Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:56

Sáng 14/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Chính phủ Vùng Bắc Úc, ông Sean Mahoney, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Bắc Úc và ông Brian O’Gallagher, Phó Tổng Giám đốc Hiệp hội Thương mại Bắc Úc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành trao đổi cùng đoàn công tác của Chính phủ Vùng Bắc Úc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Brian O’Gallagher thay mặt Đoàn, trân trọng cảm ơn lãnh đạo thành phố đã dành thời gian tiếp đón và bày tỏ sự vui mừng khi đây là lần thứ 6 ông được đến thăm và làm việc tại Hải Phòng; đồng thời giới thiệu về Hiệp hội Thương mại Bắc Úc và khái quát mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tính đến tháng 01/2018, Úc có 04 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Hải Phòng với tổng số vốn đầu tư là 135,2 triệu USD. Các doanh nghiệp Úc đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực vận tải và sản xuất thép. Từ năm 2014 đến nay, Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng (ANIMEX) đã hợp tác với Chính quyền vùng Bắc Úc nhập khẩu bò Úc, chuyển giao công nghệ chăn nuôi giết mổ.

Nhận thấy Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung còn rất nhiều tiềm năng du lịch, ông Sean Mahoney mong muốn được hợp tác đào tạo nghề trong lĩnh vực quản lý và phục vụ khách sạn, nhà hàng; các sinh viên trường Đại học Hải Phòng có thể đến học và thực tập (được Chính phủ hỗ trợ trả lương) tại Bắc Úc và phía Trường Cao đẳng chuyên ngành Bắc Úc sẽ đến hỗ trợ trường Đại học Hải Phòng để nâng cao năng lực của các giảng viên và sinh viên trong lĩnh vực quản lý và phục vụ khách sạn, nhà hàng.

Ông Brian O’Gallagher đại diện Bắc Úc, gửi lời mời Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành đến thăm Bắc Úc trong thời gian tới, để lãnh đạo thành phố có thể nhìn tổng quát về các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành cảm ơn lời mời cũng như các đề xuất và sự quan tâm từ phía Bắc Úc đối với thành phố Hải Phòng. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, Hải Phòng sẽ không ngừng đầu tư hạ tầng và tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư để nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ, chính vì vậy, việc đào tạo nhân sự quản lý là hết sức quan trọng.

Phó Chủ tịch đánh giá cao việc Chính phủ Bắc Úc, Trường Cao đẳng chuyên ngành Bắc Úc tạo điều kiện cho du học sinh được thực tập, giúp các sinh viên có các kỹ năng thực tế, nâng cao trình độ và giảm thiểu khó khăn cho du học sinh Việt Nam về vấn đề tài chính.

Việc đưa sản phẩm gia súc từ Úc sang giết mổ tại Hải Phòng đã đem lại nguồn thực phẩm dinh dưỡng chất lượng cao và được người dân quan tâm. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch đề nghị Chính quyền Bắc Úc cần kiểm soát chặt chẽ, tránh để các doanh nghiệp khác tự do xuất khẩu không theo đường chính ngạch, tạo môi trường thuận lợi cho ANIMEX cũng như các doanh nghiệp phía Bắc Úc.

Phó Chủ tịch mong muốn thông qua những cuộc viếng thăm giữa Hải Phòng và Bắc Úc, sẽ có hiệp hội các doanh nghiệp cùng đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư của cả hai bên. Thành phố Hải Phòng mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp từ các quốc gia trong đó có Úc đến Hải Phòng đầu tư, đặc biệt là các ngành nghề công nghiệp phụ trợ, các ngành có sử dụng công nghệ cao. 

Tô Thành – Cổng Thông tin điện tử thành phố 15/03/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thúc đẩy hợp tác thương mại và giáo dục giữa thành phố Hải Phòng và Vùng Bắc Úc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác