Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:13

Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 71.000 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách nội địa lần đầu tiên đạt 24.768 tỷ đồng, tăng hơn 13,8% so với năm 2017. Đây là những con số phản ánh rõ nhất thắng lợi toàn diện trong công tác thu ngân sách năm 2018 của thành phố. Phó cục trưởng phụ trách Cục Thuế Hải Phòng Hà Văn Trường khẳng định, kết quả thu ngân sách năm 2018 cho thấy Hải Phòng có chủ trương đúng, giải pháp toàn diện để khai thác tiềm năng, lợi thế, tăng thu ngân sách ở mức cao.

Công ty CP Bia Hà Nội – Hải Phòng nộp ngân sách 177 tỷ đồng. Trong ảnh: Công nhân trong dây chuyền sản xuất bia chai. Ảnh: PHƯƠNG LINH


365 ngày liên tục phấn đấu

Số thu nội địa 24.768 tỷ đồng trong năm 2018, bằng 100,2% dự toán phấn đấu HĐND thành phố giao có được vào ngày 31- 12- 2018, thời khắc cuối cùng trước khi chuyển qua năm mới cho thấy mức độ khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018. Trước đó, tháng 10- 2018, trước những diễn biến không thuận lợi trong thu ngân sách, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND thành phố nhất trí điều chỉnh số thu từ 24.725 tỷ đồng xuống còn 24.365 tỷ đồng. Thế nhưng, ngay cả số thu mới điều chỉnh này cũng không dễ thực hiện và các ngành, các cấp, các địa phương phải nỗ lực, phấn đấu hết mình. Thật kỳ diệu, càng vào những ngày cuối năm, số thu càng tăng, để rồi thành phố đạt kết quả mỹ mãn, không những vượt qua dự toán điều chỉnh mà còn hoàn thành toàn diện, vượt mức chỉ tiêu phấn đấu, góp phần tăng nhanh tiềm lực kinh tế của thành phố. Theo Phó cục trưởng phụ trách Cục Thuế Hà Văn Trường, số thu vượt gần 2000 tỷ đồng so với dự toán Trung ương giao ít địa phương nào thực hiện được. Hải Phòng làm được là nhờ sự nỗ lực không ngừng trong suốt 365 ngày. Kết quả này càng cho thấy, thành phố rất đúng đắn khi lựa chọn thu ngân sách là mũi đột phá cho sự phát triển, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện hiệu quả chủ đề năm: “Tăng cường kỷ cương thu- chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, gắn kết chặt chẽ giữa việc tăng cường thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp với rà soát, khai thác, thu đúng, thu đủ và kịp thời các khoản thu trên địa bàn vào ngân sách. Trong đó, nguyên nhân cơ bản vẫn là nhờ kinh tế thành phố tăng trưởng cao, nhiều doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh, từ đó phát sinh nguồn thu cho ngân sách. Cùng với đó là các giải pháp quyết liệt trong chống thất thu, thất thoát thuế; thu nợ đọng thuế của thành phố, các ngành, các quận, huyện. Các khu vực doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp FDI, khu vực thương mại, dịch vụ, các khoản thu từ đất, từ tài nguyên khoáng sản, các loại hình kinh tế đang phát triển nhanh nhưng số nộp ngân sách thấp như vận tải, kinh doanh xăng dầu, xây dựng… đều được rà soát lại một cách kỹ lưỡng, huy động các khoản thu vào ngân sách theo đúng chế độ, chính sách thuế quy định. Số thu ngân sách được cập nhật hàng ngày báo cáo lãnh đạo thành phố để kịp thời có sự chỉ đạo, thống nhất và điều hành thu. Theo lãnh đạo Cục Thuế, với vai trò là lực lượng chủ lực, năm 2018 thực sự là một năm có chuyển biến mạnh mẽ với rất nhiều đổi mới trong tư duy, nhận thức và hành động của cán bộ công chức (CBCC) ngành Thuế thành phố. Mỗi đơn vị, bộ phận thu, mỗi CBCC Thuế đều xác định rõ nhiệm vụ và xây dựng chương trình kế hoạch hành động tới từng tuần, từng tháng, quý, với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thêm vào đó, có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các địa phương, tạo ra sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.

Thêm nhiều điểm sáng

Rất đáng mừng khi số thu ngân sách nội địa của Hải Phòng năm 2018 tiếp tục tăng trưởng sau đỉnh cao đạt được của năm 2017 và có nhiều điểm sáng. Tiêu biểu là 23 doanh nghiệp có số nộp ngân sách từ 50 tỷ đồng trở lên được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng gửi thư khen, động viên, khích lệ kịp thời. Các quận, huyện cũng đều hoàn thành vượt mức kế hoạch năm, nhiều địa phương tăng thu ở mức cao như Hồng Bàng, Cát Hải, Thủy Nguyên, Hải An, Tiên Lãng, An Dương… Kết quả thu ngân sách của Hải Phòng năm 2018 khẳng định tiềm năng và nguồn thu của thành phố còn rất lớn, dư địa thu còn rộng mở. Đây cũng là cơ sở quan trọng để thành phố quyết định tiếp tục chọn thu ngân sách là mũi nhọn trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019 với mục tiêu thu đạt 26.365 tỷ đồng thuế nội địa, tăng 1597 tỷ đồng so với số thực hiện năm 2018. Đây cũng là nhiệm vụ khá nặng nề, đòi hỏi có các giải pháp tích cực, hiệu quả ngay từ đầu năm, khắc phục những hạn chế, yếu kém của năm 2018 mà cụ thể là tình trạng thất thu, thất thoát, nợ đọng thuế. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ hiệu quả, tạo nguồn thu lâu dài và ổn định cho ngân sách thành phố.


HỒNG THANH – Báo Hải Phòng 09/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thu nội địa cao nhất từ trước đến nay
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác