Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:19

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố), để hạn chế tình trạng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ (VK-CCHT) gây án, lực lượng công an các cấp phát động nhiều đợt cao điểm tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp cũng như kiểm tra, rà soát, thu hồi, tiêu hủy nhiều VK-CCHT theo quy định.

 

Do làm tốt công tác tuyên truyền, từ đầu năm đến nay, Trạm kiểm soát giao thông Bạch Đằng thu hồi 15 khẩu súng và 20 dao, kiếm các loại.

 

Nhiều vụ sử dụng hàng “nóng”


Từ đầu năm đến nay tình trạng sử dụng VK-CCHT như: dao, kiếm, súng…gây án trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Tính riêng trong 9 tháng năm 2018, lực lượng công an vận động nhân dân nộp và thu hồi 3 quả bom, 200 súng, 369 kg thuốc nổ, 139 kíp nổ… Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì trên thực tế, số lượng VKCCHT trôi nổi được các đối tượng tàng trữ, cất giấu trái phép không hề nhỏ.


Mới nhất, vào chiều 17-10, tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông Quang Trung (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt-Công an thành phố) trong khi làm nhiệm vụ trên tỉnh lộ 360, thuộc địa bàn phường Quán Trữ, (quận Kiến An) yêu cầu kiểm tra nam thanh niên điều khiển xe máy BKS 16L1-6615 vì lỗi điều khiển phương tiện đi ngược chiều. Người điều khiển xe đề nghị về nhà lấy giấy tờ xe nhưng sau đó không quay lại. Nhận thấy có biểu hiện bất thường, tổ công tác mở cốp xe để kiểm tra. Khi mở cốp phát hiện một khẩu súng và một lưỡi lê.


Trước đó, đêm 16-10, trong vụ hỗn chiến tại tỉnh lộ 359 đoạn qua khu đô thị Tân Quang Minh, xã Thủy Sơn (huyện Thủy Nguyên) khiến 1 thanh niên tử vong, người dân sống tại khu vực trên cho biết, những đối tượng này không chỉ sử dụng dao, kiếm để thanh toán lẫn nhau mà còn sử dụng súng. Tại hiện trường, lực lượng công an thu được 4 kiếm, 1 giáo và 5 vỏ viên đạn. Cũng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, vào ngày 4-8, tại xã Kỳ Sơn, vì mâu thuẫn về khoản tiền công hơn 10 triệu đồng, đối tượng Đỗ Văn Khương dùng súng hoa cải bắn chết lái xe của mình là anh Đỗ Văn Quân 34 tuổi, thôn 4 (cùng xã Kỳ Sơn). Khám nghiệm tại nhà Khương, cơ quan công an thu 11 vỏ đạn và 2 viên đạn hoa cải…


Hiện nay, tình trạng rao bán các loại VK-CCHT trên mạng internet diễn ra tràn lan khiến việc sở hữu những mặt hàng này không mấy khó khăn. Không ít thanh, thiếu niên “thể hiện đẳng cấp” bằng cách “thủ” dao, kiếm hoặc súng bên người. Việc sử dụng công cụ này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, nghiêm trọng hơn để lại những hậu quả đau lòng cho nhiều gia đình.


Tăng cường kiểm tra, quản lý


Trung tá Ngô Minh Tuệ, Trạm trưởng Trạm kiểm soát giao thông Bạch Đằng (Phòng Cảnh sát đường thủy- Công an thành phố) cho biết: Trong tháng 8 và 9-2018, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vận động nhân dân giao nộp 7 súng các loại, 7,5 kg thuốc nổ, 5 kg pháo, 5 dao kiếm và nhiều vũ khí nguy hiểm khác. Thực tế, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí gặp nhiều khó khăn do một số người dân làm nghề sông nước thường có thói quen cất giữ vũ khí, nhất là súng trên phương tiện để “tự vệ”. Có người tìm mua các linh kiện, bộ phận, tự chế súng bắn đạn bằng hơi cồn qua hướng dẫn trên mạng internet. Trước thực tế này, cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong quá trình tuần tra, kiểm soát luôn kết hợp tuyên truyền, vận động, thông tin đến người dân việc tàng trữ, sử dụng VKCCHT là vi phạm pháp luật; nếu tự nguyện giao nộp sẽ không bị xử phạt. Nhiệm vụ trên được đơn vị thực hiện thường xuyên, không chờ đến các đợt cao điểm mới triển khai. Nhờ đó, từ đầu năm 2018 đến nay, Trạm thu hồi 15 súng các loại; hơn 20 dao, kiếm; 16 kg thuốc nổ; 10 kg pháo…


Để kịp thời ngăn chặn hành vi tàng trữ, sử dụng VK-CCHT, Ban giám đốc Công an thành phố yêu cầu công an các địa phương, đơn vị triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Trong đó, đối với công an địa phương triển khai các đội nghiệp vụ hướng về cơ sở, tăng cường tuần tra trên các tuyến, địa bàn, sớm phát hiện, ngăn chặn kịp thời mâu thuẫn. Đồng thời, xác lập hồ sơ, danh sách đối tượng có dấu hiệu tàng trữ, buôn bán VK-CCHT để xử lý nghiêm. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lực lượng công an còn kết hợp chính quyền địa phương, đoàn thể đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền người dân tự giác giao nộp VK-CCHT.


Theo thượng tá Bùi Trung Thành, Phó giám đốc Công an thành phố: cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng để kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về sử dụng VK-CCHT, rất cần sự phối hợp của người dân. Theo đó, người dân cần kịp thời tố giác những đối tượng có hành vi tàng trữ, sản xuất, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhất là súng tự chế, để cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý, hạn chế những vụ việc đáng tiếc xảy ra.


VĂN CƯỜNG – Báo Hải Phòng 25/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thu hồi vũ khí, công cụ hỗ trợ: Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác