Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:51

Những ngày này, mở facebook, nhan nhản thông tin chào bán các loại hàng hóa. Chủng loại hàng vô cùng phong phú, từ cái kim, sợi chỉ, quần áo, giày dép, đồng hồ, mắt kính, mỹ phẩm, thực phẩm tươi sống, rau, hoa, quả, bánh trái tới nhiều mặt hàng cao cấp như đồ gỗ nội thất, mành rèm, đèn trang trí… Đáng chú ý là có nhiều mặt hàng đắt tiền, nhập từ Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Hàn Quốc… cũng được rao bán qua mạng, thậm chí cả thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, thuốc bổ. Có nhiều mặt hàng trị giá vài chục triệu đồng tới hàng trăm triệu đồng như đồ nội thất… Trào lưu này  phổ biến đến nỗi nhiều người giờ không cần đi cửa hàng, đi chợ, chỉ cần ở nhà lướt mạng là có thể tìm được món đồ ưng ý, thứ gì cũng có, và được chuyển tới tận nhà, tận cơ quan.

Với xu hướng ấy, rõ ràng, doanh thu bán hàng qua mạng không hề nhỏ. Nhiều người bán hàng chỉ nêu mặt hàng, còn mọi giao dịch đều qua inbox hoặc tin nhắn riêng nên các thông tin về giá cả, chủng loại ít khi lộ ra. Người bán hàng qua mạng có ưu thế hơn hẳn các cửa hàng do không phải nộp thuế nên có thể bán với giá thấp hơn thị trường từ 10- 15%, dễ bán và ít phải cạnh tranh. Đó là chưa kể họ còn được lợi nhiều mặt về tiền thuê cửa hàng, thuê nhân viên bán hàng…

Thế nhưng, việc quản lý bán hàng trên mạng của các cơ quan quản lý nhà nước lại quá lỏng lẻo. Hiện nay, Cục Thuế Hải Phòng mới đang xem xét các biện pháp để tiến hành thu thuế bán hàng qua mạng, quá chậm so với nhiều tỉnh, thành phố lớn. Cụ thể như tại thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, Cục Thuế truy thu một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng số tiền gần 10 tỷ đồng từ việc đối chiếu thu nhập kê khai và thu nhập thực tế. Cá nhân này bắt đầu kinh doanh qua mạng từ năm 2013 với doanh thu là 120 triệu đồng. Đến năm 2016, doanh thu tăng lên đến 344 tỷ đồng.

Cũng mới đây, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh  mời hơn 14.500 người kinh doanh qua mạng đến làm việc, xác định doanh thu và tính thuế. Dù còn nhiều khó khăn nhưng ít nhất, với những động thái này, việc quản lý thu thuế qua mạng bước đầu hiệu quả.

Theo các chuyên gia ngành Thuế, về nguyên tắc, hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử hay trên facebook có kinh doanh thường xuyên phải kê khai thuế. Tuy nhiên, việc thu thuế người bán hàng trên facebook không đơn giản. Mỗi tổ chức, cá nhân hiện có thể sở hữu nhiều tài khoản khác nhau trên mạng xã hội để kinh doanh. Việc mua bán lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt nên khó giám sát. Dù vậy, khó cũng phải làm và Hải Phòng cần sớm bắt đầu.  Theo quy định của Bộ luật Hình sự mới, số tiền trốn thuế từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Nếu trốn thuế với số tiền 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đến 4,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm… Như vậy, dù kinh doanh dưới hình thức nào cũng phải chấp hành nghĩa vụ thuế. Dư luận mong muốn ngành quản lý sớm làm rõ các hành vi trốn thuế, xử lý nghiêm để bảo đảm công bằng trong xã hội.

 

Thanh Nhân – Báo Hải Phòng 01/02/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thu thuế bán hàng qua mạng Cần sớm triển khai
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác