Print Thứ Sáu, 09/04/2021 16:41 Gốc

Hơn 1 tháng qua, cùng với lực lượng công an cả nước, Công an Hải Phòng miệt mài ngày đêm thực hiện cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những “cái được”, còn một số “hạt sạn” cần được kịp thời chấn chỉnh để giữ trọn niềm tin trong nhân dân đối với lực lượng công an.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố) từ ngày 5/3 đến nay, lực lượng công an thành phố hoàn thiện gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử. Với phương châm “gần làm đêm, xa làm ngày, dễ làm trước, khó làm sau”, làm việc không cho máy nghỉ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ làm việc 3 ca/ngày, phấn đấu hoàn thành mục tiêu ngành đề ra, cấp hơn 1,6 triệu CCCD gắn chíp điện tử trước ngày 1/5.

Để hoàn thành mục tiêu trên, song song với các điểm cấp CCCD gắn chíp điện tử cố định tại trụ sở Công an thành phố và Công an các quận, huyện, lực lượng công an còn tổ chức cấp CCCD lưu động. Đến nay, Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý CCCD thuộc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố) triển khai cấp CCCD lưu động tại gần 30 điểm là trụ sở các tổ chức, sở, ngành và huyện đảo Bạch Long Vĩ, thu nhận thông tin của gần 10.000 hồ sơ. Thẳng thắn nhìn nhận, việc tổ chức và thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử của lực lượng công an nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân thành phố. Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lực lượng công an, người dân sẵn lòng thu xếp công việc, sinh hoạt để đi làm; thức muộn để chờ đến lượt hoàn thiện các thủ tục cấp CCCD gắn chíp…

Lực lượng Công an thành phố nỗ lực ngày đêm để hoàn thành kế hoạch cấp CCCD gắn chíp điện tử phục vụ người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những “cái được” cũng còn một số “hạt sạn”. Chẳng hạn, có hiện tượng chưa thống nhất về mức thu lệ phí cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD tại các địa phương. Theo phản ánh của một số người dân tại các điểm cấp CCCD lưu động, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, quận Lê Chân thu 65.000 đồng/hồ sơ; phường Hạ Lý (quận Hồng Bàng), quận Đồ Sơn thu 70.000 đồng/hồ sơ; phường Đằng Hải (quận Hải An) thu 80.000 đồng/hồ sơ, nhưng tại trụ sở Công an quận Hải An từ 45.000 đồng đến 65.000 đồng/hồ sơ…

Mới đây nhất, ngày 4/4, hai công dân đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử tại trụ sở xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) đưa nộp đồng chí công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng, gồm cả tiền lệ phí cấp CCCD và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh, song không nhận được biên lai. Phát hiện việc thu lệ phí không đúng quy định, Công an huyện Tiên Lãng yêu cầu đồng chí công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa cho hai công dân nói trên.

Đại tá Bùi Trung Thành, Phó giám đốc Công an thành phố cho biết: Với quan điểm không để “con sâu làm rầu nồi canh”, Ban Giám đốc Công an thành phố sẽ làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ việc trên và sai đến đâu, xử lý đến đấy. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an thành phố cũng triệu tập Trưởng Công an các quận, huyện, quán triệt nghiêm túc việc thực hiện nghiêm quy định về lệ phí trong cấp CCCD gắn chíp điện tử. Công an đơn vị, địa phương nào để xảy ra sai phạm, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Tất cả vì danh dự, uy tín của ngành.

Hiện nay, quy định về các mức lệ phí đối với cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chíp điện tử được niêm yết công khai tại các điểm cố định làm thủ tục cấp CCCD. Còn tại một số điểm lưu động, nhất là những khu vực xa trung tâm còn thiếu hoặc có bảng, biểu, nhưng để ở những vị trí người dân chưa dễ thấy. Theo thượng tá Nguyễn Xuân Biếc, Trưởng Công an quận Hải An, việc thu phí dịch vụ chuyển phát nhanh cấp CCCD gắn chíp điện tử rất dễ gây hiểu lầm đối với người dân. Bởi vậy, Công an quận chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phải giải thích rõ để công dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp biết, thực hiện. Cùng với việc thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm các quy định, Công an quận lập thêm các kênh thông tin để kịp thời nắm bắt tình hình từ tổ dân phố, giúp đơn vị nhanh chóng xác minh, xử lý nếu có phản ánh từ người dân./.

Mức thu lệ phí cấp CCCD gắn chíp được quy định tại Thông tư 112/2020/TTBTC kể từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021: Công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử: 15.000 đồng/CCCD (chưa có phí chuyển CCCD); đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng, không sử dụng được, thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, có sai sót về thông tin trên thẻ khi công dân có yêu cầu là 25.000 đồng/CCCD; cấp lại thẻ CCCD khi mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam là 35.000 đồng/CCCD.

Những trường hợp được miễn lệ phí gồm: Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại thẻ CCCD đối với công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật; đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Những trường hợp sau không phải nộp lệ phí: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu; đổi thẻ CCCD khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi; đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý CCCD.

Lê Oanh. Ảnh: Phan Tuấn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thu lệ phí cấp CCCD gắn chíp điện tử: Thực hiện nghiêm quy định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác