Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:55

Sáng 23/11, tại quận Lê Chân, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự tiếp xúc có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng. Về phía lãnh đạo thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an thành phố.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri quận Lê Chân.

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng ngày càng đổi mới, hiệu quả

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tại kỳ họp. Sau 22,5 ngày làm việc (từ ngày 22/10 đến ngày 20/11/2018), kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành nội dung chương trình làm việcTại kỳ họp này, với sự tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. Trên cơ sở thảo luận, xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, Quốc hội đã thông qua 9 luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Quốc hội đã hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.


Đ/c Nguyễn Thị Nghĩa thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tại Kỳ họp

Các đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tham dự kỳ họp đầy đủ, trách nhiệm, tham gia nhiều ý kiến cụ thể, xác thực tại các phiên thảo luận tổ và hội trường; 100% đại biểu của Đoàn đã tham gia phát biểu tại tổ và hội trường ở các lĩnh vực kinh tế – xã hội, ngân sách, xây dựng pháp luật, công tác tư pháp, phòng chống tham nhũng… Các ý kiến của Đoàn ĐBQH Hải Phòng được Ban soạn thảo các dự án Luật, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp thu và đánh giá cao.

Với trách nhiệm cao với thành phố, Đoàn đã kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề từ yêu cầu thực tiễn của thành phố như: vấn đề trần dư nợ vay ngân sách địa phương không nên cào bằng, kiến nghị cần xem xét cụ thể, nhất là với các địa phương có cơ chế tài chính ngân sách đặc thù như Hải Phòng; về một số bất cập trong công tác tài chính, ngân sách, quản lý thuế từ thực tế Hải Phòng; công tác tinh giản biên chế có nhiều  khó khăn, vướng mắc, nhất là trong ngành y tế, giáo dục; về bố trí nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách Trung ương và nguồn vốn vay ODA cho Hải Phòng với vai trò là động lực phát triển của cả vùng; đề nghị Chính phủ chỉ đạo bảo đảm sự đồng nhất giữa các tỉnh, thành phố liên quan khi thực hiện dự án tuyến đường bộ ven biển, cả về quy hoạch cũng như quy mô để khi tuyến đường hoàn thành phát huy hiệu quả cao nhất; sự cần thiết sớm đầu tư đường sắt tốc độ cao Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, những cơ chế để ngành ô tô Việt Nam nói chung, nhà máy sản xuất ô tô Vinfast trên địa bàn thành phố có điều kiện cạnh tranh với ngành sản xuất ô tô các nước trong khu vực và các nước khác.

Từ những ý kiến phát biểu của Đoàn Hải Phòng đã góp phần cùng Chính phủ thuyết phục Quốc hội quyết định chuyển hình thức đầu tư các dự án thuộc tuyến đường bộ ven biển từ đối tác công tư (PPP) sang hình thức đầu tư công từ ngân sách kết hợp với các nguồn vốn khác tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện dự án với tốc độ nhanh hơn; Quốc hội đã đồng ý tiếp tục bố trí vốn ODA trung hạn cho dự án phát triển hạ tầng giao thông đô thị; dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn (vốn WorldBank); ghi vốn ODA từ Hàn Quốc cho dự án Bệnh viện đa khoa Hải Phòng giai đoạn 1 và bố trí vốn cho 1 số chương trình quan trọng khác trên địa bàn thành phố.

Hoạt động của từng vị đại biểu Quốc hội nói riêng và của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng nói chung ngày càng đổi mới, hiệu quả, luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, đã góp phần đem đến sự thành công chung của kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XIV.


Các đại biểu và cử tri quận Lê Chân dự buổi tiếp xúc

Đề nghị Thủ tướng quan tâm, tạo điều kiện để Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng biển hiện đại

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Lê Chân bày tỏ phấn khởi trước kết quả phát triển kinh tế – xã hội của cả nước và sự thay đổi từng ngày về diện mạo của thành phố Hải Phòng; đồng thời tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng tạo, đột phá của Chính phủ, Thành ủy – HĐND – UBND thành phố để thành phố ngày một phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Cử tri vui mừng qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố, thành phố đã phát triển vượt bậc so với nhiều kỳ trước. 

Cử tri Trần Ngọc Thảo – Tổ dân phố số 9  cử tri phường Hồ Nam.

Cử tri đề nghị Chính phủ có quan tâm nhiều hơn nữa đối với Hải Phòng, đặc biệt là ở lĩnh vực chưa phát huy hết thế mạnh đó là cảng biển và du lịch. Tự hào vì trên bản đồ thế giới về công nghiệp chế tạo ô tô xuất hiện một điểm mới đó là khu công nghiệp VinFast tại Cát Hải, cử tri mong muốn, trên đà phát triển đó, Chính phủ và Thủ tướng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện ủng hộ để Hải Phòng sớm trở thành một thành phố Cảng biển hiện đại, xứng tầm quốc tế.

Cử tri cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm thành phố Hải Phòng làm bãi đỗ xe ngầm như Hà Nội, bởi khi nhà máy ô tô Vinfast xuất xưởng sản phẩm, tình hình mật độ giao thông của thành phố sẽ phức tạp.

Cử tri đề nghị Trung ương, Quốc hội có các giải pháp đối với các đồng chí có nhiều tín nghiệm thấp để các đồng chí có hướng khắc phục. Công tác cán bộ phải thực sự nghiêm túc, hiệu quả cao hơn nữa. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh tế, có cơ chế chặt chẽ để thực hiện triệt để, chống tham nhũng không để vụ sau to hơn vụ trước. Xác minh tất cả các địa phương để làm rõ hồ sơ thật, giả để làm trong sạch, công bằng chính sách đối với người có công.

Cử tri băn khoăn về những thách thức nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa Việt Nam sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP; công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tội phạm liên quan đến ma túy diễn biến phức tạp; Thủ tướng đã có lệnh đóng cửa Rừng nhưng vẫn còn nhiều nơi chặt cây phá rừng; việc bắt buôn lậu thuốc lá ngoại phải làm cương quyết, tịch thu cả phương tiện vận chuyển. Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về giải pháp giải quyết hài hòa vấn đề việc làm khi cuộc cánh mạng công nghệ 4.0 sẽ phát sinh nguy cơ thất nghiệp – mất việc làm trong một số ngành công nghiệp truyền thống.

Góp ý các biện pháp để tăng cường chống thất thu ngân sách, cử tri đề nghị sửa đổi chế tài đủ mạnh để xử lý các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trốn, gian lận thuế; đẩy mạnh tăng cường ứng dụng CNTT trong việc quản lý để thu thuế doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Nhiều ý kiến cử tri quan tâm đến các vấn đề thuộc ngành giáo dục như: đề nghị tiếp tục đổi mới, bổ sung Luật Giáo dục, Điều lệ các cấp học cho phù hợp với thực tế, theo hướng không bị cắt khúc trong phân cấp quản lý các bậc học; tăng cường cơ sở vật chất và kinh phí cho giáo dục; đầu tư cho công tác giáo dục và đào tạo cần đồng bộ, đều khắp, quan tâm thành lập trường tiểu học, THCS ở các địa bàn đông dân cư như phường Kênh Dương; đổi mới, bổ sung nội dung đào tạo trong các trường sư phạm; đội ngũ giáo viên các cấp học phải được bồi dưỡng thực chất, thường xuyên. 

Chính phủ luôn thể hiện tinh thần lắng nghe, cầu thị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri, đồng thời đánh giá cao những tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện tinh thần xây dựng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của cử tri quận Lê Chân.
Thủ tướng thông tin với cử tri về kết quả phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, dự kiến có 4 chỉ tiêu đạt và 8 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, điều này thể hiện nỗ lực quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng đưa đất nước ngày một phát triển, góp phần nâng cao mức sống của nhân dân.
Thủ tướng cho biết, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Chủ tịch nước với số phiếu cao, thể hiện ý Đảng lòng dân quy tụ, tập trung. Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã thông qua một số luật quan trọng; hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Thủ tướng đánh giá, chưa có kỳ họp nào chất vấn dài ngày như kỳ họp vừa qua, thậm chí có đồng chí Bộ trưởng phải đứng lên ngồi xuống đến 16 lần. Chính phủ phải  thể hiện tinh thần lắng nghe, cầu thị, không chủ quan, không được phép “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”; sau chất vấn, các thành viên Chính phủ cần có các giải pháp sửa chữa những tồn tại, khuyết điểm, Thủ tướng nhấn mạnh.
Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng cũng đánh giá cao thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ này đã có những bước phát triển vượt bậc, toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố ước đạt 16,25%, cao nhất từ trước đến nay, gấp 2,4 lần bình quân chung của cả nước; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,19 tỷ USD, tăng 25,55%; vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 96.500 tỷ đồng, tăng 28,08%; thu nhập bình quân đầu người của thành phố tăng rất cao, ước đạt 4.277 USD, thành phố thường xuyên quan tâm đến người nghèo, gia đình chính sách, người có công…Hải Phòng hiện đang hướng về phát triển dịch vụ, xây dựng khách sạn 5 sao, với nhiều công trình cầu đường được xây dựng. Thời gian qua, thành phố đã thu hút mạnh mẽ đầu tư trong và ngoài nước, môi trường đầu tư cải thiện. Cơ cấu nền kinh tế thay đổi theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, an ninh chính trị được đảm bảo. Xây dựng Đảng, chính quyền được triển khai đồng bộ. Lãnh đạo thành phố đoàn kết thống nhất; nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND thành phố.
Về kiến nghị của cử tri liên quan đến chông thất thu thuế, Thủ tướng khẳng định chống thất thu thuế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý thuế, hiện nay Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra nhằm chống thất thu thuế. Đối với kiến nghị của cử tri về tăng cường đầu tư cho giáo dục, cần thành lập thêm trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn phường Kênh Dương, Thủ tướng cho rằng giáo dục, đào tạo là yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần tăng trưởng kinh tế cao, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các ngành chức năng cần xem xét, nghiên cứu việc xây dựng bổ sung thêm trường lớp tại địa phương.
Trước những vấn đề cử tri nêu ra như: nạn chặt phá rừng, việc lạm dụng chính sách người có công, thể chế pháp luật chưa được hoàn thiện, công tác phòng chống tham nhũng…Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm, đây là những vấn đề rất quan trọng nếu không chỉ đạo sát sao, cụ thể và kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thủ tướng cũng bày tỏ đồng tình với kiến nghị của cử tri về việc kết nối giao thông, tiếp tục nghiên cứu mở rộng tuyến đường sắt Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai, kết nối vận chuyển hàng hóa…


Thủ tướng tặng quà lưu niệm cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Lê Chân.


Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tại Khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và trồng cây lưu niệm tại đây

(M.Hằng – M.Hảo thực hiện) – haiphong.gov.vn 23/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri quận Lê Chân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác