Print Thứ Sáu, 18/02/2022 07:12 Gốc

Trong những ngày này, khi lượng ô tô gia tăng trên các tuyến đường có trạm thu phí, điều dễ nhận thấy là làn thu phí thu tiền có tình trạng xe nối đuôi nhau thành hàng dài qua trạm. Nhưng tại làn thu phí tự động không dừng, các xe đi qua nhanh chóng và thông thoáng. Điều này cho thấy hiệu quả của việc dán thẻ thu phí tự động không dừng đối với xe ô tô, giúp các xe qua trạm nhanh hơn, tiện lợi hơn và an toàn hơn…

Đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ theo hình thức không dừng kể từ ngày 5/5/2022.

Nhanh chóng, thuận lợi, an toàn

Anh Nguyễn Ngọc Thắng, ở phường Nghĩa Xá (quận Lê Chân) cho biết, những ngày vừa qua, anh thường xuyên lái xe chở gia đình đi qua trạm thu phí Tiên Cựu trên quốc lộ (QL) 10. Do xe ô tô của anh đã dán thẻ của VETC (Công ty TNHH thu phí tự động) và xác lập tài khoản tại ứng dụng VETC trên điện thoại di động, nên xe đi qua trạm thu phí không cần dừng lại, đến nơi cần chắn tự động mở ra và có báo hiệu biển số xe. Đi qua sau vài phút, điện thoại của anh báo đã trừ 34.000 đồng, mức phí qua trạm. Anh cho biết, thay vì đến trạm dừng xe, trả tiền, lấy vé khi chưa dán thẻ, lần này xe chỉ chạy qua trạm và không phải dừng lại, mọi thanh toán đều tự động.

Cùng chung ý kiến như anh Thắng, nhiều lái xe ô tô có dán thẻ thu phí tự động không dừng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua phấn khởi khi qua trạm thu phí. Nhanh chóng, thuận lợi và an toàn là những chia sẻ của các lái xe trên mạng xã hội. Anh Trần Đức Ngọc, ở phường Cát Bi (quận Hải An) chia sẻ, ngoài những tiện lợi, việc dán thẻ thu phí tự động không dừng còn là một giải pháp hữu hiệu trong phòng tránh dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Hải Phòng đang diễn biến phức tạp, vì thế, dán thẻ thu phí tự động không dừng mang lại yên tâm cho người lái xe. Anh Ngọc cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, anh lái xe qua Trạm thu phí Pháp Vân-Cầu Giẽ trên quốc lộ 1A, trong khi làn thu phí tự động thông thoáng thì làn thu phí hỗn hợp xảy ra cảnh xe xếp hàng dài chờ đến lượt thanh toán qua trạm, lực lượng Cảnh sát giao thông phải hỗ trợ điều phối.

Việc thu phí tự động không dừng mang lại hiệu quả rõ rệt đối với các phương tiện mỗi khi qua trạm thu phí. Điều dễ nhận thấy là các xe dán thẻ đều nhanh chóng qua trạm, không ảnh hưởng đến quá trình lưu thông. Đây là nét mới trong quá trình tham gia giao thông của các lái xe dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tại ứng dụng trên điện thoại di động được kết nối với đơn vị dán thẻ, số tiền trừ và biển số xe được thể hiện rất rõ, bảo đảm tính công khai, minh bạch. Theo một số nhân viên tại Trạm thu phí Tiên Cựu (quốc lộ 10), hiện nay, đơn vị luôn có một bộ phận thường trực vừa tham gia tư vấn cho các lái xe, vừa tổ chức dán thẻ không dừng, cập nhật số điện thoại của lái xe và hướng dẫn lái xe tải ứng dụng, truy cập vào ứng dụng để thực hiện khai báo và sử dụng thuận tiện sau này. Tại Hải Phòng, ngoài các trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ, còn có 5 điểm được VETC và VDTC (dán thẻ e-pass) ủy quyền gồm: Số 62 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền (điện thoại 0225.6260198); ngã tư thị trấn Núi Đèo, huyện Thuỷ Nguyên (điện thoại 0225.6254054); số 291 đường Phan Đăng Lưu, quận Kiến An (điện thoại 0225.6250234); số 104 đường Hùng Vương, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng (điện thoại 0225.6298077) và Khu phố Tân Hòa, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo (điện thoại 0225. 6622239).

Tuyên truyền dán thẻ song hành với điều chỉnh hạ tầng

Theo Sở Giao thông Vận tải, hiện nay, tỷ lệ xe dán thẻ tự động không dừng tại Hải Phòng chưa nhiều, kể cả các xe kinh doanh vận tải. Trong khi đó, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa liên tục, đòi hỏi các phương tiện phải qua trạm nhanh chóng, an toàn, thuận lợi. Đồng thời, tiến tới chấm dứt tình trạng một số phương tiện cố tình “phá rào” qua các trạm thu phí, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh vận tải. Ngày 7/2/2022, Sở Giao thông Vận tải có văn bản gửi các cơ quan chức năng và các đơn vị kinh doanh vận tải về thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức không dừng, vì hiện nay, việc tổ chức dán thẻ rất thuận lợi và dễ dàng. Các chủ xe liên hệ VETC tại địa chỉ https://vetc.com.vn, điện thoại: 19006010; liên hệ VDTC tại địa chỉ https://epass-vdtc.com.vn, điện thoại: 19009080 để được giải đáp cụ thể. Việc dán thẻ còn là quyền lợi của các chủ xe, lái xe khi qua trạm thu phí, vì tới đây, tuyến ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ chỉ thu phí không dừng.

Việc dán thẻ thu phí tự động không dừng mang lại hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên, khi thực hiện nảy sinh một số bất cập cần được nhanh chóng điều chỉnh. Theo anh Nguyễn Thanh Lương, lái xe của một đơn vị tại Hải Phòng, khi qua trạm thu phí, ứng dựng báo trừ tiền rõ ràng, nhưng chỉ là tin nhắn và không có hóa đơn hay cuống vé, rất khó có thể thanh toán với cơ quan. Còn anh Lê Việt Hùng, một lái xe cũng thắc mắc về việc dán thẻ e-pass xong, nhưng khi xe qua một số trạm thu phí, barie không tự động bật lên, xe vẫn phải dừng do sự cố kết nối này và anh lại phải thanh toán bằng tiền mặt, nhưng khi xe qua trạm, trên ứng dụng điện thoại di động vẫn báo trừ tiền. Có thể trong thời gian đầu vận hành, hệ thống chưa hoạt động trơn tru, song đây là điều các đơn vị quản lý và đơn vị vận hành ứng dụng phải kiểm tra, rà soát và điều chỉnh lại, tránh gây bất lợi cho lái xe, chủ xe…/.

Mai Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thu phí đường bộ theo hình thức không dừng: Điều chỉnh để khắc phục bất cập
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác