Print Thứ Năm, 25/04/2024 16:38 Gốc

Trong khuôn khổ chương trình thăm, làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 22 đến ngày 27/4, ngày 23/4, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu và các thành viên trong Đoàn thăm, làm việc tại Trung tâm Khởi nghiệp Seoul, Tập đoàn SKC, Bộ Doanh nghiệp vừa, nhỏ và khởi nghiệp, Đại học  Chung-Ang và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Cùng đi có đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và lãnh đạo các Sở, ngành, doanh nghiệp thành phố.

Quang cảnh cuộc làm việc.

Thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp sáng tạo

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, sáng 23/4 Đoàn công tác thành phố tới thăm Seoul Startup Hub-Trung tâm Khởi nghiệp Seoul. Ông Joo Yong Sup, nguyên Bộ trưởng Bộ doanh nghiệp nhỏ, vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc tiếp và làm việc với đoàn.

Trung tâm Khởi nghiệp Seoul là cầu nối giữa các đối tác toàn cầu và cộng đồng khởi nghiệp. Trung tâm Khởi nghiệp Seoul hiện cũng đang tìm kiếm đối tác tại Việt Nam để xây dựng quỹ hỗ trợ cho các liên doanh startup này với số vốn lên tới 5 triệu USD.

Phát biểu tại đây, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu nhấn mạnh, UBND thành phố Hải Phòng xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố gồm hoạt động truyền thông, hội nghị, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ các dự án, ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn Seoul Startup Hub hỗ trợ thành phố xây dựng Khu công nghiệp công nghệ cao hỗ trợ khởi nghiệp; kết nối mạng lưới khởi nghiệp khu vực và toàn cầu; xây dựng và vận hành hoạt động ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên lợi thế về vị trí địa lý và thế mạnh của Hải Phòng như kinh tế biển và công nghiệp. Nhất là, đánh giá, huấn luyện các doanh nghiệp hiện có có thể vươn ra thị trường khu vực và toàn cầu; tổ chức và kết nối các sự kiện khởi nghiệp quy mô quốc tế tổ chức tại Hải Phòng; gọi vốn đầu tư cho các startup đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu tại cuộc làm việc.

Tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư

Cũng trong sáng cùng ngày, Đoàn công tác tiếp tục tới thăm, làm việc với trao đổi các nội dung hợp tác với Tập đoàn SKC. Tiếp đoàn có ông Woncheol Park, Chủ tịch Tập đoàn SKC. SKC là một trong những đơn vị nằm trong nhánh Năng lượng và hóa chất của Tập đoàn SK, đây là một trong những nhà sản xuất số 1 của Hàn Quốc với các sản phẩm hóa chất, năng lượng, pin. SKC đang sở hữu các công nghệ sản xuất trong lĩnh vực hóa chất và năng lượng trên toàn thế giới, là đơn vị đi đầu trong các lĩnh vực pin sạc, chất bán dẫn và vật liệu thân thiện với môi trường. Tháng 6/2023, thành phố Hải Phòng và Tập đoàn SKC đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Sau đó, Tập đoàn SKC đã quyết định đầu tư Dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, quy mô diện tích 32.089 m2 tại Khu công nghiệp Deep C. Đến nay, dự án đang triển khai các thủ tục cuối cùng để chuẩn bị Lễ khởi công dự án dự kiến diễn ra vào ngày 11/5 tới nhân dịp Lễ hội Hoa Phượng đỏ – Hải Phòng 2024.

Chúc mừng và đánh giá cao thiện chí hợp tác của Tập đoàn SKC với thành phố, đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để SKC triển khai dự án hiệu quả, phát triển bền vững, Đồng chí Bí thư Thành ủy thông tin Hải Phòng đang triển khai các công tác xây dựng thành lập một khu kinh tế mới phía Nam thành phố với định hướng là khu kinh tế, xanh, sinh thái, với các chính sách ưu đãi đặc thù, trong đó có khu thương mại tự do. Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Tập đoàn SKC quan tâm nghiên cứu để triển khai các dự án mới của SKC và kêu gọi các đối tác, nhà cung cấp trong chuỗi sản xuất của SKC đầu tư tại khu vực mới nhiều thế mạnh vượt trội này.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Thành ủy và lãnh đạo Tập đoàn SKC cùng chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và Công ty TNHH Ecovance Việt Nam nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác chung giữa các bên.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác thành phố tới thăm và làm việc với Bộ Doanh nghiệp nhỏ, vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS). Tiếp đoàn có Bà Oh Young Ju, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhỏ, vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc. Nhiệm vụ của MSS là phát triển và thực hiện các chính sách của chính phủ trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh; thúc đẩy khởi nghiệp kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhỏ, vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đề nghị phía Hàn Quốc tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ, vừa và khởi nghiệp của nước này tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng, từ đó tìm kiếm cơ hội thực hiện hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại tại thành phố. Đồng chí mong muốn tăng cường kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc với doanh nghiệp Hải Phòng, chia sẻ các chính sách, bài học kinh nghiệm, mô hình về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu tại cuộc làm việc.

Cũng trong chương trình làm việc chiều 23/4, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu dẫn đầu đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Đại học Chung-Ang (CAU). Đại học Chung-Ang là một tổ chức tư nhân với 30.000 sinh viên và gần 1.000 giảng viên. Trường bao gồm 10 trường đại học và 16 trường sau đại học. CAU giữ vai trò đi đầu trong việc nuôi dưỡng trí thức của đất nước, là tổ chức hàng đầu cung cấp nền giáo dục chất lượng với nhiều chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đề nghị hai bên tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên, nhất là liên kết đào tạo trình độ Đại học theo mô hình chương trình 3+1, 2+2 bằng tiếng Anh, cũng như phối hợp nghiên cứu thúc đẩy các dự án hợp tác quốc tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng thông tin, thành phố Hải Phòng hiện có 4 trường Đại học và khoảng hơn 30 trường Cao đẳng, Trung cấp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Các ngành nghề đào tạo chủ yếu là hàng hải, y tế, xây dựng, công nghệ thông tin, kế toán, sư phạm, kinh tế,du lịch, quản trị kinh doanh… Bên cạnh đó, thành phố tập trung cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy nhanh chuyển đổi số, hiện đại hóa cơ sở vật chất thiết bị, đổi mới chương trình, phương thức đào tạo và phát triển đội ngũ nhà giáo, chuyên gia, cán bộ quản lý trong giáo dục nghề nghiệp…, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng tốt phục vụ phát triển.

Trường Đại học Hải Phòng và Đại học Chung-Ang ký kết thỏa thuận hợp tác về giáo dục. 

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Thành ủy chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Hải Phòng và Đại học Chung-Ang. Theo đó, hai bên đồng ý hợp tác và cùng nhau hướng tới quốc tế hóa giáo dục đại học. Các chương trình hợp tác bao gồm: Trao đổi giảng viên, sinh viên; Các dự án nghiên cứu chung; Hội nghị, hội thảo văn hóa và các chương trình chung khác.

Tạo điều kiện thuận lợi giúp cộng đồng người Hải Phòng tại Hàn Quốc

Vào cuối giờ chiều cùng ngày, Đoàn công tác thành phố thăm và làm việc tại Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Đồng chí Vũ Hồ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp và làm việc với đoàn.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy thông tin với Đại sứ quán về tình hình kinh tế, xã hội của thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ kêu gọi nhà đầu tư, tập đoàn lớn có uy tín của Hàn Quốc đầu tư, xây dựng, phát triển cơ sở nghiên cứu và phát triển trên địa bàn thành phố. Nhất là các dự án sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực: điện tử, công nghệ bán dẫn, sản xuất chip, logistic, năng lượng tái tạo; giáo dục đào tạo như đào tạo nghề, giảng dạy tiếng Hàn, trường quốc tế; dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, kinh doanh bất động sản, các dự án xây dựng và cung ứng nhà ở cho chuyên gia, công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung…

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ chúc mừng những thành tựu mà Hải Phòng đạt được thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, thành phố là địa phương thu hút rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đầu tư, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, góp phần tăng cường hợp tác giữa Hải Phòng và Hàn Quốc. Đại sứ quán sẽ đồng hành, hỗ trợ thành phố  kêu gọi làm việc với các tổ chức, nhà đầu tư có quan tâm về giáo dục-đào tạo, kết hợp với các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề tại thành phố Hải Phòng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ đưa chương trình giảng dạy tiếng Hàn vào các cấp học. Đồng thời quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Hải Phòng ở Hàn Quốc, kết nối hội đoàn người Hải Phòng ở Hàn Quốc với thành phố.

Ngày 24/4, Đoàn công tác tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư tại thành phố Seoul./.

(Theo Báo Hải Phòng – Ảnh: Tuấn Mạnh)

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp, đầu tư, giáo dục đào tạo của thành phố Hải Phòng tại Hàn Quốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác