Print Thứ Ba, 29/01/2019 10:36

Sáng 28-1, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) do đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy về công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Hải Phòng.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao phát biểu tại buổi làm việc

Dự và làm việc với đoàn công tác, về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các cơ quan Sở, ban, ngành chức năng liên quan.

Thực hiện Kế hoạch số 192-KH-BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, trong các ngày 30-11 và 3, 4-12-2018, Đoàn công tác số 4 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và các cơ quan chức năng của thành phố để kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Kết quả cho thấy, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện và sơ kết, tổng kết các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTN, ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN; tích cực kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác đấu tranh PCTN, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Các cơ quan công an chức năng đã khởi tố 154 vụ án tham nhũng kinh tế chuyển Viện Kiểm sát 123 vụ, tam đình chỉ 29 vụ, đang điều tra 2 vụ.

Qua đó thu hồi, tạm giữ, kê biên tài sản của 22 vụ án tham nhũng và 58 vụ án về kinh tế; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thi hành án; tích cực tổ chức thi hành án để thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; công tác phối hợp giữa các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án, thi hành án dân sự và các cơ quan có liên quan trong công tác thu hồi tài sản được tăng cường.

Đồng chí Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Dự thảo báo cáo chỉ rõ một số hạn chế trong thu hồi tài sản và nguyên nhân; đồng thời kiến nghị với Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, Tòa án Nhân dân tối cao một số vấn đề về hoàn thiện quy định pháp luật trong việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát, kiểm tra, làm rõ việc xử lý vật chứng trong một số vụ án cụ thể; kiến nghị với Ban Thường vụ Thành ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về PCTN, nhất là công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng và thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã ghi nhận những nỗ lực của thành phố Hải Phòng thời gian qua trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCTN.

Đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế như báo cáo đã nêu; chỉ đạo, xử lý kịp thời những vụ việc phức tạp, khó khăn, vướng mắc về thu hồi tài sản; chú trọng hơn nữa công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế để hạn chế thấp nhất việc thất thoát tài sản nhà nước; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Lê Văn Thành đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hòa Bình, đồng thời khẳng định thành phố sẽ nghiên cứu thấu đáo các nội dung báo cáo đã nêu để từng bước thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCTN, nhất là trong việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Đồng chí cho biết, Hải Phòng là thành phố có tốc độ phát triển nhanh với các hoạt động kinh tế diễn ra sôi động, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm tham nhũng, kinh tế. Do đó thời gian tới, thành phố sẽ tập trung cao cho công tác PCTN, lãng phí, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

                                                                                                LMT

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác