Print Thứ Hai, 08/02/2021 18:08 Gốc

Chiều 8/2, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy với Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo của UBND thành phố, đến ngày 7/2/2021, thành phố có 2.443 mẫu xét nghiệm âm tính, còn 283 mẫu chờ kết quả. Hiện đang cách ly tập trung 4.662 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 13.151 người. Các cơ sở cách ly tập trung có phương án đảm bảo trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, các điều kiện an toàn cho người được cách ly y tế. Có hình thức động viên người trong khu cách ly dịp Tết Nguyên đán.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam báo cáo tại Hội nghị.

Thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh (F1), cho toàn bộ nhân viên y tế đang làm việc tại cơ sở y tế đã từng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân đến từ vùng dịch, cho toàn bộ đội ngũ chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại thành phố và xét nghiệm xác suất số công nhân, lao động đang làm việc thường xuyên tại các khu công nghiệp. Chuẩn bị phương án thành lập các bệnh viện dã chiến (cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị…) để kịp thời ứng phó với các tình huống dịch bệnh bùng phát…

UBND thành phố đề nghị cho phép mở lại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và Bệnh viện Trẻ em sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 đối với các nhân viên y tế; cho phép các Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố thực hiện công tác phòng, chống dịch dừng hoạt động từ ngày 10/2/2021; giữ nguyên hoạt động của 9 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ; cho phép mở cửa lại các sân golf.

Lãnh đạo các địa phương báo cáo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương cho biết, đang tập trung cao rà soát những người đến từ vùng có dịch; kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, nhất là các phương tiện qua lại chốt giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương; tuyên truyền, vận động người dân hạn chế về quê ăn Tết nếu là địa phương có dịch. Trong dịp Tết, các địa phương có các hoạt động thăm hỏi, động viên tặng quà cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch cũng như những người đang cách ly và người không về quê ăn Tết.

Lãnh đạo các địa phương đề nghị từ nay đến Tết vẫn duy trì hoạt động của các Tổ kiểm soát phòng, chống dịch tại các thôn, tổ dân phố; trong những ngày Tết sẽ tạm dừng và thay đổi cách thức tổ chức hoạt động của các Tổ kiểm soát phòng chống dịch tại các thôn, tổ dân phố; nên phân công từng đồng chí thành viên kiểm soát từng khu vực; đặc biệt tại các địa phương giáp ranh trong những ngày Tết thường có hoạt động qua lại thăm hỏi sẽ có nguy cơ lây lan dịch, do đó cần duy trì tại chốt kiểm soát này.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cũng đề nghị tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các thôn, tổ dân phố trong những ngày Tết và tùy tình hình thực tế sẽ có giải pháp phù hợp; giảm số lượng thành viên tại các chốt; các địa phương tổ chức phun khử khuẩn tại các khu vực công cộng đông người trong những ngày Tết.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại Hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến các đại biểu, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá, những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các địa phương lân cận, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt các biện pháp để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, đã thực hiện khoanh vùng, truy vết, kiểm soát được Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Bệnh viện Trẻ em và đến nay đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, những ngày gần đây, dịch bệnh đã xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh và có diễn biến phức tạp; vì vậy, toàn hệ thống chính trị thành phố không được chủ quan, phải tập trung cao để phòng, chống dịch, nhất là trong những ngày Tết.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị toàn hệ thống chính trị thành phố cần triển khai tốt các nhiệm vụ, giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo trong cuộc họp trực tuyến chiều 8/2. Đồng chí yêu cầu: Tiếp tục duy trì các chốt giáp ranh tại cửa ngõ thành phố để kiểm soát, ngăn chặn người đến từ vùng dịch vào thành phố, giảm lực lượng thành viên từ chiều 30 Tết đến ngày 1 Tết, đến mùng 2 Tết sẽ hoạt động lại bình thường; tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ phản ứng nhanh, thực hiện nghiêm chế độ ứng trực thông tin báo cáo về công tác phòng chống dịch, nhất là đợt nghỉ Tết Nguyên đán; tiếp tục duy trì hoạt động đến hết ngày 29 Tết các chốt tại các thôn, tổ dân phố; sau Tết căn cứ diễn biến tình hình sẽ quyết định có hoạt động trở lại hay không, nhưng các địa phương vẫn phải duy trì nắm bắt tình hình để động viên người dân chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương phải tăng cường kiểm soát tại đường biển, đường bộ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép vào địa bàn thành phố; kiểm soát chặt chẽ đường hàng không, yêu cầu khai báo y tế đối với khách về từ vùng dịch.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị phải tiếp tục tổ chức truy vết, xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện cách ly tập trung theo quy định; khẩn trương mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết để đảm bảo cho nhiệm vụ phòng, chống dịch; sớm thanh toán kinh phí cho các thành viên Tổ kiểm soát phòng, chống dịch và phải chi trả trước Tết Nguyên đán; ngành Y tế cho tiến hành khử khuẩn toàn thành phố trước đêm Giao thừa; trong Tết Nguyên đán, các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động với những người dân đang cách ly tập trung.

Đồng chí Bí thư Thành ủy thống nhất với ý kiến các đại biểu, trong ngày 9/2, Sở Y tế sẽ tháo dỡ phong tỏa Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và Bệnh viện Trẻ em; cho phép mở lại các sân golf và phải yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao có hướng dẫn điều chỉnh hoạt động một số hoạt động tín ngưỡng đi đôi với biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với thực hiện các biện pháp phòng, chống dich, các địa phương cần chăm lo chu đáo cho nhân dân đón Tết, thực hiện đầy đủ các chế độ đối với gia đình chính sách, người có công…; thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, đảm bảo mọi người, mọi nhà có điều kiện đón Tết an toàn, vui vẻ.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, phải vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan vừa phải đảm bảo cho nhân dân đón Tết được vui vẻ, an toàn. Do vậy, các cấp ngành, địa phương đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt nhưng cũng tạo điều kiện cho nhân dân. Trên cơ sở đó, các giải pháp của hệ thống chính trị toàn thành phố phải cơ động và yêu cầu các ngành, địa phương phải nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh để có điều chỉnh phù hợp.

Nhân dịp năm mới, đồng chí Bí thư Thành ủy chúc toàn thể cán bộ, nhân dân thành phố, những cán bộ y, bác sỹ, lực lượng vũ trang thành phố, những thành viên làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh sức khỏe, năm mới an khang, thịnh vượng.

Phương Trang – Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch và đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác