Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:40

Đúng vào dịp kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, ngày 12-5- 2018, 2 bến khởi động của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Việc một trong những nội dung quan trọng nhất được đề cập trong Nghị quyết 32 (NQ 32) của Bộ Chính trị (khóa 9) ngày 5-8-2003 “Về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng thời kỳ CNH- HHĐH đất nước” được hoàn thành, mở ra một kỷ nguyên mới về sự phát triển của khu vực cảng biển Hải Phòng, chính thức xác lập một tầm vóc mới, vị thế mới cho thành phố Hải Phòng.


Phát huy vai trò động lực, đầu tàu phát triển của cả vùng

Một trong những nội dung quan trọng nhất cũng là mong muốn của Bộ Chính trị khi ban hành NQ 32 là xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cảng, công nghiệp hiện đại, là đô thị trung tâm cấp quốc gia, đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, có cảng nước sâu; một cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế động lực phía Bắc; một trọng điểm phát triển kinh tế biển; một trong những trung tâm công nghiệp, thương mại lớn của cả nước và trung tâm dịch vụ, du lịch, thủy sản, giáo dục và y tế của vùng duyên hải Bắc bộ; một pháo đài bất khả xâm phạm về quốc phòng an ninh; có tổ chức Đảng và hệ thống chính trị không ngừng lớn mạnh, đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Trong rất nhiều cuộc làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về thực hiện NQ 32 đều xác định rất rõ quan điểm: đầu tư cho Hải Phòng không chỉ vì Hải Phòng mà vì cả vùng, cả miền bắc và cả nước. Quan điểm đó được thực hiện xuyên suốt, thống nhất trong 15 năm qua và đến hôm nay, Hải Phòng cơ bản xác lập được vai trò động lực, đầu tàu phát triển của cả vùng.

Khởi đầu với rất nhiều khó khăn, quá trình thực hiện gặp nhiều thách thức, nhưng với sự hỗ trợ, giúp đỡ chí tình của Trung ương, sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, đến nay, khi Hải Phòng tổng kết 15 năm thực hiện NQ32 thì các mục tiêu quan trọng về phát triển Hải Phòng đề ra trong nghị quyết đều cơ bản hoàn thành. Trong đó, lớn nhất vẫn là cảng nước sâu Lạch Huyện được đầu tư xây dựng, từ đây đưa hàng hóa xuất, nhập khẩu của khu vực miền Bắc có thể đi thẳng tới thị trường châu Âu, châu Mỹ (không phải trung chuyển qua các cảng tại khu vực như Xinh- ga- po, Hồng Kông)… Cảng có thể tiếp nhận tàu 100.000 DWT đầy tải (khu vực cảng Hải Phòng hiện tại mới chỉ  có thể tiếp nhận tàu 20.000- 30.000 DWT, tàu 40.000 DWT phải san tải). Nhận thấy tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mẽ của Hải Phòng, ngay khi 2 bến khởi động đang được xây dựng, có liên tiếp các nhà đầu tư đề nghị được xây dựng các bến cảng tiếp theo, từ bến số 3 tới bến 23 mà không chờ tới năm 2025- 2030 như lộ trình ban đầu xác định. Điều này chứng tỏ sức hút vô cùng mạnh mẽ của cảng nước sâu này. Nếu coi Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng là trục trung tâm thì quay quanh đó có hàng trăm công trình, dự án lớn nhỏ khác được cấp tốc thực hiện và điều đáng mừng là tới thời điểm này cơ bản hoàn thành. Đó là đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng; cầu Đình Vũ- Cát Hải; cầu Bạch Đằng và đường cao tốc Hải Phòng – Quảng Ninh; Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải với rất nhiều dự án, công trình lớn trị giá hàng tỷ USD…, tạo động lực tổng hợp thúc đẩy kinh tế xã hội của Hải Phòng và của cả khu vực phát triển. Sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng Hải Phòng tăng với tốc độ 16-20%/ năm, về trước dự báo tới năm 2020 từ nhiều năm trước, hiện đã đạt 92 triệu tấn. Năm 2018 dự kiến đạt 117 triệu tấn và con số 150- 200 triệu tấn đang tới rất gần. Kéo theo đó là hàng loạt trung tâm logistics, các hãng tàu, đại lý vận tải, dịch vụ kho bãi, cảng biển, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; y tế, giáo dục và đặc biệt là nguồn nhân lực từ các nơi đổ về, quy mô dân số của Hải Phòng tăng lên nhanh chóng… Hải Phòng giờ đây là  đầu mối vận tải lớn nhất của khu vực phía Bắc; là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ của cả vùng; trung tâm phát triển thủy sản; trung tâm du lịch của vùng duyên hải Bắc bộ…

Tăng tiềm lực, tăng sức mạnh

Tiềm lực, sức mạnh của Hải Phòng thể hiện rõ nhất ở các con số khi quy mô kinh tế năm 2017 tăng gấp 4,6 lần so với năm 2002, đứng  vị trí thứ hai trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, sau Thủ đô Hà Nội. GRDP bình quân đầu người năm 2017 đạt 3770 USD, tăng 6,07 lần. Tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao trong những năm gần đây, vượt các mục tiêu đề ra của NQ 32 và Kết luận 72. Thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước có bước tiến mạnh cả về số vốn và chất lượng dự án. Tổng số vốn FDI đạt hơn 15,5 tỷ USD, gấp 15 lần so với giai đoạn trước năm 2002, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhất thế giới đã tới Hải Phòng. Nguồn vốn đầu tư trong nước tăng theo cấp số nhân. Chỉ tính riêng tập đoàn Vingroup, Sun Group… và nhiều doanh nghiệp lớn khác đã đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng vào Hải Phòng, mang lại sự đổi thay đáng kể cho thành phố. Hải Phòng lập nên nhiều kỷ lục mới trong phát triển. Năm 2017, tổng sản phẩm trong nước (GRDP) tăng 14,01%, quý 1- 2018 đạt 15%, cao nhất từ năm 1994 đến nay, gấp hơn hai lần bình quân chung cả nước; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 21,6% và kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,2%, đều cao nhất cả nước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố đạt 71.700 tỷ đồng đứng thứ ba cả nước, trong đó thu nội địa đạt 21.909 tỷ đồng, vượt dự toán phấn đấu (21.500 tỷ đồng), tăng 28,6% so với năm 2016. Các chỉ tiêu khác cũng đều ở mức cao so với Hải Phòng những năm trước đây, với kế hoạch năm 2017 và nằm trong tốp đầu của cả nước như sản lượng hàng qua cảng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 20,3%; thu hút khách du lịch đạt hơn 6,7 triệu lượt người, tăng 12,58%; GRDP bình quân đầu người đạt 3770 USD, tăng 14,2%… Tiềm lực kinh tế tăng nhanh việc thực hiện chính sách đối với người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ đã được thành phố quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn. Dịp Tết Mậu Tuất 2018, thành phố nâng mức tặng quà lên cao nhất trong nhiều năm qua, khoảng 3 triệu đồng/hộ chính sách, gấp hai lần năm 2016; 800.000 đồng/hộ nghèo,  600.000 đồng/hộ cận nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố theo chuẩn đa chiều giảm mạnh, chỉ còn 2,09%. Hải Phòng phấn đấu đến năm 2020 không còn hộ nghèo. Các công trình phúc lợi công cộng được quan tâm đầu tư ngày càng nhiều trên địa bàn thành phố. Các chương trình hỗ trợ xi măng xây dựng nông thôn mới; cải tạo nâng cấp đường ngõ phố nội thành; xây dựng các khu chung cư mới… thực sự mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Nhiều người đã được “đổi đời”.

Tiềm lực, sức mạnh của thành phố còn được thể hiện ở việc triển khai hầu hết các dự án được nêu trong NQ 32 như Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; Khu đô thị ven sông Lạch Tray; hạ tầng Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải; xây dựng đảo Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc; xây dựng Cát Hải, Đồ Sơn trở thành một trong những trung tâm du lịch quốc tế; thành lập Trường đại học Hải Phòng theo mô hình đại học đa ngành; xây dựng Bệnh viện Việt -Tiệp trở thành bệnh viện đa khoa khu vực; xây dựng các bệnh viện tuyến Trung ương tại Hải Phòng; xây dựng khu liên hiệp thể thao hiện đại… Đáng chú ý, cùng với sự quan tâm đầu tư của Trung ương, Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế, biến thành nguồn lực để phát triển.

Mở ra thời kỳ phát triển mới

Chặng đường 15 năm thực hiện NQ 32, Hải Phòng đạt nhiều thành tựu nổi bật, một số lĩnh vực phát triển với tốc độ nhanh, vượt ra ngoài phạm vi dự báo của NQ. Chính từ sự phát triển vượt bậc, từ tầm vóc Hải Phòng đã lớn hơn rất nhiều, vị thế của Hải Phòng trở nên đặc biệt quan trọng đối với cả vùng, miền Bắc và cả nước, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết luận về việc tổng kết 15 năm thực hiện NQ 32 để Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về Hải Phòng.

Hiện thành phố đang tập trung cao, gấp rút thực hiện việc tổng kết, coi đây là vấn đề rất hệ trọng, là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018, làm rõ tầm vóc, vị thế của Hải Phòng, đề xuất cho được những định hướng phát triển và cơ chế chính sách đặc thù để Hải Phòng phát triển nhanh, đột phá tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045. Đây sẽ là tiền đề quan trọng mở ra thời kỳ phát triển mới tới tốc độ nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, mang lại tiềm lực, quy mô kinh tế lớn mạnh hơn, nâng cao tầm vóc và vị thế của Hải Phòng, xứng đáng với sự tin tưởng của Trung ương và niềm mong đợi của người dân thành phố.

Thanh Hiệp – Báo Hải Phòng 14/5/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị : Nâng Hải Phòng lên tầm vóc, vị thế mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác