Print Thứ Năm, 09/04/2020 07:32 Gốc

Theo báo cáo của Sở Y tế: Thông tin phòng, chống dịch COVID-19 đến 7 giờ ngày 09/4/2020: Việt Nam không phát hiện thêm ca nhiễm mới.Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong; Có 390 trường hợp / 395 trường hợp nghi nhiễm dịch COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, 5 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm; Có 1.306 mẫu / 1.566 mẫu sàng lọc cho các trường hợp cách ly, đã có kết quả âm tính, 260 mẫu chờ kết quả; Số cách ly tại cơ sở tập trung là 654 người, tại: Cao đẳng Du lịch 81 người; BV Việt Tiệp 2: 65 người; Trung tâm GDQP- Đại học HP: 219 người; Trung tâm quân sự thành phố (Thủy Nguyên): 165 người; Khách sạn Công đoàn Đồ Sơn 46 người; Khách sạn Sinh viên ĐH QL&CN: 78 người.

I. Tình hình dịch Covid-19:

Thế giới: 1.508.965 người mắc, 88.323 người tử vong, trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ

– Hoa Kỳ: 427.079 người mắc; 14.665 người tử vong.

– Tây Ban Nha: 148.220 người mắc; 14.792 người tử vong.

– Italia: 139.422 người mắc; 17.669 người tử vong.

– Đức: 113.296 người mắc; 2.349 người tử vong.

– Pháp: 112.950 người mắc; 10.869 người tử vong.

– Trung Quốc 81.802 người mắc; 3.333 người tử vong.

– Iran: 64.586 người mắc; 3.993 người tử vong.

– Anh: 60.733 người mắc; 7.097 người tử vong.

Thế giới có hơn 1,5 triệu người mắc bệnh; tử vong gần 90 ngàn người, gần 50 ngàn bệnh nhân ở mức độ nghiêm trọng.

– Việt Nam251 trường hợp mắc COVID-19; Không có BN tử vong

Ngày 9/4/2020, không phát hiện thêm ca nhiễm mới; (đến 7h)

– Tổng số 126 người khỏi bệnh, chiếm 50%

– 16 người (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh.

– 110 người (tính từ ngày 6/3 đến 8/4) được chữa khỏi bệnh.

– Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong.

+ Có 390 trường hợp / 395 trường hợp nghi ngờ mắc dịch COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, 5 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm.

+ Có 1.306 mẫu / 1.566 mẫu sàng lọc cho các trường hợp cách ly, đã có kết quả âm tính, 260 mẫu chờ kết quả.

+ Số cách ly tại cơ sở tập trung là 654 người, tại: Cao đẳng Du lịch 81 người; BV Việt Tiệp 2: 65 người; Trung tâm GDQP- Đại học HP: 219 người; Trung tâm quân sự thành phố (Thủy Nguyên): 165 người; Khách sạn Công đoàn Đồ Sơn 46 người; Khách sạn Sinh viên ĐH QL&CN: 78 người.

Các Xã phường, Quận huyện tiếp tục chuyển những người từ các vùng dịch về Hải Phòng đến cơ sở cách ly tập trung của thành phố.

II. Thông tin hoạt động của Chính phủ, các bộ, ngành:

1. Công văn số 2673/VPCP-KGVX ngày 06/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với một số Bộ như sau:

* Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các Bộ, cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tập trung chỉ đạo cơ quan, người có thẩm quyền phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, kịp thời; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly; không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân cũng như các biện pháp khác về phòng, chống bệnh dịch truyền nhiễm.

* Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế và các Bộ, cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu như trang thiết bị vật tư y tế và nhu yếu phẩm cần thiết cho phòng, chống dịch bệnh.

* Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chỉ đạo cơ quan, người có thẩm quyền tập trung phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh, người nhiễm dịch bệnh, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội.

Trong quá trình xem xét, xử lý các hành vi vi phạm, nếu phát hiện có dấu hiệu của tội phạm hình sự, các cơ quan nêu tại các mục 1,2,3 trên đây phải chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự.

* Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền khẩn trương xác minh, điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19 có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, nhất là các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi (như đầu cơ, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho việc phòng, chống dịch bệnh…).

* Bộ Tư pháp tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 và các hành vi khác có liên quan; đồng thời chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao xây dựng, ban hành kịp thời văn bản hướng dẫn việc áp dụng quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 về một số tội phạm có liên quan, tạo cơ sở cho việc áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử./.

2. Từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 do Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì vận động và tiếp nhận, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao phân bổ đợt 1 số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

3. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID- 19 diễn ra 8/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thay mặt Ban Chỉ đạo gửi lời cám ơn Bộ Công an, Hội Chữ Thập đỏ, các địa phương, cơ quan, tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội… đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trong mùa dịch. Đánh giá cao Bộ Công an trong việc động viên các cán bộ, chiến sĩ hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi những lực lượng khác như thanh niên… và những người khỏe mạnh khác tiếp tục hiến máu để phục vụ điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn này.

4. Phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 8/4 đã xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo dự báo, sẽ có từ 2 đến 3,5 triệu lao động ngừng việc, mất việc làm do tác động của Covid-19. Đại dịch cũng ảnh hưởng lớn tới các đối tượng yếu thế khác như đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo… Vì vậy, Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với quy mô dự kiến khoảng 62.000 tỷ đồng (bao gồm trực tiếp từ ngân sách Nhà nước, gián tiếp từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp và nguồn tín dụng từ Ngân hàng chính sách xã hội), hỗ trợ cho khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 6 nhóm khác nhau trong khoảng thời gian tối đa là 3 tháng.

5. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19. Mục đích của việc cách ly nhằm khoanh vùng, cách ly tại chỗ toàn bộ khu vực có ca bệnh xác định mắc COVID-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh để dập dịch triệt để, không để dịch lây lan sang các khu vực khác của cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng. Thời gian cách ly tối thiểu là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với ca bệnh cuối cùng tại khu vực cách ly và có hai lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo hướng dẫn, khi phát hiện ca bệnh nhiễm COVID-19, cơ sở khám, chữa bệnh cần lập tức chuyển ca bệnh về khu cách ly hoặc buồng cách ly đã được thiết lập hoặc chuyển tới cơ sở khám chữa bệnh được phép thu dung, điều trị COVID-19. Về quy mô, Bộ Y tế hướng dẫn, căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định. Cụ thể 3 cấp độ cách ly được tính toán gồm: 1- Quy mô khoa, phòng (khi phát hiện tại khoa, phòng có từ một ca); 2- Quy mô liên khoa, phòng (khi ca bệnh tiếp xúc với người ở khoa, phòng khác liền kề hoặc trong cùng một khu vực); 3- Quy mô toàn bộ cơ sở khám, chữa bệnh (khi ca bệnh tiếp xúc với nhiều người thuộc nhiều khoa, phòng trong cơ sở khám, chữa bệnh hoặc không xác định được phạm vi và nguồn lây nhiễm).

III. Thông tin hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng:

1. Chiều 8/4, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì họp về quản lý, kiểm soát nhóm lái xe vận tải trên địa bàn thành phố. UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, đến thời điểm hiện tại đã tổng hợp được danh sách thông tin về lái xe, nơi ở tập trung của lái xe và hành trình chạy xe hàng ngày của các đơn vị đã báo cáo: về xe container, có tổng 1.527 doanh nghiệp, với 13.989 xe; số đơn vị đã báo cáo là 309, tổng số lượng xe là 2.389 xe, có 957 lái xe là người Hải Phòng, 1.432 lái xe ngoại tỉnh; có 185 địa điểm ở tập trung. Đối với xe tải có tổng 3.812 đơn vị với 9.073 xe; có 181 đơn vị đã báo cáo với 1.777 xe; có 170 bãi, điểm đỗ xe.

2. UBND thành phố có văn bản 2574/UBND-GT ngày 8/4/2020 chỉ đạo việc cấp Giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa có nhu cầu ra vào thành phố đối với các Doanh nghiệp, Chủ phương tiện có nơi ở tập trung cho lái xe và phụ xe đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19.

Trường hợp đặc biệt, các Doanh nghiệp và Chủ phương tiện có xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố nhưng không thể bố trí được chỗ ở tập trung đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, UBND thành phố sẽ bố trí chỗ ở tập trung và chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố theo quy định.

3. Chiều 8/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình cùng lãnh đạo ngành chức năng đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải và Cảng Hải Phòng về công tác kiểm soát đội ngũ lái xe. Kiểm tra tại các Công ty TNHH Vận tải thương mại Hà Anh và Công ty TNHH Lê Chân bước đầu cho thấy các đơn vị này đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, thường xuyên kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, ghi hành trình, phun thuốc khử trùng các xe, đồng thời bố trí chỗ ăn nghỉ tập trung phục vụ cho anh em lái xe đảm bảo đầy đủ điều kiện vệ sinh. Qua kiểm tra tại các đơn vị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình nhấn mạnh, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, thành phố hiện đặc biệt quan tâm đến việc kiểm soát ra vào thành phố của đội ngũ lái xe container. Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đúng nguyên tắc chỉ đạo của thành phố, nhằm góp phần bảo ổn định bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng, chung tay cùng thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

4. Ngày 8/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona thành phố Hải Phòng đã phê duyệt danh sách 169 trường hợp áp dụng biện pháp cách ly y tế (Đợt 22).

5. Lãnh đạo UBND thành phố, các Quận huyện tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, tại các chốt kiểm dịch của thành phố, tại các cơ quan đơn vị, cơ sở kinh doanh lưu trú, địa điểm du lịch, dịch vụ ăn uống, giải trí, cơ sở tôn giáo….

6. Duy trì các hoạt động tuyên truyền, tẩy uế, khử trùng tại công sở, cơ sở y tế trường học, cơ quan đơn vị, nơi công cộng, đường phố, khu vực có người nghi ngờ mắc.

7. Duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch; các hoạt động truyền thông kết hợp điều tra giám sát, tại cộng đồng, truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh.

8. Tại các quận huyện, xã phường: tiếp tục điều tra, tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi ngờ mắc, người bệnh điều trị, người đến BV Bạch Mai, người từ vùng có dịch về Hải Phòng … để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm.

9. Các cơ sở cách ly tập trung của thành phố tiếp tục bàn giao đối tượng hết thời gian cách ly tập trung về địa phương để tiếp tục giám sát, cách ly tại nhà và nhận các đối tượng cần cách ly tập trung từ quận huyện chuyển lên, trên cơ sở quyết định danh sách cách ly tập trung do UBND thành phố phê duyệt.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông tin phòng, chống dịch COVID-19 đến 7 giờ ngày 09/4/2020: Việt Nam không phát hiện thêm ca nhiễm mới.
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác