Print Thứ Sáu, 18/02/2022 21:37 Gốc

Huyện Vĩnh Bảo yêu cầu cơ quan chuyên môn khẩn trương xác minh, làm rõ việc Trạm Y tế xã Tân Liên tự ý thu tiền xét nghiệm Covid-19, đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm sai phạm nếu có theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 14/2, trên mạng xã hội lan truyền Clip của một người dân tại xã Tân Liên phản ánh việc người nhà đến Trạm Y tế xã Tân Liên xét nghiệm nhanh Covid-19.

Sau khi xét nghiệm, nhân viên của trạm thu 100 nghìn đồng/lượt xét nghiệm. Người này cho rằng, các nhân viên y tế ở đây thu tiền chênh lệch “đút túi”, bởi dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên thị trường có giá 50-60 nghìn đồng/bộ nhưng Trạm Y tế xã Tân Liên thu tới 100 nghìn đồng/lượt xét nghiệm.

Về thông tin trên, sáng 18/2, trao đổi với phóng viên Chuyên đề An ninh Hải Phòng, ông Lê Văn Ứng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin người dân phản ánh, lãnh đạo UBND xã Tân Liên làm việc và chỉ đạo Trạm Y tế xã ngừng ngay việc tự ý thu tiền xét nghiệm nhanh Covid-19 của người dân.

Việc thu 100.000 đồng xét nghiệm nhanh Covid-19 trên tinh thần tự nguyện của người dân.

Ngay trong sáng nay, Đảng ủy, UBND xã Tân Liên triệu tập cuộc họp để chấn chỉnh hoạt động của Trạm Y tế xã nhằm bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Trước vụ việc gây ảnh hưởng xấu tới dư luận người dân, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo khẩn trương xác minh, làm rõ, đề xuất UBND huyện Vĩnh Bảo xử lý nghiêm sai phạm nếu có theo quy định của pháp luật.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo đã thành lập tổ công tác xác minh, làm rõ vụ việc. Bước đầu xác định, có việc tự ý thu tiền xét nghiệm Covid-19 của người dân tại Trạm Y tế xã Tân Liên, bộ dụng cụ xét nghiệm do trạm mua, không phải Trung tâm Y tế huyện cấp dùng cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước mắt, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo yêu cầu Trạm Y tế xã Tân Liên nói riêng, các trạm y tế trên địa bàn nói chung không tự ý mua dụng cụ và thu tiền xét nghiệm của người dân.

Trong trường hợp người dân có nhu cầu làm xét nghiệm nhanh, nhân viên y tế các trạm đề nghị họ tự mua rồi thực hiện xét nghiệm miễn phí. Trên cơ sở kết luận của tổ công tác, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo đề xuất UBND huyện hình thức xử lý với quan điểm sai đến đâu, xử lý nghiêm đến đó theo quy định.

Lý giải việc thu 100.000 đồng/công dân khi đến xét nghiệm nhanh Covid-19, ông Nguyễn Văn Hanh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo thông tin, do dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn xã, lo ngại mình nhiễm bệnh, nhiều người có nhu cầu mua bộ xét nghiệm nhanh để kiểm tra.

Do không biết nơi mua, một số người dân có nhờ nhân viên tại trạm mua và xét nghiệm nhanh hộ. Trên cơ sở này, trạm mua 60 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 với giá 57.000 đồng mỗi bộ.

Trong 3 ngày 13, 14 và 15/2, trạm xét nghiệm tổng cộng 57 bộ xét nghiệm nhanh. Mỗi lượt xét nghiệm, người nhờ xét nghiệm trả 100 nghìn đồng tiền mua dụng cụ và bồi dưỡng cho nhân viên y tế làm xét nghiệm.

Số tiền chênh lệch gần 2,5 triệu đồng người dân bồi dưỡng, Trạm Y tế xã Tân Liên sung vào quỹ chung để phục vụ công tác phòng chống dịch của địa phương.

TRUNG KIÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông tin về việc Trạm Y tế xã Tân Liên, (huyện Vĩnh Bảo) tự ý thu tiền xét nghiệm Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác