Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:40

Thủ tướng cho rằng, đại biểu Quốc hội và chính quyền các cấp càng cần phải gần dân sát dân, trên nóng, dưới cũng phải nóng. Cán bộ, đảng viên phải đi đầu, nêu gương chứ không phải chỉ quan tâm tới quyền lực.

Ngày  13- 5, tại quận Hồng Bàng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng các đồng chí đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc đại biểu cử tri thành phố Hải Phòng, chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14.

Cùng dự có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Văn Tùng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.


Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ trả lời các kiến nghị của cử tri quận Hồng Bàng.

Ảnh:  Duy Thính

Dự cuộc tiếp xúc về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo  Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội; Văn phòng HĐND thành phố; Văn phòng UBND thành phố… và đại diện cử tri quận Hồng Bàng.

Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho kỳ họp

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐĐBQH) Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ĐĐBQH Hải Phòng báo cáo với cử tri thành phố dự kiến nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ  xem xét, thông qua 8 dự án luật, 1  nghị quyết; cho ý kiến 8 dự án luật đồng thời xem xét các vấn đề kinh tế – xã hội, giám sát tối cao và cho ý kiến về các vấn đề quan trọng khác. Đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, kỳ họp này tiếp tục có nhiều đổi mới, thời gian họp ngắn hơn nhưng đòi hỏi chất lượng cao hơn; phát huy mạnh mẽ hơn vai trò, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội.

Chuẩn bị cho kỳ họp, ĐĐBQH Hải Phòng tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, tập trung lấy ý kiến tham gia đóng góp cho các dự án luật sẽ được xem xét, thông qua tại kỳ họp. Các vị đại biểu Quốc hội còn tham gia hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, các phiên họp của các Ủy ban của Quốc hội để thẩm tra và cho ý kiến vào các dự án luật trình tại kỳ họp. Từ sau kỳ họp thứ 4 đến nay, ĐĐBQH Hải Phòng  tổ chức 10 cuộc giám sát, khảo sát về 2 chuyên đề. Cụ thể, giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2011-2016” và giám sát chuyên đề “việc thực hiện Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo giai đoạn 2012 – 2017”, đồng thời tích cực tham gia các đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố;  các đoàn giám sát, khảo sát do Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội tổ chức. Đoàn tổ chức nhiều  hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4  và các hoạt động của Đoàn tại kỳ họp; tổ chức tiếp xúc cử tri tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố và đại diện một số ngành lĩnh vực có liên quan đến nội dung kỳ họp thứ 5. Đoàn tập trung cao, chuẩn bị kỹ các nội dung như nghiên cứu các dự án luật, tổng hợp và nghiên cứu ý kiến của cử tri, nắm bắt tình hình kinh tế xã hội của đất nước và thành phố để tham gia kỳ họp đạt hiệu quả cao nhất.


Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ chụp ảnh với các đồng chí lãnh đạo thành phố

và quận Hồng Bàng.

Bên cạnh việc tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức, các vị đại biểu Quốc hội chủ động tham gia các hoạt động do thành phố tổ chức và tham dự các hội thảo, tọa đàm do Ủy ban thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội tổ chức. ĐĐBQH Hải Phòng phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Tập đoàn Vingroup trao tặng 1000 suất quà (tổng trị giá 500.000.000 đồng); phối hợp với Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng tặng 100 suất quà (tổng trị giá 50.000.000 đồng) tới hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố.

Cử tri cũng được thông báo về tình hình kinh tế xã hội của cả nước và Hải Phòng trong 4 tháng đầu năm, các biện pháp, giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2018.

Cử tri kiến nghị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án

Cử tri quận Hồng Bàng  bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi  trước những kết quả toàn diện, ấn tượng với nhiều kỷ lục mới về phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018; tin tưởng đây sẽ là tiền đề quan trọng để đất nước ta tiếp tục vững bước tiến lên trên con đường đổi mới và hội nhập. Cử tri kiến nghị với Thủ tướng và Quốc hội nhiều vấn đề liên quan tới giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện các dự án trên địa bàn Hải Phòng; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; phòng chống tham nhũng; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; giảm tai nạn giao thông; đổi mới giáo dục…  

Cụ thể, theo đại diện cử tri phường Quán Toan, hiện việc giải ngân vốn đầu tư công từ ngân sách Trung ương đạt thấp, quý 1 mới đạt 9,4% và đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần có các giải pháp quyết liệt đẩy nhanh tiến độ, không để chậm trễ làm ảnh hưởng tới quá trình đầu tư phát triển. Cử tri phường Hùng Vương và phường Quang Trung đề nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ Hải Phòng triển khai nhanh dự án đường bộ ven biển (hiện đang còn vướng về thủ tục cấp vốn từ ngân sách Trung ương) và xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hải Phòng- Hà Nội- Lào Cai. Đại diện cử tri phường Hoàng Văn Thụ ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo và hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Nhiều vụ việc tiêu cực, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng được xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm. Tuy nhiên, việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có còn có nhiều khó khăn và hạn chế, đề nghị Quốc hội cần sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng để có biện pháp kiểm soát tốt hơn. Cử tri tiếp tục phán ánh và bày tỏ sự lo ngại về tai nạn giao thông; thu phí đường 5 cũ chưa phù hợp; về vệ sinh an toàn thực phẩm và đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm có sự chỉ đạo sâu sát, cụ thể hơn.

Cử tri quận Hồng Bàng cũng đề cập tới các vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; về năng suất lao động còn thấp, đề nghị sớm có giải pháp căn cơ, cụ thể, toàn diện hơn.

Trong lĩnh vực giáo dục, đại diện cử tri phường Hùng Vương cho rằng, kết quả đổi mới giáo dục, nhất là trong thi cử chưa được như mong muốn. Năm nào phương án thi tốt nghiệp THPT cũng có thay đổi. Chương trình giáo dục còn nặng về lý thuyết. Cử tri đề nghị tiếp tục đổi mới giáo dục một cách khoa học, thiết thực, sát với thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu phát triển giáo dục phổ thông, không tạo ra áp lực mới đối với học sinh và phụ huynh…

Kinh tế xã hội đất nước có nhiều tín hiệu vui

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được gặp gỡ, tiếp xúc với đại biểu cử tri Hải Phòng và thông báo một sốnội dung chủ yếu của Hội nghị Trung ương 7 (khóa 12) vừa bế mạc ngày 12- 5. Thủ tướng cho biết, hội nghị bàn và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có việc xem xét 3 đề án về công tác cán bộ cấp chiến lược; về cải cách tiền lương và cải cách bảo hiểm xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh, đề án về công tác cán bộ là một chủ trương rất lớn về xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chấm dứt tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp, chạy tuổi; có cơ chế giám sát tốt hơn để cán bộ thực thi tốt nhiệm vụ của mình. Đề án cải cách tiền lương cũng là một bước tiến mới để lương bảo đảm cuộc sống cho người làm công ăn lương, cán bộ hưu trí, nhất là người về hưu trước năm 1990. Về BHXH cũng có những chính sách phù hợp với thực tế hơn theo nguyên tắc đóng hưởng và chia sẻ. Thủ tướng cho biết, Chính phủ luôn quan tâm đưa nền kinh tế ViệtNamphát triển tốt hơn, có đủ tiềm lực để thực hiện các đề án này.


Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng.

Về tình hình đất nước, Thủ tướng khẳng định có những chuyển biến đáng mừng. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng GDP tăng 6,81%, cao nhất từ trước tới nay. Quý 1 năm 2018 tăng 7,38%, cao nhất trong 11 năm qua. Nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, đạt kỷ lục mới là những tín hiệu rất đáng mừng. Tiềm lực kinh tế của ViệtNamkhông ngừng được nâng cao, bảo đảm được các cân đối lớn. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ nét. Năng lực sản xuất ở tất cả các lĩnh vực được nâng cao. Đây là những tín hiệu vui, là động lực để cả nước tiếp tục vươn lên đạt thành tựu lớn hơn.

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao kết quả của thành phố Hải Phòng trong các lĩnh vực, là địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế. Sản lượng hàng qua cảng; thu ngân sách; xúc tiến kêu gọi đầu tư của Hải Phòng có bước tiến vượt bậc. Môi trường đầu tư của Hải Phòng thông thoáng và năng động. Thành phố liên tục có nhiều dự án lớn quan trọng được khánh thành, khởi công, tạo nên một năng lực mới, tiềm lực mới, dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp… đều phát triển. Thủ tướng rất vui vì thành tựu của Hải Phòng và cho rằng từng địa phương phải chủ động, phải quyết tâm đi lên như vậy thì cả nước mới phát triển. Thủ tướng cũng dành nhiều sự quan tâm và hoan nghênh quận Hồng Bàng luôn nỗ lực, cố gắng; chúc quận Hồng Bàng luôn xứng đáng là quận đi đầu, quận trung tâm của thành phố Hải Phòng.

Chính quyền các cấp phải gần dân, sát dân

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm và những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đại biểu cử tri quận Hồng Bàng, khẳng định sẽ nỗ lực cao nhất để đóng góp sức mình hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước và cử tri giao phó, xứng đáng với niềm tin và sự tín nhiệm của cử tri Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. Thủ tướng trực tiếp trả lời nhiều băn khoăn, kiến nghị của cử tri.

Cụ thể, về giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, Thủ tướng cho biết là do vướng nhiều về thủ tục. Chính phủ đang nỗ lực tìm cách tháo gỡ, đưa ra nhiều nhóm giải pháp, trong đó có việc sửa đổi Luật Đầu tư công. Mới đây, Chính phủ ban hành NĐ 63 thay thế NĐ 15 có nhiều chỉnh sửa phù hợp với thực tế, tạo điều kiện cho các dự án đầu tư công thực hiện. Về dự án đường bộ ven biển, theo Thủ tướng, đây là ý tưởng ấp ủ nhiều năm nay và Chính phủ rất quyết tâm làm. Chính phủ sẽ hỗ trợ Hải Phòng, trước hết là bố trí nguồn vốn 800 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng. Thủ tướng mong tuyến đường nhanh hoàn thành, kết nối với các tuyến giao thông quan trọng khác, để Hải Phòng là trung tâm của cả vùng, làm sao để người dân Nam Định, Thái Bình… đi máy bay tại Sân bay quốc tế Cát Bi mà không phải lên Sân bay quốc tế Nội Bài. Theo Thủ tướng, tuyến đường sắt tốc cao cũng rất quan trọng và cần thiết không chỉ với Hải Phòng mà với miền bắc và cả nước, kết nối với phía nam Trung Quốc nên sẽ tiếp tục nghiên cứu tìm giải pháp khả thi nhất.

Về kiến nghị liên quan tới thu phí đường 5 cũ, Thủ tướng cho biết đây là vấn đề cần xem xét, tiếp thu. Thủ tướng giao Bộ Giao thông- Vận tải rà soát, kiểm tra mối liên hệ giữa đường cao tốc và đường 5 cũ để tính mức phí phù hợp.

Đối với kiến nghị về nâng cao năng suất lao động, Thủ tướng cho rằng đây là điều Chính phủ đang nỗ lực khắc phục. Cần đánh giá cụ thể nguyên nhân, nhất là nguyên nhân do tỷ lệ người dân sinh sống ở nông thôn còn nhiều nhưng đóng góp cho GDP chỉ có 16%, chứng tỏ năng suất lao động khu vực này quá thấp. Ngoài ra, do công nghệ trong công nghiệp, xây dựng, dịch vụ còn hạn chế; chất lượng lao động thấp, cần tiếp tục đổi mới, cải cách nhiều hơn. Thời gian tới, cần tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện NQ Hội nghị Trung ương 6 (khóa 12) về phát triển khoa học công nghệ, phát triển kinh tế số, thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0… để nâng cao năng suất lao động. Thủ tướng cũng mong muốn Hải Phòng là thành phố Cảng, công nghiệp, dịch vụ phát triển, phải đi đầu trong lĩnh vực này.

Trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng khẳng định không có vùng cấm và cho biết Quốc hội lần này sẽ thảo luận về Luật Phòng chống tham nhũng. Luật này liên quan đến nhiều luật, thể chế khác, liên quan đến quyền con người, quyền công dân nên phải lấy ý kiến nhiều lần. Chính phủ đang tiếp thu các ý kiến  để sửa đổi toàn diện Luật Phòng chống tham nhũng trình Quốc hội.

Thủ tướng hoan nghênh ý kiến cử tri về việc đổi mới cách tiếp xúc cử tri, nghe nhiều lời nói thẳng, nói thật từ người dân, doanh nghiệp. Thủ tướng cho rằng, đại biểu Quốc hội và chính quyền các cấp càng cần phải gần dân sát dân, trên nóng, dưới cũng phải nóng. Cán bộ, đảng viên phải đi đầu, nêu gương chứ không phải chỉ quan tâm tới quyền lực. Chúc mừng quận Hồng Bàng có trụ sở mới khang trang nhưng Thủ tướng cũng mong muốn cần tiếp tục đổi mới, cải cách, đặc biệt là cán bộ nên ít ngồi phòng lạnh mà tăng cường đi cơ sở, xuống với người dân.

Về đổi mới giáo dục, Thủ tướng khẳng định đây là quốc sách hàng đầu, sẽ tiếp tục có giải pháp căn cơ đổi mới toàn diện, hiệu quả, coi đây là cốt lõi để phát triển đất nước.

Liên quan tới an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ tướng coi đây là vấn đề hệ trọng, phải quyết liệt mạnh mẽ nhiều hơn để tạo ra sự chuyển biến đồng bộ, xây dựng xã hội an toàn, văn minh…

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 14/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc đại biểu cử tri Hải Phòng: Chính quyền các cấp phải gần dân, sát dân, tăng cường đi cơ sở
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác