Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:54

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc thực hiện thí điểm đổi mới một số nội dung tuyển dụng công chức tại thành phố Hải Phòng.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý để UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục thực hiện thí điểm trong khi Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập chưa ban hành; bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ trong quá trình thực hiện thí điểm.

Vừa qua, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển, xét tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế được giao năm 2016. Kỳ thi thu hút 691 hồ sơ đăng ký dự thi; sau khi rà soát, thẩm định hồ sơ, có 665 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển vào 177 vị trí tuyển dụng, với 195 chỉ tiêu, tương ứng với tỷ lệ cạnh tranh bình quân là 1/3,4. Các thí sinh trải qua hai vòng thi: trắc nghiệm trên máy tính và phỏng vấn. Sau vòng thi trắc nghiệm trên máy tính, số thí sinh dự thi phỏng vấn là 418 thí sinh/468 thí sinh đủ điều kiện tham gia phỏng vấn. UBND thành phố tổ chức vòng phỏng vấn trong 9 ngày, từ 3-11/5/2018, với 4 bàn phỏng vấn. Giám khảo gồm có Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách lĩnh vực, giám đốc các sở ngành chuyên môn có liên quan đến thí sinh và thành viên Hội đồng tuyển dụng công chức. 


Công chức làm việc tại bộ phận Một cửa UBND quận Hồng Bàng – Ảnh minh họa

Kết quả kỳ thi tuyển, xét tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế được giao năm 2016, có 174 thí sinh trúng tuyển (21 chỉ tiêu không có thí sinh trúng tuyển do điểm phỏng vấn của thí sinh dự tuyển vào các vị trí tuyển dụng đó đạt dưới 50). Ngày 19/6/2018, Chủ tịch UBND thành phố đã ký Quyết định về việc phê duyệt kết quả thi tuyển, xét tuyển công chức và công nhận kết quả trúng tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế giao năm 2016 đối với 174 thí sinh.

Theo báo cáo của UBND thành phố với Thủ tướng Chính phủ, việc thí điểm tuyển dụng công chức được thực hiện qua hai vòng là sự đổi mới trong phương pháp tuyển dụng công chức, qua đó đánh giá khách quan, thực chất, có điều kiện lựa chọn công chức có chất lượng vào cơ quan hành chính nhà nước về trình độ ngoại ngữ và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển theo vị trí việc làm tuyển dụng.

Việc thi trắc nghiệm trên máy tính (Vòng 1) đối với hai phần thi: kiến thức chung và ngoại ngữ, máy tính trộn dữ liệu ngẫu nhiên ra đề cho từng thí sinh, không bị trùng đề, không phụ thuộc vào người ra đề và chấm thi, không bị mất thời gian thi và chấm thi, thí sinh trong phòng thi không thể trao đổi, nhắc bài cho nhau vì thời gian thi 1 phút 1 câu và mỗi thí sinh một đề thi khác nhau. Thí sinh dự thi biết ngay được kết quả sau khi hoàn thành phần thi trên máy do máy tính thông báo ngay sau khi hết giờ làm bài, nên thí sinh không phải băn khoăn về sự thiếu minh bạch trong khâu chấm thi như trước đây. Các trường hợp không đạt yêu cầu thi trắc nghiệm không phải thi vòng 2 đỡ mất thời gian của thí sinh.

Phương pháp thi trắc nghiệm trên máy tính được các cơ quan, địa phương và nhân dân đánh giá là khách quan, minh bạch, được dư luận đồng tình ủng hộ. Ngoài ra, việc bố trí cho thí sinh thi liên tục 2 phần thi trắc nghiệm trên máy tính trong 1 buổi/1 ca thi và thí sinh không phải thi môn tin học như trước đây đã tiết kiệm được thời gian cho thí sinh và kinh phí, song vẫn bảo đảm việc đánh giá về các kỹ năng tin học của mỗi thí sinh tham gia dự thi.

Tại vòng thi phỏng vấn (Vòng 2), việc bố trí các giám khảo là những người có kinh nghiệm, chuyên môn sâu về ngành, lĩnh vực trực tiếp phỏng vấn để lựa chọn công chức vào ngành, lĩnh vực phụ trách; trong quá trình phỏng vấn công tâm, minh bạch, khách quan với mục đích lựa chọn thí sinh tốt nhất góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công chức thành phố. Việc thi phỏng vấn trực tiếp giúp cho việc đánh giá thực chất sự hiểu biết, kỹ năng, trình độ, tác phong, diễn đạt của người dự tuyển, tạo điều kiện cho lãnh đạo thành phố, giám khảo xem xét, lựa chọn những người có chất lượng vào công chức.

Việc thí điểm thi 2 vòng là bước đổi mới quan trọng trong kỳ thi tuyển công chức của thành phố, thí sinh và người sử dụng công chức được trực tiếp trao đổi, từ đó việc lựa chọn thí sinh chính xác hơn; bước đầu thu hút đội ngũ công chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng được ngoại ngữ, có kỹ năng hiểu biết thực tế, khả năng trình bày, xử lý vấn đề về công tác tại cơ quan quản lý nhà nước thuộc thành phố.

haiphong.gov.vn 01/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thủ tướng cho phép Hải Phòng tiếp tục thực hiện thí điểm đổi mới một số nội dung tuyển dụng công chức
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác