Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:14

Sáng 18/6, tại huyện Tiên Lãng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Cùng dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố;  Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo và đại biểu đại diện cử tri huyện Tiên Lãng.


Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận

Báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp, đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cho biết, sau 20,5 ngày làm việc, từ ngày 21/5 đến ngày 15/6/2018, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra, với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Trên cơ sở thảo luận, xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 8 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác. Kỳ họp diễn ra với không khí làm việc sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao. Nhất là, các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp này (trong đó, có những dự án luật mới, khó như: Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…) đã được thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định phù hợp trên cơ sở nghiêm túc nghiên cứu tài liệu, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri và các tầng lớp Nhân dân.

Tham gia các phiên thảo luận, các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã  nghiên cứu, chuẩn bị 37 lượt ý kiến phát biểu tại Tổ và Hội trường về các nội dung của kỳ họp. Bên cạnh phiên chất vấn tại hội trường, các vị đại biểu Quốc hội còn gửi một số câu hỏi chất vấn bằng văn bản tập trung vào những vấn đề kinh tế – xã hội quan trọng mà cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm thuộc trách nhiệm của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành theo lĩnh vực quản lý. Hoạt động của từng vị đại biểu Quốc hội nói riêng và của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng nói chung ngày càng đổi mới, hiệu quả, luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, đã góp phần đem đến sự thành công chung của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Đề nghị xử lý nghiêm minh những đối tượng có hành vi kích động, gây rối, phá hoại tài sản nhà nước

Cử tri huyện Tiên Lãng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của cả nước; đánh giá cao sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và Thủ tưởng Chính phủ, đồng thời đồng tình với những quyết sách mà Quốc hội đã thông qua tại kỳ họp thứ 5 vừa qua.

Cử tri cho rằng, Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe ý kiến của nhân dân đối với Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và cho lùi thời gian thông qua dự án Luật. Tuy nhiên, lợi dụng dư luận và vấn đề thông qua dự án Luật này, nhiều đối tượng đã có hành vi chống phá, gây rối, kích động người dân tham gia biểu tình, nhiều đối tượng quá khích đã đập phá, hủy hoại tài sản nhà nước, chống người thi hành công vụ gây thương tích cho các lực lượng. Bày tỏ sự bất bình về vấn đề này, cử tri huyện Tiên Lãng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, Bộ, ngành địa phương xem xét xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi kích động, tham gia kích động, gây rối, phá hoại tài sản nhà nước.

Cử tri có ý kiến về việc giải ngân vốn đầu tư công rất chậm và có nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính, và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tập trung rà soát các nội dung còn vướng mắc, bất cập trong Luật đầu tư công, để sớm trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật, cũng như các Nghị định, Thông tư hướng dẫn cho phù hợp thực tiễn.


Cử tri huyện Tiên Lãng phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Một số ý kiến cử tri kiến nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc đầu tư nâng cấp giai đoạn 2 Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi; triển khai đầu tư thực hiện dự án Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện 2; xây dựng mới tuyến đường nối quốc lộ 10 và đường ven biển chạy dọc theo sông Văn Úc. Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm sớm giải ngân cho thành phố Hải Phòng Dự án tuyến đường bộ ven biển để có kinh phí giải phóng mặt bằng chi trả cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phạm vi thực hiện dự án. Đồng thời đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương khác liên quan sớm khởi công Dự án để cùng với thành phố Hải Phòng triển khai thi công hoàn thành toàn tuyến. Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung Dự án xây dựng đập ngăn mặn trên sông Thái Bình vào Danh mục các dự án cần đầu tư trong hợp phần ứng phó biến đổi khí hậu, trình Quốc hội bố trí vốn từ nguồn vốn dự phòng để thực hiện.

Cử tri nêu vấn đề, đối với các dự án nông nghiệp công nghệ cao, vốn đầu tư lớn trong khi thời gian thu hồi vốn lâu nên doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc ứng vốn để địa phương thu hồi đất thực hiện dự án. Cử tri đề nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn ngân sách trung ương để Hải Phòng cũng như các địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng phát triển các khu – vùng nông nghiệp công nghệ cao. Cử tri cũng đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trong việc phát triển thị trường xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp; có các chính sách cụ thể hỗ trợ về thuế đối với nông sản công nghệ cao; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển chuỗi hệ thống nhà máy sản xuất, bảo quản nông sản.

Về Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai cử tri đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu bổ sung thêm đối tượng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm là các doanh nghiệp, tổ chức và bổ sung hạn mức diện tích chuyển đổi bằng hoặc vượt mức hạn điền cho từng vùng.

Liên quan đến ách tắc giao thông cục bộ tại bến phà Gót và ảnh hưởng đến giao thông ra vào khu vực Cảng quốc tế Hải Phòng, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có ý kiến với Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu điều chuyển thêm một số phà 200 tấn từ Vàm Cống về bến Gót để việc vận chuyển hành khách và phương tiện được thuận lợi, giảm ùn tắc giao thông.

Có ý kiến cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan có giải pháp cụ thể để giải quyết một cách hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác phân luồng học sinh sau trung học; tăng cường cung cấp thông tin về nhu cầu của thị trường lao động, định hướng cho học sinh, sinh viên lựa chọn trường và ngành nghề phù hợp cho tương lai; nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý, giáo viên làm công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong các trường phổ thông; tăng cường công tác phối hợp giữa đơn vị quản lý – nhà trường – doanh nghiệp.

Người dân cần bình tĩnh, cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, kích động

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại buổi tiếp xúc, thay mặt các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và ghi nhận, cảm ơn các cử tri đã đánh giá cao sự thành công của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV và đánh giá các ý kiến phong phú, nêu nhiều vấn đề và đều cho thấy sự tâm huyết, trách nhiệm, tinh thần xây dựng của cử tri. Thủ tướng cũng khẳng định, kỳ họp Quốc hội vừa qua đã phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới, dân chủ, đối thoại thẳng thắn, trách nhiệm, lắng nghe ý kiến nhân dân.

Thông tin về tình hình đất nước 6 tháng đầu năm 2018, Thủ tướng vui mừng cho biết, kinh tế – xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao như tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP), xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài… Tại Hải Phòng, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 16,03%, cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước; một số chỉ tiêu khác như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), sản lượng hàng qua cảng, thu hút vốn FDI… đều tăng cao, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện tốt, kết cấu hạ tầng có nhiều đột phá, xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc…


Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ cử tri huyện Tiên Lãng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian trao đổi với cử tri về các vấn đề liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng, trong đó xảy ra việc biểu tình, những phần tử phá hoại đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân để kích động gây rối, làm cho người dân hiểu lầm luật pháp. Thủ tướng cho biết, như đồng chí Tổng Bí thư đã phát biểu trong cuộc tiếp xúc cử tri hôm qua 17/6 tại Hà Nội, vấn đề đặc khu kinh tế không phải là mới trên thế giới, nhiều nước đã làm thành công. “Việc xây dựng Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt là chúng ta muốn tạo nên một thể chế thu hút mạnh mẽ hơn cho đầu tư phát triển, và vai trò của các đặc khu sẽ là các cực tăng trưởng, tạo điều kiện phát triển đất nước” – Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng phân tích: “Ngày 8/6, chúng ta đã chính thức công bố chưa thông qua Luật để tiếp tục lắng nghe thêm ý kiến để hoàn thiện, thể hiện Bộ Chính trị, Quốc hội đã rất nghiêm túc tiếp thu thì ngày 10-11/6 vẫn diễn ra nhiều cuộc biểu tình, đập phá. Một số kẻ xấu, cơ hội, phản động đã lợi dụng dân chủ để kích động quần chúng nhân dân, phá hoại sự thống nhất của đất nước, làm cho nhân dân hiểu lầm”.

Theo Thủ tướng, trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, có nhiều ý kiến băn khoăn về thời hạn cho thuê đất 99 năm. Luật Đất đai hiện hành quy định cho thuê đến 70 năm, còn đây là luật về đặc khu nên dự kiến ban đầu là không quá 99 năm với trường hợp đặc biệt, và trường hợp đặc biệt thì sẽ phải qua nhiều quy định chặt chẽ, nhiều cơ quan phê duyệt, quyết định.

Đối với Luật An ninh mạng, Thủ tướng cho rằng đã có nhiều nước trên thế giới xây dựng và triển khai thực hiện Luật, và bởi mạng xã hội có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay, nên nhất thiết phải có sự quản lý, và việc thông qua Luật là cần thiết trong thời kỳ cách mạng Công nghệ 4.0. Luật An ninh mạng đã tiếp thu một vấn đề quan trọng là cho phép đặt máy chủ ở nước ngoài, không phải đặt máy chủ trong nước, mà chỉ có cơ sở dữ liệu người dùng Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam.

Theo Thủ tướng, bản chất sâu xa là các đối tượng đã xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của quần chúng nhân dân để âm mưu việc xấu, dẫn tới tình trạng mất an ninh trật tự, đập phá tài sản nhà nước, chống người thi hành công vụ, gây cản trở giao thông, gây thiệt hại, ảnh hưởng môi trường đầu tư của đất nước. Các hành vi quá khích trên đều vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm – Thủ tướng khẳng định.

“Chúng ta, đặc biệt là những cán bộ đảng viên phải tiếp tục vận động, thuyết phục, tuyên truyền, nói cho nhân dân rõ, hiểu, đồng thuận với các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Các cơ quan truyền thông cần có các biện pháp tuyên truyền vận động nhân dân tốt hơn. Còn người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo và tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, và đặc biệt không lơ là, mất cảnh giác, nhất là lớp trẻ, tránh bị những kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng biểu dương, đánh giá cao lực lượng công an, lực lượng vũ trang Hải Phòng dưới sự chỉ đạo của Thành ủy đã làm tốt công tác quản lý tình hình ngay từ đầu, đảm bảo ổn định, không để tình trạng mất ổn định an ninh trật tự xảy ra. Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, các lực lượng chức năng phải lập lại trật tự, bảo đảm an ninh an toàn xã hội cho người dân; phải tăng cường cảnh giác, nắm chắc hơn tình hình để chủ động trước mọi tình huống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dành thời gian trả lời các kiến nghị cụ thể của cử tri. Về kiến nghị, đầu tư nâng cấp giai đoạn 2 Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi và  triển khai đầu tư thực hiện Dự án Cầu Tân Vũ- Lạch Huyện 2, Thủ tướng đề nghị Hải Phòng cần nghiên cứu, xem xét làm rõ hơn hiệu quả đầu tư.

Trước tình trạng khách du lịch cùng các phương tiện đến với đảo Cát Bà đã tăng đột biến, gây ách tắc giao thông cục bộ tại bến phà Gót và ảnh hưởng đến giao thông ra vào khu vực Cảng quốc tế Hải Phòng, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã quyết định điều động 01 phà 200 tấn từ Vàm Cống về phục vụ tại bến phà Gót, huyện Cát Hải, hiện phà đang được vận chuyển bằng đường biển ra Hải Phòng.

Thủ tướng cũng khẳng định, hiện nay nước ta đang rất chú trọng đến phát triển nông nghiệp công nghệ chất lượng cao, vì vậy Chính phủ sẽ quan tâm có những chính sách nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị của cử tri liên quan đến những vướng mắc trong việc giải quyết các chính sách cho các gia đình thương binh, liệt sỹ tại huyện Tiên Lãng, Thủ tướng đề nghị ngành chức năng của thành phố Hải Phòng khẩn trương xem xét rà soát lại hồ sơ, thủ tục để nhanh chóng giải quyết cho bà con.

Liên quan đến những nội dung còn vướng mắc, bất cập trong Luật đầu tư công, Thủ tướng cũng cho rằng hiện nay những quy định của Luật còn phức tạp, thủ tục rườm rà chưa tạo thuận lợi cho các cơ quan và tổ chức, Chính phủ hiện đang hoàn thiện những góp ý để tại Kỳ họp tới trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Minh Hảo – Minh Hằng – haiphong.gov.vn 18/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng:  Làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường cảnh giác để chủ động trước mọi tình huống
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác