Print Thứ Ba, 15/10/2019 14:34

Chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Thủy Nguyên.

Cùng dự tiếp xúc có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay gặp gỡ các cử tri huyện Thủy Nguyên.

Trình bày báo cáo với cử tri huyện Thủy Nguyên, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng cho biết, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 21/10 và  kết thúc ngày 21/11/2019. Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét, thông qua 11 dự án Luật, 01 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến 8 dự án luật. Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020; Xem xét, quyết định Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; Xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019…

Về tình hình kinh tế xã hội cả nước trong 9 tháng đầu năm, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa cũng cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, các chỉ số vĩ mô đều ở mức tích cực, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng 2,5%, hướng tới mục tiêu vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; Lạm phát cơ bản bình quân tăng 1,91%. Thị trường trong nước tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng ước đạt trên 3,6 triệu tỷ đồng, tăng 11,6%. Các lĩnh vực xã hội, công tác an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân được quan tâm thực hiện, đã cấp được hơn 20 triệu thẻ bảo hiểm y tế, thẻ khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách; giải quyết việc làm cho trên 1,2 triệu lao động.

Tuy nhiên, công tác giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, mới đạt 45,17% kế hoạch được Quốc hội thông qua, trong đó giải ngân vốn nước ngoài chỉ đạt 18,8%. Ngành nông nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra, nhất là dịch tả lợn châu Phi làm 5 triệu con bị tiêu huỷ, đàn lợn giảm gần 20%. Sản xuất, kinh doanh một số lĩnh vực gặp khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm giảm. Một số dự án công nghiệp, giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, chưa xác định thời gian hoàn thành. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm nhất là nông sản do giá giảm mạnh…

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và thành phố đã được trong những năm qua. Thành phố Hải Phòng đã có nhiều đổi mới và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng; kể từ Đại hội XV Đảng bộ thành phố đến nay, Hải Phòng đã có sự bứt phá, phát triển mạnh mẽ, vượt bậc, nhiều dự án lớn về kinh tế – xã hội được triển khai tạo tầm vóc mới cho thành phố. Đặc biệt, cán bộ và nhân dân huyện Thủy Nguyên đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn đoàn kết phấn đấu hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kinh tế, đời sống của nhân dân có thu nhập cao hơn nhiều năm trước. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2019 là 61,5 triệu đồng/người/năm. Đây là chỉ tiêu quan trọng hàng đầu của quá trình xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần của cán bộ và nhân dân thực hiện các mục tiêu KTXH những năm tiếp theo.

Quan tâm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù đối với Hải Phòng

Kiến nghị với Thủ tướng, cử tri Phạm Ảnh huyện Thủy Nguyên mong muốn Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để kinh tế – xã hội nước ta có những bước phát triển mới với những thành tựu to lớn hơn nữa; cử tri kiến nghị Quốc hội và Chính phủ quan tâm có chính sách đặc thù cho Hải Phòng để đầu tư thực hiện các dự án theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Đặc biệt đề nghị TW quan tâm sớm đầu tư các tuyến đường liên tỉnh Hải Phòng – Quảng Ninh, đường ven biển các tỉnh Bắc bộ, đường 359, 352 trên địa bàn thành phố.

Cử tri Vũ Thị Thế, nguyên Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên.

Cử tri Vũ Thị Thế, nguyên Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên bày tỏ, để ngành Giáo dục và đào tạo có bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc đón đầu và hội nhập quốc tế…Chính phủ cần có chính sách ưu tiên để thu hút được nhiều học sinh giỏi vào học ngành sư phạm, chính sách tuyển dụng những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc hoặc sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vào công tác trong ngành giáo dục mà không qua thi tuyển (xét tuyển). Quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên mầm non nghỉ việc qua các thời kỳ mà chưa được hưởng chế độ.

Cử tri Nguyễn Trần Lanh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên đề nghị, để thành phố Hải Phòng sớm có thêm nguồn ngân sách bổ sung cho đầu tư phát triển thành phố, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tạo điều kiện năm 2019 thực hiện những cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính – ngân sách theo như  quy định tại Nghị định số 89/2017/NĐ-CP, nhất là việc thực hiện cơ chế Hải Phòng được hưởng 70% số tăng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu loại trừ thuế giá trị gia tăng.

Cử tri huyện Thủy Nguyên cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục xây dựng Bộ tiêu chí mới “Nông thôn mới hiện đại”, với các tiêu chí cụ thể như: môi trường, văn hóa, sản xuất kinh tế, không gian công cộng…; kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh, mở rộng đối tượng được hưởng từ 80 tuổi đến 75 hoặc 70 tuổi và nâng mức được hưởng trợ cấp hàng tháng; xem xét việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với CNLĐ trực tiếp là nữ; quan tâm hơn nữa về vấn đề xử lý rác thải nhựa, khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà khoa học, các nhà sáng chế nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thay thế các sản phẩm nhựa với tính năng gọn nhẹ, phù hợp, tiện lợi, giá cả hợp lý ….

Thủ tướng Chính phủ lắng nghe kiến nghị của cử tri.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất phấn khởi khi lần này về Thủy Nguyên, thấy được tình cảm rất lớn của cử tri và nhân dân dành cho các đại biểu Quốc hội, đồng thời rất ấn tượng về mặt bằng trí thức, trình độ cùng sự góp ý rất chân thành tới Đảng và Nhà nước của cử tri Thủy Nguyên.

Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước ta trong thời gian qua, nhất là nhiệm kỳ này gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, thống nhất cao từ Trung ương tới địa phương, chúng ta đã vượt qua để có được kết quả tốt, toàn diện. Đó là sự tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, đó là chỉ số lạm phát thấp, dự trữ nhà nước đảm bảo tốt hơn trước; đời sống của nhân dân được cải thiện, đối tượng chính sách, gia đình xã hội, những người khó khăn đều được hỗ trợ.

Khẳng định Hải Phòng đến nay là một địa phương có sự tăng trưởng cao nhất nước, khoảng 16,5%, Thủ tướng nêu rõ, với quy mô nền kinh tế lớn thì sự tăng trưởng cao ấy đã tạo ra nguồn thu lớn. Cùng với cả nước, Hải Phòng có nhiều công trình hạ tầng lớn được xây dựng như công trình cầu Hoàng Văn Thụ vừa được thông xe kỹ thuật – một cây cầu hiện đại được làm bằng nguồn vốn địa phương hoàn thành sau hơn 2 năm, cùng nhiều công trình khác. Không những vậy, Hải Phòng có nhiều cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông hiện đại, có nhà máy sản xuất xe ô tô đầu tiên của cả nước, có khách sạn 5 sao… Thành phố không chỉ quan tâm đến nội đô mà còn đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Cùng với khu đô thị bắc sông Cấm đang được mở ra với hạ tầng mới, nông thôn được đầu tư; hàng ngàn km đường nông thôn được hỗ trợ xi măng, hàng tỷ đồng đã được hỗ trợ cho các gia đình chính sách… đã khẳng định sự phát triển lớn mạnh, toàn diện của thành phố thời gian qua. “Hải Phòng trước đây có 4 cống, 3 cầu, 5 cửa ô. Còn bây giờ Hải Phòng đã xây dựng thêm rất nhiều cầu, cống… Chúng ta đã xây dựng thêm được nhiều cây cầu hiện đại để thu hút thêm nguồn lực vào thành phố”, Thủ tướng phấn khởi chia sẻ với cử tri.

Thủ tướng cho rằng, việc người dân Thủy Nguyên hiện nay mong muốn Thủy Nguyên sẽ trở thành “thủ đô” mới của Hải Phòng, cũng là đúng theo hướng quy hoạch, phát triển thành phố trong tương lai. “Chúng ta muốn đất nước phát triển thì cơ sở phải mạnh, người dân phải mạnh, từng địa phương phải phát triển mạnh mẽ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng giải đáp những đề xuất, kiến nghị của cử tri.

Trả lời kiến nghị cụ thể của cử tri đề nghị có những cơ chế thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có dự thảo để sắp tới ban hành Nghị quyết của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 45 để tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển trong tương lai. Đối với kiến nghị về cơ chế, chính sách đặc thù tài chính – ngân sách cho thành phố, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có cơ chế phù hợp, đồng bộ cho các địa phương, trong đó sẽ tính toán tạo điều kiện tốt nhất cho Hải Phòng.

Về ý kiến cần đẩy mạnh hơn nữa việc biểu dương những tấm gương tốt, Thủ tướng chia sẻ: “Bác Hồ từng nói: “mỗi một bông hoa đẹp góp thành một rừng hoa đẹp”, dân tộc Việt Nam chúng ta có biết bao bông hoa đẹp, chúng ta phải biết biểu dương, tôn vinh những bông hoa ấy để hoa tỏa hương thơm ngát”. Thủ tướng cho rằng, mạng xã hội vừa qua đưa nhiều những điều không tốt đẹp, nên thời gian tới cần phải đưa nhiều hơn những điều tốt đẹp để lan tỏa trong đời sống xã hội. Việc biểu dương những tấm gương tốt là rất cần thiết để từ đó nhân rộng những tinh thần dân tộc, khát khao cống hiến của nhiều người dân.

Đối với kiến nghị của cử tri về đổi mới giáo dục đào tạo, thu hút nhân tài, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội hai Luật: Luật Giáo dục sửa đổi và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, nhằm có những thể chế tốt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hệ thống Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về đổi mới giáo dục đào tạo. Nhấn mạnh nguồn nhân lực tốt thì đất nước mới phát triển tốt, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta có nhiều trường đại học vào tốp 1.000 thế giới, có nhiều học sinh giỏi đạt huy chương các kỳ thi quốc tế… Trên cơ sở đó, chính sách với người tài rất quan trọng để từ đó có đội ngũ cán bộ, công chức có đức, có tài phục vụ nhân dân.

Về kiến nghị đẩy mạnh chăm lo cho người cao tuổi, Thủ tướng cho biết, hiện người cao tuổi được hỗ trợ 270.000 đồng/tháng; thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục có những chính sách tốt hơn với người cao tuổi Việt Nam; đồng thời khuyến khích các địa phương có điều kiện hỗ trợ thêm cho người cao tuổi.

“Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, có nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn trong hoạt động cho doanh nghiệp. Trong khóa này, Chính phủ sẽ trình Quốc hội ban hành Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa, hướng dẫn cụ thể hơn nữa về chính sách thuế, khoa học công nghệ, đất đai và các chính sách khác để tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện vươn lên” – Thủ tướng cho biết. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, cùng các doanh nghiệp lớn để có một hệ thống doanh nghiệp đồng bộ, có thu nhập tốt hơn, đóng góp cho Nhà nước nhiều hơn.

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề bảo vệ môi trường, Thủ tướng cho biết chúng ta đã có nguyên tắc quan trọng: phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Chính phủ sẽ có các chương trình quyết liệt hơn bảo vệ môi trường, trước hết là vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là xử lý rác thải nhựa. “Chúng ta đang đưa ra một thông điệp mạnh mẽ: kiên quyết không nhập rác thải vào Việt Nam, kiên quyết trả lại những container chở phế liệu vào Việt Nam, xử lý nghiêm khắc những tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Môi trường” – Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đồng ý với ý kiến cử tri là phải có chính sách để chuyển các doanh nghiệp sản xuất nhựa sang mặt hàng khác, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Thủ tướng lưu ý các đơn vị, cơ sở ở huyện Thủy Nguyên nói riêng và thành phố Hải Phòng không sử dụng đồ nhựa dùng một lần mà dùng các loại vật liệu thân thiện môi trường như cốc thủy tinh, cốc sứ…; cùng tham gia chung tay hành động chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Về đề nghị xem xét có ngày nghỉ thêm 3 ngày nữa vào dịp Quốc khánh 2/9, Thủ tướng ghi nhận, tiếp thu, giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp trình Chính phủ, Quốc hội để xem xét, quyết định.

Nhóm PV thực hiện

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác