Print Thứ Ba, 17/03/2020 19:43 Gốc

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 19 giờ ngày 17/3/2020, Hải Phòng không có ca mắc; không có người tử vong, nghi nhiễm: 158/159 ca nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính, có 01 mẫu XN Viện VSDT TW lưu mẫu.

1. Tình hình dịch Covid-19:

– Thế giới: 183.738 ca mắc; 7.177 tử vong;

– Việt Nam: 61 ca mắc; 0 tử vong, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi.

Ngày 17/3/2020 chưa có ca mắc mới:

– Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong, nghi nhiễm: 158/159 ca nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính, có 01 mẫu XN Viện VSDT TW lưu mẫu.

– Số cách ly tại nhà là 1.676 người, lũy tích 4.747 người.

– Các cơ sở cách ly tập trung tiếp tục tiếp nhận đợt 14,15, 16, những ca tiếp xúc gần, nghi ngờ nhiễm, nhập cảnh từ vùng có dịch về cách ly tập trung theo quyết định 753, 754/QĐ-BCĐ của UBND thành phố với số lượng 82 người nước ngoài, 140 người Việt Nam.

2. Thực hiện chỉ đạo mới của Chính Phủ, Bộ Y tế:

– Chính phủ:

Phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Sáng nay, 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức. Theo ban tổ chức, đến thời điểm phát động, có hơn 30 đơn vị, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 230 tỷ đồng. Ngay tại buổi lễ, Thủ tướng và các đại biểu đã trực tiếp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian tổ chức vận động quyên góp dự kiến là 45 ngày, kể từ ngày Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTWMTTQ) Việt Nam ra lời kêu gọi (17/3-30/4/2020).

– Bộ Y tế:

Bộ Y tế thông báo đã xác định được các chuyến bay sau có hành khách mắc COVID-19, bao gồm:

– SQ 176 của Singapore Airlines từ Singapore đến Nội Bài ngày 15/3/2020;

– VJ 826 của Vietjet Air từ Malaysia đến Nội Bài ngày 4/3/2020;

– TK 162 của Turkey Airlines từ Istanbul đến TP.HCM ngày 8/3/2020;

– QH 1521 của Bamboo Airways từ TP.HCM đến Phú Quốc ngày 9/3/2020;

– QH 1524 của Bamboo Airways từ Phú Quốc đến TP.HCM ngày 13/3/2020;

– SU 290 Aeroflot của từ Moscow đến Hà Nội ngày 12/3/2020;

– QR 970 của Qatar Airways từ Doha đến Hà Nội ngày 10/3/2020.

Bộ Y tế đề nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay nói trên liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ. Các đại lý bán vé cho các hành khách trên có trách nhiệm thông báo cho hành khách đã mua vé bay trên các chuyến máy bay này.

3. Các hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng ngày 17/3/2020:

– Tại cuộc họp nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cảng biển trên địa bàn thành phố, chiều nay 17/3. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thành phố chỉ đạo sẽ kiểm soát tất cả các thủy thủ, yêu cầu không lên bờ trong dịp này khi tàu cập cảng tại Hải Phòng. Với các thủy thủ khi hết hạn đi tàu, yêu cầu trước khi lên bờ phải tổ chức cách ly 14 ngày theo quy định.

– UBND thành phố có Thông báo số 137/TB-UBND ngày 17/3/2020 của UBND thành phố: không công nhận kết quả xét nghiệm âm tính và xác nhận hết thời gian cách ly của các nước. Yêu cầu các trường hợp đi từ các quốc gia khác khi đến thành phố Hải Phòng phải thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục về phòng chống dịch và phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Kế từ ngày 17/3/2020, thành phố tổ chức cách ly tập trung đối với các trường hợp sau:

+ Các trường hợp là người nước ngoài từ các quốc gia về Hải Phòng từ ngày 3/3/2020 (còn sót hoặc cơ sở cách ly tại chỗ không đảm bảo).

+ Tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài từ các quốc gia về Hải Phòng (trừ các trường hợp đã tổ chức cách ly theo quy định tại Việt Nam).

– UBND thành phố có Công văn số 609/VP-VX ngày 17/3/2020 của UBND thành phố: Tổ chức cách ly y tế đối với người Việt Nam và nước ngoài từ tất cả các quốc gia vào Hải Phòng từ ngày 17/3.

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đã phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm dịch bệnh trong quá trình di chuyển, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố chỉ đạo như sau:

+ Từ ngày 17/3/2020, thành phố Hải Phòng tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các nước trên thế giới về Hải Phòng (không chỉ đối với quốc gia đã có dịch bệnh COVID-19), trừ các trường hợp đã được tổ chức cách ly theo quy định tại Việt Nam.

+ Yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo các gia đình, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức đón các trường hợp trên trước khi về Hải Phòng hoặc đón từ Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi và đưa vào ngay về các Khu cách ly tập trung của thành phố.

+ Yêu cầu Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố rà soát, đề xuất bố trí thêm Khu cách ly tập trung, báo cáo UBND thành phố.

– UBND thành phố có công văn số 610/VP-VX ngày 17/3/2020 của UBND thành phố: Tăng cường kiểm tra, giám sát y tế tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi.

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với COVID-19 nhưng vẫn di chuyển và nhiều trường hợp bị lây nhiễm trên các chuyến bay. Xét đề nghị của Sở Y tế, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau:

+ Yêu cầu các Hãng hàng không tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi cập nhật đầy đủ thông tin của hành khách trên các chuyến bay (Họ tên, địa chỉ nơi cư trú, nơi đến sau chuyến bay, điện thoại liên hệ, sơ đồ chỗ ngồi) chủ động gửi cho Ngành Y tế, Công an thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan (đóng tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi) để thực hiện việc theo dõi, phòng chống dịch bệnh theo quy định. Yêu cầu hành khách kê khai y tế và thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Ngành Y tế về phòng chống dịch bệnh.

+ Yêu cầu Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi sau khi các chuyến bay hạ cánh, không cho hành khách ra khỏi sân bay ngay và phải bố trí vị trí để hành khách đợi kiểm tra y tế đến người cuối cùng, chỉ cho hành khách ra khỏi sân bay khi có ý kiến của Cơ quan Y tế tại sân bay. Thông báo ngay cho các hãng hàng không thực hiện ngay các nội dung nêu trên.

+ Yêu cầu Ngành Y tế và Công an thành phố thực hiện nghiêm việc giám sát y tế tại chỗ và tổ chức đưa người về Khu cách ly tập trung của thành phố theo quy định.

– Công an TP Hải Phòng vừa có công văn 402/CAHP-PV01 liên quan đến hành khách trên 2 chuyến bay VJ274, QH1544 từ TP Hồ Chí Minh đến Hải Phòng.

Theo đó, hiện cơ quan chức năng phát hiện 4 hành khách có biểu hiện mắc Covid-19 trên 2 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đến Hải Phòng ngày 16/3 là VJ274 của hãng Vietjet Air bay từ 20h00 – 21h36, và QH1544 của hãng Bamboo Airways bay từ 19h25 – 21h25. Công an TP đề nghị hành khách trên 2 chuyến bay trên tự cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú và khẩn trương khai báo đến cơ quan công an hoặc y tế phường, xã thị trấn để được hướng dẫn kịp thời.

– Sáng 17/3, Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng đã tổ chức Lễ phát động chung tay cùng cả nước và cộng đồng thế giới đẩy lùi đại dịch COVID-19 và thành lập các Đội tình nguyện. Thầy Vũ Đức Long, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng cho biết, vừa qua nhà trường đã tăng cường đào tạo, tập huấn, trang bị những kiến thức và các thiết bị y tế cần thiết cho cán bộ giáo viên, sinh viên để phòng, chống lây nhiễm. Khi có đầy đủ kiến thức, các sinh viên của nhà trường sẽ là những tuyên truyền viên, đi đến các địa bàn trong thành phố để tư vấn cho người dân, học sinh các trường trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Tại Lễ phát động, các giảng viên trẻ và sinh viên của nhà trường đã hăng hái đăng ký tham gia đội tình nguyện phản ứng nhanh sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khi được chính quyền các cấp yêu cầu.

– Sáng 17/3, Công ty Sinh Việt Akino do ông Bùi Anh Cường làm Tổng Giám đốc và NSƯT Chiều Xuân – Đại sứ hình ảnh trao tặng Sở Y tế Hải Phòng 500 chai gel rửa tay khô diệt khuẩn Rito 180ml. Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tiến Sơn ghi nhận và đánh giá cao hoạt động này của doanh nghiệp. Đồng thời mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng ngành y tế trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

– Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đang phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan để xây dựng kế hoạch, tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19, dự kiến tại xã An Hồng, huyện An Dương

– Tại các quận huyện: Quận / Huyện ủy, UBND các quận huyện, xã phường đồng loạt triển khai hội nghị phòng chống dịch Covid-19, xây dựng kế hoạch, phương án, quán triệt công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

– Duy trì các hoạt động tuyên truyền, tẩy uế, khử trùng tại trường học, cơ quan, nơi công cộng, khu vực có người nghi nhiễm.

– Duy trì các hoạt động truyền thông trực tiếp kết hợp điều tra giám sát, tại cộng đồng, truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh.

– Tại các quận huyện, xã phường: tiếp tục điều tra, rà soát, tìm kiếm những trường hợp đi trên chuyến bay có người bệnh, người tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm (F1, F2), … để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm.

– Các cơ sở cách ly tập trung của thành phố tiếp tuc nhận các đối tượng cần cách ly tập trung từ quận huyện chuyển lên, trên cơ sở quyết định danh sách cách ly tập trung do UBND thành phố phê duyệt./.

4. Một số kiến nghị đề xuất của nhân dân:

– Một số doanh nghiệp, gia đình có người từ nước ngoài nhập cảnh tại Sân bay Nội Bài, mong muốn sau khi nhập cảnh được Nhà nước vận chuyển thắng từ Sân bay Nội Bài về địa điểm cách ly; vì họ khó thuê phương tiện, việc phòng ngừa lây nhiễm trên đường không bảo đảm và mất nhiều công sức cho các địa phương khi phải điều tra phát hiện, vận chuyển đưa đi cách ly, khi họ đã về đến công ty, hoặc về nhà hay nơi lưu trú./

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông tin phòng chống dịch COVID-19 đến 19h, ngày 17/3/2020
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác