Print Thứ Tư, 19/06/2024 18:55 Gốc

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân thông tin, Bộ Công Thương đã tính toán, rà soát, về cơ bản năm nay không để thiếu điện, đồng thời, việc điều chỉnh tăng giá điện cần đánh giá tác động kinh tế xã hội.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động về thời điểm tăng giá điện tại họp báo thường kỳ quý II/2024, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Để điều chỉnh giá điện nay phải thực hiện theo Quyết định 05/2024/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ áp dụng từ ngày 15.5.2024. Theo đó, trên cơ sở đó, quy định có giảm, có tăng nên “chúng ta đừng nghĩ giá điện trong tháng 6 và tháng 7 sẽ tăng“.

Ông phân tích, trường hợp giảm, thì giá điện bình quân cấu thành giảm 1% là phải giảm ngay. Tăng thì phải từ 3%-10%, giá bán lẻ điện bình quân mới được các cấp có thẩm quyền quyết định tăng giá điện như Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Ông Tân cho biết, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giá điện có tăng, có giảm. Còn tăng, giảm thế nào thì Quyết định 05/2024/QĐ0TTG có đầy đủ quy định.

Cần đánh giá tác động kinh tế xã hội nên cần có cơ chế đánh giá việc tăng, giảm giá điện. Bộ Công Thương đã có đoàn kiểm tra, rà soát để tính toán đảm bảo khoa học, khách quan, có công thức tính toán cụ thể phương án giá điện, chờ kết quả kiểm tra nói thời điểm nào phù hợp“, ông Tân nêu.

Về chu kỳ điều hành giá, theo Thứ trưởng Tân, quy định 3 tháng một lần là điều chỉnh tăng; còn giảm là bất kỳ lúc nào theo Quyết định 05. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái gần đây họp về ủy ban điều hành giá, chỉ đạo việc tăng giá hay điều chỉnh giảm giá có cơ sở, trong tháng 6 trình lại kết quả kiểm tra giá, lúc đó mới có cơ sở tác động cho việc điều chỉnh tăng hoặc giảm.

Thông tin thêm về cung ứng điện, ông Nguyễn Thế Hữu, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, đảm bảo cung cấp điện là nhiệm vụ quan trọng của Bộ Công Thương trong năm 2023, nên việc đảm bảo điều hành điện được đặt ra ngay từ đầu năm. Bộ đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện.

Theo ông Hữu, năm nay nhu cầu điện rất cao, hết ngày hôm qua, sản lượng tiêu thụ là 141,8 tỉ KWh giờ, tương đương 45,6% so với kế hoạch. Nhưng cung ứng điện đảm bảo tốt, theo đánh giá của ông Hữu “năm nay không thiếu điện như năm ngoái“.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân. Ảnh: Bộ Công Thương.

Nói thêm về cung ứng điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng: Cung ứng điện trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp phục hồi là sức ép lớn cho ngành điện, Bộ Công Thương.

Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Bộ Công Thương sau quý I/2024, đầu quý II đã chuẩn bị kỹ các kế hoạch đảm bảo cung ứng điện. Bộ Công Thương đã tính toán, rà soát về cơ bản năm nay không để thiếu điện.

Theo Thứ trưởng Tân, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tổ chức đoàn, tổ đi kiểm tra giám sát từ nguồn nguyên liệu từ nước, than, khí; sau đó kiểm tra quá trình vận hành, rút kinh nghiệm để điều hành.

Ngay trong Cục Điều tiết Điện lực, chúng tôi yêu cầu phải lập tổ phản ứng nhanh, nếu có vấn đề gì thì phải phản ứng ngay để chuẩn bị đảm bảo cung ứng đủ điện. Đủ cơ sở trong thời gian từ nay đến cuối năm đủ điện“, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cường Ngô

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thứ trưởng Bộ Công Thương nói về thời điểm tăng giá điện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác