng thực phẩm khô chưa có biến động nhiều. Giá măng khô trung bình từ 120.000-350.000 đồng/kg tùy loại; nấm hương 300.000-600.000 đồng/kg; mộc nhĩ 120.000-150.000 đồng/kg; miến dong từ 40.000- 70.000 đồng/kg; hạt sen 150.000-170.000 đồng/kg…

Mặt bằng giá tương đối ổn định chính là thời điểm “vàng” để nhiều tiểu thương tại các chợ lẻ bắt đầu gom hàng chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán. Chị Vũ Thị Hằng, một tiểu thương ở chợ Phương Lưu cho biết: “Hiện tôi đã đặt mua một số mặt hàng khô như: Măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, đỗ, lạc… để bán vào dịp Tết. Gom hàng vào lúc này có lợi ở chỗ hàng còn nhiều, đa dạng chủng loại, giá mềm hơn so với sát nhưng đòi hỏi phải trường vốn vì hiện giờ sức mua lẻ của người dân chưa tăng.

Cũng chung nhận định với chị Hằng, bà Trần Thị Thảo, tiểu thương ở chợ Ga cho biết: Những ngày này, trong khu bán đồ khô của chợ Ga vẫn thưa thớt khách đến hỏi mua. Bà Thảo cho biết: Từ lâu đồ khô chợ Ga chủ yếu phục vụ khách hàng mua làm quà biếu đối tác hay người thân. Giờ đây hàng hóa lúc nào cũng phong phú, vận chuyển từ Hải Phòng đi các tỉnh thành, thậm chí ra nước ngoài quá thuận tiện nên khách lẻ không phải mua sớm như trước kia mà thường từ mùng 10 trở ra, khi không khí tết bắt đầu trở lên sôi động người ta mới tìm mua để làm quà biếu và dùng cho gia đình.

Chị Phạm Thị Doanh – một thương lái chuyên đánh mối mực khô, cá khô ở Đồ Sơn – cho biết: Trong các dịp Tết, mực khô và tôm khô bao giờ cũng là những mặt hàng bán chạy nhất. Trong đó mực khô Cát Bà loại đặc biệt (8-10 con/kg) bao giờ cũng có giá cao nhất. Loại mực tuyển này hình thức đẹp, chủ yếu được mua để đem biếu với giá trung bình từ 800.000-950.000 đồng/kg. Khách mua ăn cho gia đình thường chọn mực loại khoảng 8-12 con/kg, vừa ăn mà giá tiền cũng mềm hơn, từ 600.000-750.000 đồng/kg. Ngoài ra, một hai năm gần đây người dân có xu hướng thích ăn mực 1 nắng do chất thịt ngọt và giòn, loại này giá trung bình từ 250.000-350.000 đồng/kg rất được khách ưa chuộng.

Vừa bận rộn kiểm hàng, anh Nguyễn Văn Hùng – chủ quầy hàng khô tại chợ Tam Bạc – vừa cho biết: Mấy ngày nay kho hàng nhà anh liên tục nhập măng, miến, mộc nhĩ, đỗ xanh, nấm hương, hạt sen khô, lạc nhân các loại để phục vụ người dân mua sắm dịp tết. Hiện thị trường bán lẻ mới chỉ bắt đầu khởi động, nhưng ở các đầu mối như chúng tôi thì cực kỳ bận rộn do hàng liên tục chuyển về. Khoảng 1 tuần nữa, khi người dân tập trung mua các mặt hàng thực phẩm dự trữ và chuẩn bị quà biếu Tết Nguyên đán thì thị trường tiêu thụ hàng khô lẻ mới trở nên rầm rộ – anh Hùng cho biết thêm.

So với năm ngoái, giá các mặt hàng khô hầu như không có biến động về giá, nếu có tăng thì cũng không đáng kể. Sở dĩ nhiều năm gần đây, người tiêu dùng vào dịp giáp tết không còn lâm vào tình trạng “cháy hàng”, bị “cắt cổ” do nguồn cung hàng hóa giờ đây rất dồi dào, đa dạng. Từ các cửa hàng lớn nhỏ tại các tuyến phố, các chợ dân sinh, các kênh bán hàng trực tuyến (online) đến hệ thống siêu thị phủ cả khu vực nội và ngoại thành.

Những siêu thị này có ưu thế nguồn cung hàng hóa dồi dào, đa dạng do “bắt tay” với các đầu mối sản xuất tiềm lực lớn cả trong và ngoài nước mà còn có khả năng kinh tế to lớn nên rất chủ động trong kế hoạch dự trữ hàng hóa dịp tết. Mặt khác, thực hiện sự điều hành, chỉ đạo của chính quyền địa phương và các sở ngành liên quan, hệ thống các siêu thị này nhiều năm nay trở thành một trong những những doanh nghiệp tích cực tham gia bình ổn thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán. Qua đó góp phần không nhỏ trong việc ổn định giá cả, đem lại sự yên tâm cho người tiêu dùng thành phố trong những dịp tết.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Thực phẩm khô “vào mùa”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác