Print Thứ Bảy, 06/11/2021 21:07 Gốc

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/11, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Bá Hoan đã nêu ra các nhóm giải pháp như đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ thu hút người lao động và kết nối cung-cầu.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, nhiều tín hiệu tích cực về nới lỏng dần biện pháp giãn cách xã hội và xây dựng lộ trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp đã chuẩn bị các điều kiện để có thể khôi phục sản xuất nhanh nhất.

Tuy nhiên, trước vấn đề nhiều doanh nghiệp khó thu hút lao động trở lại làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, đại dịch COVID-19 đã tác động đến 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên trong quý I/2021, tăng lên 12,8 triệu người trong quý II/2021 và hơn 28,2 triệu người trong quý III/2021…

Lao động có việc làm giảm, dịch chuyển lao động giữa các địa phương, các vùng bị hạn chế đã làm cho thị trường lao động bị chia cắt cục bộ, nguy cơ thiếu hụt lao động ở một số vùng, một số ngành, lĩnh vực khi phục hồi sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo.

Để đưa lao động trở lại làm việc, theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Chính phủ tập trung triển khai ba nhóm giải pháp chính như: Đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; Giải pháp hỗ trợ thu hút người lao động quay trở lại làm việc; Giải pháp kết nối, điều tiết cung-cầu lao động.

Với nhóm giải pháp đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đó là nhiệm vụ tuyên truyền cho người lao động những lợi ích khi gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, chia sẻ cùng với doanh nghiệp trong lúc khó khăn này. Khuyến khích doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ người lao động về tiền lương, các chế độ bảo hiểm, tiền ăn ca, các phúc lợi xã hội (bảo hiểm, nghỉ ngày lễ…) để giữ chân người lao động. Tiếp tục có các chính sách hỗ trợ nhà ở, phòng trọ, lương thực, thực phẩm cho người lao động yên tâm làm việc. Đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 cho người lao động.

Với nhóm giải pháp hỗ trợ thu hút người lao động quay trở lại làm việc, đó là việc tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền để người lao động biết thông tin chính xác làm cơ sở quyết định quay lại thị trường lao động. Ưu tiên tiêm phòng vaccine cho người lao động, hỗ trợ chi phí y tế (khám sức khỏe, test COVID, cách ly,…); hỗ trợ tạo thuận lợi cho người lao động đi lại khi tham gia thị trường lao động. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho người lao động. Khuyến khích doanh nghiệp quan tâm, động viên giữ mối liên hệ với người lao động ngoại tỉnh đã trở về quê, sẵn sàng có chính sách hỗ trợ đi lại, tiêm phòng COVID-19… để đưa người lao động quay trở lại làm việc khi doanh nghiệp mở dần quy mô hoạt động.

Về nhóm giải pháp kết nối, điều tiết cung-cầu lao động, đó là nắm bắt diễn biến của cung-cầu lao động trên địa bàn để có kế hoạch, giải pháp kết nối cung cầu lao động, giải quyết khó khăn về thiếu hụt lao động tại các vùng, khu vực sản xuất trọng điểm. Nắm kỹ, sát nhu cầu sử dụng lao động cả về số lượng, ngành nghề, trình độ; rà soát tập hợp đầy đủ thông tin về trạng thái lao động, việc làm, trình độ của nguồn cung lao động để làm cơ sở điều tiết, kết nối cung cầu lao động. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề cơ bản cho người lao động để kịp thời cung ứng cho doanh nghiệp, hạn chế sự thiếu hụt lao động kỹ năng cho phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trước mắt, tập trung đào tạo, bồi dưỡng lao động ở các vùng kinh tế trọng điểm, lựa chọn một số ngành nghề có nguy cơ thiếu hụt nhiều nhất để đào tạo, bồi dưỡng. Nghiên cứu, chuẩn bị sẵn phương án huy động bổ sung phát triển nguồn lao động từ các nguồn dự trữ như học viên các trường nghề, bộ đội xuất ngũ, công an hoàn thành nghĩa vụ…

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng nhận câu hỏi liên quan đến quá trình thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/10/2021 cơ quan BHXH trên toàn quốc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN.

Trả lời về việc giải ngân Quỹ BHTN cho người dân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho biết, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cơ bản đã hoàn thành xong việc xác định số giảm đóng cho 363,6 nghìn đơn vị, tương ứng 9,68 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) khoảng 7.595 tỷ đồng.

Tính đến ngày 5/11, đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho hơn 9,3 triệu lao động (gồm hơn 8,7 triệu lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và hơn 613 nghìn người đã dừng tham gia, tương đương 86% số người lao động đề nghị hỗ trợ) với số tiền hỗ trợ 22.289 tỷ đồng. Tổng số tiền đã chi trả là 21.851 tỷ đồng (tương đương 98% tổng kinh phí được giải quyết) cho hơn 9,1 triệu người lao động, trong đó đại đa số là chi trả qua tài khoản cá nhân.

Tin, ảnh: V.T/Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan: Ba nhóm giải pháp sớm đưa lao động trở lại làm việc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác