Print Thứ Hai, 17/10/2022 17:48 Gốc

Chủ trì hội nghị Thành ủy lần thứ 9 đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2022, định hướng cho những tháng cuối năm và năm 2023, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng dành nhiều thời gian phân tích những thành tựu của thành phố và chỉ rõ một số công việc lớn cần tập trung dốc sức hoàn thành. Qua đó, xác định rõ quyết tâm vượt qua thách thức, tự tin, phấn khởi để vững bước đi lên, giành nhiều thành công và thắng lợi mới.

Những dấu ấn đáng tự hào

Nhìn lại 3/4 chặng đường của năm 2022 với không ít khó khăn, thách thức, Hải Phòng càng thêm tự hào bởi đã giữ được sự ổn định và phát triển, được khẳng định bằng những con số ấn tượng.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, 9 tháng, tốc độ tăng trưởng GRDP của Hải Phòng đạt 12,06%, tuy chưa đạt như kế hoạch nhưng Hải Phòng vẫn nằm trong top 10 của cả nước. Hơn nữa, theo phân tích của đồng chí Nguyễn Văn Tùng, tăng trưởng GRDP của Hải Phòng 9 tháng qua dựa trên nền tảng tăng trưởng cao của cùng kỳ năm 2021 (12,28%) nên đó là sự tăng trưởng thực chất, hiệu quả. Trong khi đó, tuy một số địa phương khác có mức tăng trưởng đột biến 15-10% nhưng cùng kỳ năm 2021 lại tăng trưởng rất thấp hoặc thậm chí tăng trưởng âm. Cùng với đó là số thu ngân sách trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là số thu thuế xuất nhập khẩu.

Cảng biển Hải Phòng sôi động là yếu tố quan trọng để số thu thuế xuất nhập khẩu tăng cao (ảnh: Trọng Luân).

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố dự báo, năm 2022, số thu thuế xuất nhập khẩu tại Hải Phòng có thể vượt 8.000-10.000 tỷ đồng và đó là cơ sở vững chắc để Hải Phòng tiếp tục được thưởng vượt thu (năm 2021, nhờ vượt thu thuế xuất nhập khẩu, Hải Phòng được thưởng vượt thu 1.800 tỷ đồng).

Đáng chú ý, sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, du lịch Hải Phòng đã bật dậy và phục hồi mạnh mẽ. 9 tháng, lượng khách du lịch tới Cát Bà và Hải Phòng đã vượt mức kỳ vọng cả năm, báo hiệu sự khởi sắc của du lịch Hải Phòng.

Và vui mừng hơn cả nhiều dự án, công trình lớn tiếp tục được triển khai khẩn trương. HĐND thành phố khóa 16 đã họp thêm nhiều kỳ họp chuyên đề để thông qua chủ trương đầu tư hàng chục dự án. Tất cả đều được đầu tư bằng chính nguồn nội lực của Hải Phòng. Trong đó, có nhiều công trình “thế kỷ” như Trung tâm Hành chính Chính trị bắc sông Cấm; Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn cùng nhiều dự án “mơ ước” đang dần trở thành hiện thực như cầu Rừng, cầu Nguyễn Trãi, đường vành đai 2… Sức hút của Hải Phòng ngày càng mạnh mẽ với rất nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài tìm đến. Thu hút nguồn vốn FDI 9 tháng qua đã đạt hơn 1,2 tỷ USD. Các KCN của thành phố tiếp tục đắt giá và sôi động.

Đô thị Hải Phòng ngày càng rộng dài rực sáng.

Bởi thế, đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đã khẳng định: Kết quả 9 tháng qua làm cho hình ảnh Hải Phòng đẹp hơn, sáng hơn, được nhiều tỉnh, thành phố bạn tới học tập. Chỉ số PCI vươn lên đứng thứ 2 cả nước; chỉ số CCHC dẫn đầu cả nước là những minh chứng rõ nét nhất cho thấy sự vượt trội của Hải Phòng. Công cuộc chuyển đổi số đang tiến những bước dài và có sự chuyển biến nhanh, chuyển hóa vào các hoạt động KTXH, QPAN và dần trở nên quen thuộc với cuộc sống người dân. Hải Phòng được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị lớn; các hoạt động văn hóa, thể thao tầm quốc gia, quốc tế… Vị thế, vai trò động lực phát triển của Hải Phòng ngày càng được khẳng định.

Điều mà đồng chí Bí thư Thành ủy tâm đắc, cũng là niềm tự hào của Hải Phòng là những kết quả đạt được của Hải Phòng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao hơn, nhất là bản lĩnh vượt khó; công việc chạy đều hơn; kỷ luật, kỷ cương được tăng cường. Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng tiếp tục có nhiều đổi mới, thực chất và hiệu quả, nhất là về công tác cán bộ, tuyên giáo, dân vận, kiểm tra… Toàn Đảng bộ đều đoàn kết, nhất trí một lòng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Những kết quả đó thực sự có ý nghĩa bởi tất cả đã được chuyển hóa vào sự phát triển của thành phố, vào đời sống kinh tế xã hội, vào cuộc sống của người dân. Không mừng vui sao được khi chính nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế mà Hải Phòng đang từng ngày, từng giờ đổi mới. Đến lúc này thì không còn hoài nghi gì nữa, Hải Phòng có thể bỏ ra hàng chục nghìn tỷ đồng để xây dựng hạ tầng.

Giờ đây, Hải Phòng không chỉ có Cảng nước sâu lớn nhất phía Bắc, với 2 bến khởi động đã hoàn thành, 4 bến tiếp theo đã được Chính phủ đồng ý cho triển khai; có Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đang hoàn tất các thủ tục để mở rộng, nâng công suất cao hơn, với rất nhiều đường bay mới cất cánh; có một hệ thống đường bộ khá hoàn chỉnh tỏa đi khắp muôn nơi; có hàng trăm cây cầu mới được xây dựng, bảo đảm sự kết nối nội vùng và liên vùng vô cùng thuận tiện…

Thế nên, các tỉnh chung quanh, từ Quảng Ninh; Hải Dương, Hưng Yên tới Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình… đều đang hướng về Hải Phòng, cùng liên kết để phát triển. Vai trò động lực phát triển của Hải Phòng đã hình thành và ngày càng rõ nét.

Bởi thế, lòng dân Hải Phòng mới vui phơi phới, càng thêm tự hào về thành phố quê hương, càng nhận ra những tiềm năng vô cùng to lớn mà bấy lâu nay chưa được khơi dậy, phát huy; càng thêm nỗ lực cố gắng, đồng thuận, nhất trí, một lòngtin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khẳng định: Sự phấn khởi, tin tưởng của nhân dân chính là nguồn lực, là động lực quan trọng nhất để Hải Phòng tự tin bước tiếp.

Vươn tới những mục tiêu cao hơn

Có thể nói, Hải Phòng đã tạo dựng được những nền tảng khá vững chắc. Nhưng tinh thần chung đã được thành phố quán triệt là không được chủ quan, ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà vẫn phải tăng tốc, chạy nhanh hơn với các biện pháp quyết liệt hơn. Bởi bên cạnh thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, rào cản, lực cản vẫn không ít.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang chỉ rõ: Còn nhiều chỉ tiêu chưa theo kịp với kế hoạch đề ra như phát triển công nghiệp; tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội; thu ngân sách nội địa; giải ngân vốn đầu tư công… Đâu đó vẫn có tư tưởng ỷ lại, trông chờ, thiếu nhiệt huyết và quyết tâm… Cùng với đó, điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố chưa được phê duyệt cũng ảnh hưởng nhiều tới phát triển kinh tế, thực hiện các dự án, phát triển các KCN, thu ngân sách…

Nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức trong năm 2022.

Bởi thế, trên chặng đường nước rút năm 2022 để về đích cần nhiều hơn nữa ý chí vươn lên, bản lĩnh vượt khó, quyết liệt hành động của toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang cho biết, Hải Phòng tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong đó, sắp tới thành phố sẽ có thêm một tuyến vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, nâng cao năng lực và hiệu quả khai thác của Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi lên nhiều lần. Các bến cảng của Hải Phòng chắc chắn tiếp tục sôi động, hiệu quả. Từ nay tới cuối năm, thành phố quyết tâm khởi công một số khu nhà ở xã hội để giải phóng các khu chung cư cũ xuống cấp; khởi công Trung tâm Hành chính-Chính trị; Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn; khai trương tuyến vận tải hàng không; tiếp tục thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù theo tinh thần NQ 35 của Quốc hội; nỗ lực triển khai tuyến đường bộ ven biển (đoạn nối từ đường 353 tới đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng); đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy nhanh các dự án đầu tư ngoài ngân sách như các tòa tháp tại chợ Sắt, số 4 phố Trần Phú…

Các đồng chí lãnh đạo thành phố kiểm tra tiến độ thi công các bến số 3,4,5,6 tại Cảng Lạch Huyện.

Trên tất cả là sự đoàn kết, nhất trí một lòng, giữ vững thứ hạng về chỉ số PCI, CCHC; tránh sai sót, sai phạm trong thực thi công vụ, đặc biệt là liên quan tới đầu tư xây dựng cơ bản… Mục tiêu đặt ra là mỗi sự phát triển của thành phố đều gắn liền với cuộc sống người dân, để Hải Phòng ngày càng đẹp hơn, hiện đại hơn; người dân Hải Phòng có cuộc sống hạnh phúc, sung túc hơn; để mỗi khi nhắc tới Hải Phòng là dấy lên niềm tự hào, tin yêu và hy vọng…

Thế nên, hội nghị Thành ủy lần thứ 9 đã thống nhất cao không điều chỉnh các chỉ tiêu mà phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất. Với những động thái đó, người dân Hải Phòng tràn đầy lạc quan và tin tưởng, Hải Phòng sẽ cất cánh bay cao, bứt phá mạnh mẽ, xứng đáng với sự mong đợi của Trung ương và nhân dân thành phố; là động lực phát triển của cả vùng, miền Bắc và cả nước./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thực hiện các mục tiêu tăng trưởng năm 2022: Hải Phòng phấn khởi, tự tin, vững bước đi lên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác