Print Thứ Bảy, 18/05/2019 09:27

Nhìn lại hơn ba năm qua, Hải Phòng đã thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp, trong đó việc lựa chọn điểm “đòn bẩy” kết hợp với đổi mới phương pháp lãnh đạo, điều hành đã được thể hiện rất rõ nét. Ngay từ năm 2016, năm đầu tiên Hải Phòng triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết đại hội 15 Đảng bộ thành phố, các nhiệm vụ, giải pháp đã thể hiện khát vọng tạo ra đột phá lớn. Có thể nói, chưa có giai đoạn nào thành phố lại có những hành động quyết liệt và hiệu quả, tạo ra nhiều dấu ấn như vậy.

Hạ tầng giao thông Hải Phòng với những kỳ tích ấn tượng

Điều đầu tiên phải kể là việc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng giao thông, vốn dĩ luôn được coi là tiền đề phát triển mọi lĩnh vực. Bên cạnh việc tranh thủ nguồn lực của Trung ương, hoàn thiện đưa vào khai thác các công trình lớn như đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, cảng hàng không quốc tế Cát Bi, nâng cấp quốc lộ 10…

Thành phố cũng đã chủ động đầu tư hàng loạt công trình trọng điểm, thiết thực, thỏa mãn niềm khát khao của những cư dân trên địa bàn như nút giao thông khác mức Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, Nguyễn Văn Linh… các cây cầu vùng ngoại vi như cầu Đăng, cầu Hàn, cầu Hoàng Văn Thụ, cầu vượt sông Văn Úc… Và cũng lần đầu tiên, thành phố đã nhận sự ủng hộ của các doanh nghiệp để xây cầu lớn vượt sông, mà hai cây cầu Tam Bạc và Vũ Yên là ví dụ điển hình.

Về hạ tầng đô thị, thành phố đã quyết liệt khai thông các “nút nghẽn” trong tư duy quản lý, với nhiều quyết định táo bạo. Đột phá đáng kể nhất có lẽ chính là quyết định tổng rà soát, triển khai xây dựng lại hơn 200 khu chung cư xuống cấp.

Với khối lượng công việc rất lớn, liền lúc vừa vận động, vừa tổ chức khu ở tạm lánh cho người dân vùng ảnh hưởng, vừa tập trung nguồn lực và triển khai thi công… Có thể nói, đây là động thái không chỉ để chỉnh trang bộ mặt đô thị, mà còn thể hiện tinh thần an sinh xã hội sâu sắc.

Bên cạnh đó, hạ tầng khu đô thị cũ tiếp tục được đầu tư cải tạo nâng cấp với nhiều dự án quy mô lớn như: chỉnh trang sông Tam Bạc; khởi công xây dựng các khách sạn 5 sao; quy hoạch xây dựng các khu vui chơi, giải trí công cộng; đầu tư xây dựng một số khu đô thị mới, hiện đại, đặc biệt là khẩn trương tiến hành việc xây dựng khu đô thị mới tại bắc sông Cấm.

Về thu hút đầu tư, hàng loạt dự án lớn đến từ các nước phát triển lần lượt được xây dựng và đưa vào sản xuất hiệu quả, mà theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, dẫn đầu phải kể đến các dự án công nghệ cao của tập đoàn LG tại KCN Tràng Duệ với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, góp phần đưa Hải Phòng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Đồng thời cũng góp phần để các chỉ tiêu kinh tế  thành phố phát triển đột phá trong 3 năm qua.

Đáng chú ý như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2016 tăng 17%, năm 2017 tăng 22,1%, năm 2018 tăng 25,3%; kim ngạch xuất khẩu năm 2016 tăng 22,9%, năm 2017 tăng 25,6%, năm 2018 tăng 24,45%; sản lượng hàng qua cảng năm 2016 đạt 78,9 triệu tấn, năm 2017 đạt 92 triệu tấn, năm 2018 đạt 109 triệu tấn…

Không chỉ dừng ở đó, hơn ba năm qua cũng là thời gian chứng kiến nguồn chảy đầu tư chưa từng có của các doanh nghiệp nội địa, với hơn 200 nghìn tỷ đồng được hiện thực hóa bằng các dự án lớn.

Trong đó có thể kể các dự án của tập đoàn Vingoup như khu nghỉ dưỡng và giải trí đảo Vũ Yên, khu nông nghiệp công nghệ cao Vineco (Vĩnh Bảo), trung tâm thương mại VinMart, bệnh viện Vinmec, khu đô thị Vinhomes Riverside và Vinhomes Marina, Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast; của tập đoàn SunGroup mà ấn tượng là dự án du lịch ở huyện đảo Cát Hải; của các tập đoàn Him Lam, FLC đối với các dự án ở khu du lịch Đồ Sơn…

Và gần đây nhất là trung tâm thương mại AeonMall (Nhật Bản) và Nhà máy chế biến rau củ quả của Tập đoàn Lavifood. Đây là những dự phản ánh rõ nét sự hoàn thiện mang tính toàn diện của bản đồ kinh tế thành phố.

Trong các giải pháp cơ bản mà Hải Phòng áp dụng, nổi bật có thể kể là hiệu quả từ việc vận dụng những chính sách hợp tình hợp lý, kết hợp cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tham gia dân vận làm rõ ý nghĩa của công cuộc phát triển.

Đồng thời cũng kiên quyết xử lý những hành vi trục lợi, sách nhiễu, thiếu ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ, và điều quan trọng nhất như Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đã nhiều lần khẳng định, đó là tháo bỏ những “nút nghẽn” để Hải Phòng phát triển bứt phá.

Thành công trên lĩnh vực này đã minh chứng cho chủ trương đúng của Hải Phòng, khi tập trung cao độ tinh thần và trách nhiệm vào giải phóng mặt bằng các dự án. Con số trên 4.500ha đất mặt bằng được giải phóng và mức độ ảnh hưởng tới trên 70 nghìn hộ dân để phục vụ các dự án đã được Hải Phòng thực hiện, chính là hình ảnh ấn tượng phản ánh rõ điều đó.

Trên nền tảng phát triển kinh tế, thành phố đã tập trung trở lại cho nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, để người dân được hưởng lợi một cách thiết thực những thành quả do mình đóng góp. Trong 3 năm qua tổng mức quà tặng các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo trên địa bàn đạt bình quân đạt 222,6 tỷ đồng/năm, gấp 10 lần mức bình quân nhiệm kỳ 2010-2015.

Bứt phá mang đầy tính sang tạo nữa là thành phố đã ban hành những cơ chế rất mới như hỗ trợ xi măng xây dựng nông thôn mới, hoàn thành gần 4.000km đường thôn xóm và đường nội đồng; cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trong khu vực nội thành, đến thời điểm này đã hỗ trợ 16,6 nghìn tấn xi-măng hoàn thành 102,8km ngõ phố, hỗ trợ 1.760 cây xanh và 2.061 pha đèn, hỗ trợ gạch và xi-măng cải tạo 6.800m2 vỉa hè.

Mới đây nhất là cơ chế hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng. Đồng thời, thành phố cũng có chính sách riêng xóa nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 0,82%/năm, phấn đếu đến 2020 không còn hộ nghèo.

Việc đầu tư mạnh mẽ vào công tác an sinh xã hội chính là sự thể hiện rõ nét kinh tế của thành phố, là kết quả từ quan điểm phát triển đồng bộ, thiết thực với mục tiêu xây dựng thành phố đáng sống, an toàn, thân thiện.

Nói theo cách của Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, đó chính là xác định rõ việc đảm bảo quốc phòng an ninh tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế, lấy kết quả phát triển kinh tế làm tiền đề đảm bảo an sinh xã hội và là động lực củng cố quốc phòng an ninh.

 (còn nữa)

Lê Minh Thắng

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thực hiện Nghị quyết đại hội 15 Đảng bộ Thành phố Hải Phòng – Đột phá trên mọi lĩnh vực (Kỳ 2): Chọn điểm “đòn bẩy” để phát triển
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác