Print Chủ Nhật, 06/06/2021 18:57 Gốc

Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố về việc giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm trái phép trên khu đất 9,2ha tại phường Thành Tô để phục vụ các dự án phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, Thường trực Quận ủy Hải An vừa họp triển khai Thông báo số 215-TB/TU ngày 01/6/2021 của Thường trực Thành ủy về việc nhất trí chủ trương cưỡng chế thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha, trong tháng 6/2021.

Tất cả các trường hợp chiếm dụng đất, xây dựng công trình trái phép sẽ buộc phải tự giác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc… ra khỏi khu đất vi phạm

Theo đó, quận Hải An xác định việc tổ chức cưỡng chế, thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu vực 9,2ha là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bảo đảm an toàn, thành công khi tổ chức cưỡng chế. Quận tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng tập thể, cá nhân để triển khai tổ chức thành công việc cưỡng chế thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm trong thời gian trên.

Quận Hải An phối hợp với các ngành cắt điện vào khu đất 9,2ha năm 2020.

Qua rà soát nắm tình hình của các cơ quan chức năng, trên khu đất 9,2ha hiện có 159 trường hợp chiếm đất, xây dựng trái phép. Ngoài ra, còn có tình trạng tự ý mua bán đất, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Quận Hải An cảnh báo: Tất cả các trường hợp chiếm dụng đất, xây dựng công trình trái phép sẽ buộc phải tự giác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc… ra khỏi khu đất vi phạm. Những hành vi cản trở, chống đối, lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, quận Hải An khuyến cáo các hành vi chiếm đất, giao dịch mua bán tại khu vực đất trên đều vi phạm pháp luật. Người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo mua bán đất trái phép của các đối tượng. Tất cả các giao dịch mua bán mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đều không hợp pháp và sẽ không được luật pháp bảo vệ, không được xem xét giải quyết. Trường hợp người dân đã bị các đối tượng lừa đảo, mua bán trái phép tại khu đất 9,2ha cần viết đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Lãnh đạo quận Hải An cho biết, hiện đang có một số đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân lôi kéo, kích động, vẽ ra những điều không có thực, do đó bà con nhân dân cần hết sức cảnh giác, không nghe lời kẻ xấu có những hành vi vi phạm pháp luật. Tất cả các hành vi, cản trở, chống đối, lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian qua, tòa án nhân dân quận Hải An đã đưa ra xét xử một số vụ án liên quan đến các hành vi: chiếm đất, hành hung, chống đối, lăng mạ người thi hành công vụ… các đối tượng đều đã nhận những hình phạt thích đáng cho hành vi của mình.

Khu đất 9,2ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô (nằm trong tổng diện tích 14,2ha) trước đây là đất quốc phòng, do Quân chủng Phòng không, không quân quản lý theo Quyết định số 728/QĐ-TTg ngày 3/10/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 29/6/2014 Bộ quốc phòng có công văn đồng ý cho Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng bàn giao toàn bộ diện tích 14,2ha để UBND thành phố Hải Phòng quản lý, sử dụng. Ngày 17/10/2018, UBND thành phố công bố Quyết định số 2692/QĐ-UBND ngày 17/10/2018 của UBND thành phố về việc thu hồi đất quốc phòng tại các phường: Thành Tô, Tràng Cát (quận Hải An), giao UBND quận Hải An quản lý và Quyết định số 2693/QĐ-UBND ngày 17/10/2018 của UBND thành phố về việc thành lập Ban Chỉ đạo tiếp nhận bàn giao, xử lý các sai phạm trên khu đất quốc phòng tại phường Thành Tô và phường Tràng Cát, quận Hải An. Ngày 19/10/2020 UBND quận Hải An đã ban hành Quyết định số 4332/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng điện, nước trái phép trên khu đất 9,2ha phường Thành Tô. Đồng thời tiến hành cắt bỏ toàn bộ các hệ thống điện, nước đấu nối trái phép vào các công trình vi phạm trong khu vực. Các hộ dân bên ngoài khu vực đất 9,2ha đất lấn chiếm trái phép, nếu cho đấu nối điện nước trái phép vào khu vực đất trên sẽ bị xử lý nghiêm./.

Tin và Ảnh: Mai Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thực hiện các biện pháp cưỡng chế, khắc phục hậu quả trong tháng 6/2021 liên quan đến khu đất 9,2ha bị lấn chiếm trái phép tại phường Thành Tô
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác