Chính trị

Thủ tướng ấn định bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2021

Chiều 4/3, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng lương quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng để thảo luận thống nhất triển khai lộ trình cải cách tiền lương.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ấn định thời gian bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2021. Thủ tướng nhấn mạnh, thang, bảng lương của hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, đối tượng chính sách, người về hưu là rất quan trọng trong bối cảnh hệ thống chính trị đa dạng của nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Do đó, các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành tiếp tục thảo luận để có sự thống nhất, trong đó cần phân thành các nhóm đối tượng khác nhau để lắng nghe ý kiến từ thực tiễn. Tinh thần là: Phải đảm bảo lương mới cải thiện hơn so với lương cũ, tương đối công bằng và mối quan hệ giữa các đối tượng hưởng lương.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ tiếp tục hoàn thiện các phương pháp tính để làm căn cứ thiết kế các bảng lương, đảm bảo tiền lương bằng lương cơ bản cộng phụ cấp. Trong đó đối với phụ cấp, cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn theo hướng giảm số loại phụ cấp, giúp công bằng hơn và dễ quản lý hơn. Nguyên tắc là phụ cấp ngành do Bộ trưởng bộ quản lý ngành, lĩnh vực có hướng dẫn cụ thể theo khung do Chính phủ quy định.

Về nguồn thực hiện cải cách tiền lương, ngoài dành một phần các khoản vượt thu của các địa phương và Trung ương, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng vẫn là tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại chi ngân sách Nhà nước. Đây là nhiệm vụ cần thực hiện quyết liệt, coi đây là chủ trương nhất quán của Ban Chỉ đạo về cải cách tiền lương để các cấp, ngành thực hiện tốt các Nghị quyết 18, 19 của Trung ương, trong đó có cải cách đơn vị sự nghiệp công lập; tổ chức lại các đơn vị hành chính.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội bám sát Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm xã hội để có phương án xác định, tính toán điều chỉnh cho phù hợp với lương hưu từng thời kỳ, nhất là đối với lương hưu từ trước năm 1995. Đối với điều chỉnh chính sách hỗ trợ cho người có công, thân nhân người có công, Thủ tướng chỉ đạo cần hết sức quan tâm, bởi đây là chính sách đặc biệt, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự tri ân của đất nước, dân tộc. Trước mắt, năm 2020 tiếp tục điều chỉnh theo Nghị quyết của Quốc hội. Từ năm 2021 điều chỉnh theo lộ trình cải cách tiền lương.

Hiện nay, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương, Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 107/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 27.

QV (TTXVN)

Nguồn tin: Báo Tin tức

Tin khác

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Quân kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 phường

Đồng chí Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng…

13/02/2026

Biểu tượng mới của Hải Phòng hiện đại

Sau hơn 7 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm Chính trị - Hành chính…

13/02/2026

Hải Phòng hoàn thành trao hơn 603 tỷ đồng tặng người có công đón Tết chu đáo, đủ đầy

Hải Phòng đã hoàn thành thăm, tặng quà người có công với cách mạng và…

13/02/2026

Quyết định thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 288/QĐ-TTg ngày 12/2/2026…

13/02/2026

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lê Ngọc Châu thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự thành phố

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị cán bộ, chiến sĩ…

13/02/2026

Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng, chia buồn cùng gia quyến đồng chí Đoàn Duy Thành

Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng do đồng chí Lê Ngọc Châu, Ủy viên…

12/02/2026