Print Thứ Hai, 10/06/2019 07:48

‘Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa’.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường được trưng bày tại lễ ra quân – Quang Hiếu

Đó là lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ ra quân toàn quốc phong trào Chống rác thải nhựa, diễn ra sáng qua (9.6), tại Hà Nội. Chương trình do T.Ư Đoàn, Bộ Tài nguyên – Môi trường cùng UBND TP.Hà Nội tổ chức.

Đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần

Tại lễ ra quân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi toàn quốc hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa. Thủ tướng cho rằng việc giải quyết ô nhiễm, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc, chung tay của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, từng gia đình, từng người dân…

Tôi đề nghị và yêu cầu các bộ, ban ngành T.Ư, địa phương, Mặt trận Tổ quốc VN, các tổ chức thành viên có kế hoạch, chương trình thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như: hạn chế, tiến tới nói không với các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong cơ quan đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa chỉ dùng 1 lần…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng kêu gọi toàn xã hội phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.

“Tôi đề nghị và yêu cầu các bộ, ban ngành T.Ư, địa phương, Mặt trận Tổ quốc VN, các tổ chức thành viên quan tâm hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống rác thải nhựa; yêu cầu từng cơ quan đơn vị có kế hoạch, chương trình thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như: hạn chế, tiến tới nói không với các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong cơ quan đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa chỉ dùng 1 lần…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đã biểu dương một số mô hình chống rác thải nhựa do Đoàn thanh niên phát động như: phong trào Chủ nhật xanh tại Huế; Không rác thải nhựa tại Hội An, Cù Lao Chàm… và mong rằng những mô hình này ngày càng được nhân rộng. Thủ tướng cũng đề nghị Đoàn thanh niên tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào hoạt động sâu rộng trong thế hệ trẻ, hướng tới nói không với rác thải nhựa cùng gia đình, cộng đồng và toàn xã hội; thực hiện hiệu quả các chủ trương, cơ chế, chính sách chống rác thải nhựa.

Nhiều hoạt động thiết thực của người trẻ

Tại lễ ra quân, T.Ư Đoàn và Bộ Tài nguyên – Môi trường đã tổ chức triển lãm ảnh “Thách thức để thay đổi” và trao giải thưởng cuộc thi này. T.Ư Đoàn cho biết từ một trào lưu dọn rác trên mạng xã hội, T.Ư Đoàn tổ chức cuộc thi “Thách thức để thay đổi”. Theo thống kê, đến nay cuộc thi đã nhận được tổng cộng 201 bài dự thi từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về (gắn với 201 thử thách đã được các bạn trẻ chinh phục).

Đến dự lễ ra quân có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN Trần Thanh Mẫn; Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, cùng lãnh đạo của 40 tỉnh, thành phố, đại diện cho các bộ, ban ngành T.Ư; các tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức quốc tế, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp và 3.000 đoàn viên, thanh thiếu niên, nhân dân trên địa bàn TP.Hà Nội.

Không chỉ dọn rác, nhiều thủ lĩnh thanh niên còn sáng tạo, lồng ghép thêm nhiều hoạt động phong phú như: xây sửa nhà tình nghĩa, trường mẫu giáo; sửa đường, biến điểm đen rác thải thành bích họa, tổ chức tuyên truyền kêu gọi người dân chống rác thải nhựa, thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông, túi nhựa…

Đại diện T.Ư Đoàn cũng cho biết với ý tưởng biến một phong trào trên mạng xã hội thành cuộc thi rộng khắp, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã thật sự tạo ra làn sóng “Thách thức để thay đổi”, đánh thức trách nhiệm, ý thức trong tuổi trẻ cả nước. Ở nhiều địa phương, các bạn trẻ đã coi “Thách thức để thay đổi” như việc làm thường xuyên để bảo vệ môi trường sống bằng các hoạt động xuyên suốt, có kế hoạch diễn ra mỗi tuần một lần, làm xong hoạt động chỗ này lại chuyển qua chỗ khác, chứ không chỉ đơn thuần là “dọn rác check-in” một vài lần rồi thôi.

T.Ư Đoàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng như: đồng loạt tổ chức Ngày chủ nhật xanh toàn quốc hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa với chủ đề: “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta”. Trong cả nước đã có 40/67 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc (Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thái Bình, Kiên Giang, Bình Phước, Long An…) đồng loạt ra quân vào sáng 9.6 với các nội dung đăng ký như: thành lập các đội tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn, tuyên truyền về các sản phẩm thân thiện với môi trường; xử lý các điểm đen về rác, biến bãi rác thành vườn hoa, sân chơi; dọn dẹp cảnh quan, môi trường…

Trước đó, T.Ư Đoàn đã chỉ đạo điểm cấp tỉnh tại H.Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với nhiều hoạt động hưởng ứng như: khánh thành sân chơi tái chế từ lốp xe; thi công công trình con đường tuổi trẻ; tập huấn, tuyên truyền chống rác thải nhựa cho học sinh trường tiểu học, THCS Vân Hà, H.Việt Yên…

Trao biểu trưng Đại sứ Chống rác thải nhựa

Tại lễ ra quân, Ban tổ chức đã ra mắt Liên minh Chống rác thải nhựa và trao biểu trưng chứng nhận cho 20 doanh nghiệp, tập đoàn bán lẻ đầu tiên tham gia phong trào.

Ban tổ chức cũng trao biểu trưng cho các đại sứ phong trào Chống rác thải nhựa là những cá nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực, nhằm lan tỏa thông điệp chống rác thải nhựa như: nhiếp ảnh gia Hùng Lekima; PGS Trần Xuân Bách; Nguyễn Như Khôi, Phó chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.Hà Nội; cầu thủ Quang Hải; HLV Park Hang-seo…

Tặng 1.000 túi đựng đồ thân thiện với môi trường cho người đi chợ

Ngày 9.6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ ra quân ngày Chủ nhật xanh, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và tinh thần trách nhiệm của thanh niên trong việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Ngay sau lễ ra quân, hơn 600 thanh niên tình nguyện bắt tay vào việc vớt cỏ rác, lục bình để khai thông dòng chảy tại rạch Bà Cả, P.16, Q.8 (TP.HCM), với tổng chiều dài khoảng 1.000 m. Ngoài ra, thanh niên tình nguyện còn tập huấn cho 200 người dân về cách phân loại rác tại nguồn và nói không với túi ni lông; tặng 1.000 túi đựng đồ thân thiện với môi trường cho người đi chợ và tiểu thương (ảnh).

Lê Thanh

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thủ tướng kêu gọi ‘nói không với rác thải nhựa’
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác