Print Thứ Hai, 18/03/2019 12:27

Việc triển khai Nghị quyết 05 của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ vật tư cải tạo đường, ngõ đô thị đang trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa đến mỗi người dân đô thị. Tuy nhiên, thành phố yêu cầu các ngành, địa phương cần quyết liệt hơn trong phối hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, để đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là lát vỉa hè, trồng cây xanh, lắp pha đèn chiếu sáng.

Ngách số 39/53 phố Nguyễn Tường Loan (quận Lê Chân) được nâng cấp, cải tạo giúp nhân dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Trung Kiên

Phấn đấu cải tạo 100% ngõ, ngách

Tháng 3 này, các địa phương đang khẩn trương triển khai cải tạo đường, ngõ theo cơ chế hỗ trợ xi măng. Theo Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Phạm Văn Đoan, quận quyết tâm hoàn thành nâng cấp cải 7 ngõ với chiều dài 879 m tương ứng hơn 235 tấn xi măng trong quý 1- 2019, phấn đấu cải tạo, nâng cấp toàn bộ các ngõ, ngách xuống cấp trên địa bàn quận trong quý 2. Đây cũng là tinh thần được các quận: Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An đồng loạt hưởng ứng nhằm tạo diện mạo mới cho đô thị khang trang, sạch đẹp hơn, thiết thực nâng cao đời sống người dân. Trong năm nay, nhu cầu đăng ký của các quận, dự kiến nâng cấp khoảng 228 ngõ, ngách với tổng chiều dài 23,7 km và khối lượng xi măng khoảng 4.163 tấn. Trong đó, quận Ngô Quyền có nhu cầu cải tạo 95 ngõ, quận Lê Chân có 70 ngõ, Hải An có 50 ngõ, Hồng Bàng có 13 ngõ.

Để các địa phương chủ động triển khai cải tạo ngõ, ngách đô thị, ngay từ đầu năm, Sở Xây dựng tham mưu với UBND thành phố ban hành quyết định hỗ trợ xi măng (đợt 7) với tổng khối lượng 1.970 tấn. Theo Sở Xây dựng, từ đầu năm đến ngày 15-3, các quận: Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng, Hải An tiếp nhận hết số tấn xi măng này để nâng cấp, cải tạo được hơn 80 ngõ, ngách, tổng chiều dài hơn 10 km. Đây là sự khởi đầu thuận lợi để triển khai mục tiêu hoàn thành 100% ngõ, ngách đô thị được cải tạo, bê tông hóa theo cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố. Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Vũ Hữu Thành, đây là mục tiêu hoàn toàn khả thi vì số lượng ngõ ngách không còn nhiều, trong khi kết quả năm 2018 triển khai hơn 1 nghìn ngõ là cơ sở, kinh nghiệm để các địa phương dễ dàng hơn trong tổ chức thực hiện.

Năm 2018, 4 quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An tiếp nhận 14.513 tấn xi măng để nâng cấp, cải tạo được 1.062 ngõ với chiều dài khoảng 85,7 km, vượt 230 ngõ và tăng 11 km so với kế hoạch. Tổng số pha đèn led được hỗ trợ là 1.206 pha (436 pha 30 w và 770 pha 50 w). Tổng số cây xanh hỗ trợ trồng được 2.895 cây. Quận Hồng Bàng thực hiện cải tạo, lát được 6.800 m2 vỉa hè.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là, phần nhiều ngõ còn lại có chiều dài lớn hơn ngõ đã làm. Hầu hết các ngõ cần phải cải tạo hoặc làm lại hệ thống ngầm, hệ thống thoát nước nên thi công phức tạp hơn, thời gian triển khai dài hơn, kinh phí tốn kém hơn. Do vậy, cùng với nguồn hỗ trợ xi măng của thành phố, các địa phương vận dụng kinh nghiệm, vận động nhân dân, các doanh nghiệp tham gia xã hội hóa nguồn kinh phí để bảo đảm tiến độ cải tạo ngõ, ngách.

“Tăng tốc” lát vỉa hè, trồng cây, lắp pha đèn

Nghị quyết 05 của HĐND thành phố tại các địa phương đang được triển khai đồng loạt ở các quận với nhiều phần việc, hạng mục hỗ trợ vật tư phục vụ cải tạo ngõ, ngách. Tuy nhiên, thời gian qua, kết quả trồng cây xanh, lắp pha đèn chiếu sáng và lát vỉa hè chưa đạt được như kế hoạch đề ra, tiến độ còn chậm, cần tăng tốc thời gian tới.

Theo Sở Xây dựng, năm 2019 thành phố dự kiến lát vỉa hè với tổng diện tích 257.215 m2, tương ứng với 4.228 tấn xi măng. Tuy nhiên, đến nay, mới làm được 6.800 m2 vỉa hè tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng. Theo Chủ tịch UBND Phường Quán Toan, Mai Văn Tuyên, là phường cửa ngõ nhiều năm không được cải tạo vỉa hè nên cơ chế hỗ trợ gạch của thành phố giúp địa phương triển khai nhanh. Tuy nhiên, do thí điểm nên phường cũng gặp những khó khăn nhất định về kinh phí, nguồn lực, cách thức thực hiện. Đây cũng là bài học để khi nhân rộng ở các địa phương khác cần rút kinh nghiệm để đạt hiệu quả tốt hơn. Theo đó, khi thực hiện lát vỉa hè cần phối hợp đồng bộ với các đơn vị thoát nước, cáp ngầm và hệ thống ngầm phía dưới vỉa hè; thống nhất chọn loại gạch lát được hỗ trợ và gạch bó vỉa bảo đảm chất lượng để tránh cong vênh, xảy ra lồi lõm, kênh khi lát; khảo sát kỹ các tuyến vỉa hè, cân đối kinh phí khác ngoài gạch hỗ trợ để tránh việc người dân đóng góp quá lớn.

Cũng trong năm nay, ngoài diện tích lát vỉa hè, các quận có nhu cầu hỗ trợ 3.877 pha pha đèn và 4.886 cây xanh. Đây là số lượng không nhỏ đòi hỏi Sở Xây dựng và các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong tuyên truyền, vận động người dân chung tay tiếp nhận vật tư… khắc phục kịp thời tình trạng cây bị chết do yếu tố thời tiết, người dân chăm sóc chưa thường xuyên, chưa đúng kỹ thuật; nhiều ngõ không thống nhất, chậm thủ tục hỗ trợ pha đèn… Đồng thời, coi việc hỗ trợ vật tư của thành phố là động lực, các địa phương chủ động, linh hoạt trong huy động nguồn lực, vận động nhân dân tham gia cải tạo ngõ, ngách, để tạo phong trào sâu rộng.

Phạm Lượng – baohaiphong.com.vn

 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố: Gỡ khó, làm nhanh, quyết liệt hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác