Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Việc triển khai thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2018” đang diễn ra chủ động, khẩn trương. Từ thành phố đến cơ sở đều hướng đến các giải pháp nhằm khắc phục “bệnh” quan liêu, xa dân. 


Cán bộ, công chức bộ phận “một cửa” quận Ngô Quyền tiếp công dân. Ảnh: Duy Lân

Không để “trên nóng, dưới lạnh”

Nhiều năm trước, xã Tú Sơn (huyện Kiến Thụy) là địa bàn trọng điểm, phức tạp về khiếu kiện, người dân mất lòng tin vào cán bộ địa phương do có sai phạm trong quản lý đất đai. Năm 2017, Tú Sơn được Huyện ủy Kiến Thụy đánh giá là một trong 10 xã tốp đầu về thực hiện tốt quy chế dân chủ. Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bùi Thị Biên cho biết, kết quả này nhờ Đảng ủy xã chỉ đạo làm tốt việc vận động nhân dân chuyển đổi mô hình sản xuất, thành lập các tổ hợp tác kiểu mới; chú ý công tác an sinh xã hội; cán bộ xã đổi mới phong cách, thái độ làm việc, thực hiện “nói đi đôi với làm”, từng bước tạo niềm tin trong nhân dân. Đảng ủy xã xác định, trọng tâm thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2018” là bám sát địa bàn, nắm chắc cơ sở, giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân, nhất là xử lý những vi phạm về đất đai, những vấn đề phát sinh trong xây dựng nông thôn mới, vùng sản xuất hàng hóa tập trung; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ, công chức xã có biểu hiện quan liêu, xa dân.

Nội dung, cách làm này cũng là ưu tiên lựa chọn của nhiều cấp ủy Đảng. Tại tọa đàm “Phát huy vai trò của nhân dân trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở” do Ban Dân vận Thành ủy tổ chức đầu tháng 3 vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng yêu cầu, hệ thống dân vận thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp trong quá trình thực hiện; đi sâu vào những vấn đề đang được quan tâm như: giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo… Mỗi cán bộ, công chức có trách nhiệm nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin. Ban Dân vận Thành ủy cần tích cực phối hợp với UBND thành phố triển khai thực hiện tốt Quy chế Dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, giải quyết những bức xúc của người dân từ cơ sở…

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy ký kết chương trình phối hợp công tác với UBND thành phố gồm 10 nội dung trọng tâm. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng và đổi mới phong cách đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tiêu chí: trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân. Công tác tiếp dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân được quan tâm thực hiện thông qua hòm thư góp ý, đường dây nóng, thư điện tử, bộ phận tiếp dân, đối thoại định kỳ hoặc đột xuất… 100% UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn chọn hướng đột phá thực hiện “Năm dân vận chính quyền” là cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho tổ chức và công dân; cán bộ, công chức thực hiện tốt trách nhiệm, đạo đức công vụ, “nói đi đôi với làm”, chủ động đối thoại, tháo gỡ vướng mắc và các vấn đề người dân quan tâm.

3 nhiệm vụ cần tập trung

Đồng chí Bùi Đức Quang, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy khẳng định, để khắc phục biểu hiện quan liêu, xa dân, Ban Dân vận Thành ủy định hướng các giải pháp để các cấp ủy cơ sở vận dụng nhằm thực hiện tốt “Năm dân vận chính quyền 2018”, tập trung 3 nhóm vấn đề. Thứ nhất, xác định các nhiệm vụ khó khăn, bức xúc hệ thống Dân vận thành phố và các địa phương phải tham gia để chủ động có kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân. Thứ hai, với những bức xúc ở cơ sở, đặc biệt là vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, hệ thống dân vận các cấp phải tham gia giám sát, phát hiện vi phạm. Thứ ba, cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ thực hiện công tác dân vận ở địa bàn dân cư, vì hiện nay, không ít vụ việc phức tạp phát sinh, nhưng cơ quan dân vận, Mặt trận Tổ quốc chưa chủ động vào cuộc từ sớm. Các sở, ngành, UBND các cấp cần phối hợp chặt chẽ với ngành Dân vận, đồng thời thực hiện nghiêm quy định về công khai, minh bạch; nâng cao trình độ nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, công chức khi tiếp xúc với công dân.

Theo đồng chí Vũ Anh Thư, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, để làm tốt “Năm dân vận chính quyền 2018”, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng. Kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” cần được xác định là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua. Đây sẽ là cơ sở để bảo đảm việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền” thực chất, khắc phục “bệnh” quan liêu, xa dân.

Báo Hải Phòng 28/03/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thực hiện “Năm dân vận chính quyền” Khắc phục “bệnh” xa dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác