Print Chủ Nhật, 12/04/2020 11:49 Gốc

2/3 bệnh nhân nặng đã tiến triển tích cực sau khi dùng thuốc COVID-19 thử nghiệm Remdesivir.

Thuốc Remdesivir ban đầu được phát triển để điều trị các bệnh như Ebola và từ đó đã được phát hiện có tính kháng virus.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England hôm 11.4, hãng phát triển Gilead Science (Mỹ) cho biết các thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện trên 53 bệnh nhân.

Thuốc điều trị COVID-19 của hãng Gilead Science cho kết quả khả quan. Ảnh: AFP.

Chúng tôi chưa thể rút ra kết luận chắc chắn từ những dữ liệu này. Tuy nhiên, những quan sát từ nhóm bệnh nhân được điều trị bằng Remdesivir là rất khả quan” – ông Jonathan D Grein, Giám đốc dịch tễ bệnh viện tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Trong số những bệnh nhân này, 22 người ở Mỹ, 22 người ở Châu Âu hoặc Canada và 9 người ở Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong thời gian theo dõi trung bình là 18 ngày, 36 bệnh nhân được hỗ trợ oxy đã được cải thiện, bao gồm 17 trong số 30 bệnh nhân được thở máy. Tổng cộng có 25 bệnh nhân đã được xuất viện. 7 bệnh nhân đã chết và 1 người bệnh nặng hơn.

Nghiên cứu cho thấy 32 bệnh nhân bị các tác dụng phụ, trong đó phổ biến nhất là tăng men gan, tiêu chảy, phát ban, suy thận và hạ huyết áp.

Những tác dụng phụ này nói chung phổ biến hơn ở những bệnh nhân được thở máy xâm lấn. 12 người trong số họ có các triệu chứng tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan, sốc nhiễm trùng, chấn thương thận cấp và hạ huyết áp.

Remdesivir chưa được chấp thuận để bán trên thị trường ở bất kỳ quốc gia nào.

Gilead Science cho biết họ thực hiện 2 nghiên cứu giai đoạn 3 tại các khu vực có tỷ lệ mắc COVID-19 cao ở Mỹ, Châu Á và Châu Âu, nhằm trả lời liệu thời gian điều trị có thể rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 5 ngày hay không.

Trong một bức thư ngỏ vào ngày 11.4, công ty cho biết 7 thử nghiệm lâm sàng đã được triển khai trên toàn thế giới để xác định liệu Remdesivir có phải là phương pháp điều trị COVID-19 an toàn và hiệu quả hay không.

Hai thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào đầu tháng 2 tại 10 bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận. Kết quả thử nghiệm cho các trường hợp bệnh vừa phải ở Vũ Hán dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 27.4.

KHÁNH MINH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 cho kết quả khả quan ở 2/3 bệnh nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác