Print Thứ Sáu, 10/04/2020 22:59 Gốc

Sáng 10/4, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19 diễn ra.

I. Tình hình dịch COVID-19:

– Thế giới: 1.617.559 người mắc, 96.918 người tử vong, trên 210 quốc gia

– Hoa Kỳ: 468.895 người mắc; 16.697 người tử vong.

– Tây Ban Nha: 157.022 người mắc; 15.843 người tử vong.

– Italia: 143.626 người mắc; 18.279 người tử vong.

– Đức: 118.235 người mắc; 2.607 người tử vong.

– Pháp: 117.749 người mắc; 12.210 người tử vong.

– Trung Quốc 81.907 người mắc; 3.336 người tử vong.

– Iran: 68.192 người mắc; 4.242 người tử vong.

– Anh: 65.077 người mắc; 7.978 người tử vong.

Thế giới có hơn 1,6 triệu người mắc bệnh; gần 100 ngàn người tử vong.

Châu Âu có 788.262 ca nhiễm, 66.802 ca tử vong. Bắc Mỹ có 500.901 ca nhiễm, 17.694 ca tử vong. Nam Mỹ có 39.662 ca nhiễm, 1.620 ca tử vong. Châu Á có 267.453 ca nhiễm, 10.090 ca tử vong.

– Việt Nam: 257 trường hợp mắc COVID-19; Không có BN tử vong

Đến 19h ngày 10/4/2020, phát hiện 02 ca nhiễm mới; BN 256- BN 257;

Trong đó, BN 257 là BN nữ, 15 tuổi, trú tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Có tiếp xúc với BN243 vào ngày 20/3.

– Tổng số 144 người khỏi bệnh

người (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh.

người

Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong.

+ Có 402 trường hợp / 406 trường hợp nghi nhiễm dịch COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, 4 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm.

+ Thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi-rút SARS-Cov-2, từ ngày 22/3 đến ngày hôm nay, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố lấy 1.736 mẫu sàng lọc cho các trường hợp cách ly, trong đó 1.642 mẫu đã có kết quả âm tính, 94 mẫu chờ kết quả.

+ Số cách ly tại cơ sở tập trung là 722 người, tại: Cao đẳng Du lịch 109 người; BV Việt Tiệp 2: 55 người; Trung tâm GDQP- Đại học HP: 241 người; Trung tâm quân sự thành phố (Thủy Nguyên): 173 người; Khách sạn Công đoàn Đồ Sơn 56 người; Khách sạn Sinh viên ĐH QL&CN: 88 người.

Số cách ly tại nhà là: 4.185 người

II. Thông tin hoạt động của Chính phủ, các bộ, ngành:

1. Sáng 10/4, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19 diễn ra.

Đây được coi là Hội nghị “4 trong 1” hay có thể gọi là “tất cả trong 1” nhằm huy động tổng lực các nguồn lực của đất nước với một khí thế quyết tâm, tinh thần yêu nước, quật cường của nhân dân Việt Nam để chiến thắng dịch bệnh COVID-19, đồng thời nỗ lực vươt khó, vươn lên trong sản xuất và đời sống.

Trong khi Hải Phòng tăng trưởng gần 15% GDP trong quý I, Hà Nội chỉ tăng trên 3,7% và TPHCM chỉ tăng 1%, trung bình cả nước tăng 3,82%. Nhấn mạnh vai trò của các đầu tàu kinh tế, các vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh, thành phố lớn, Thủ tướng đề nghị các địa phương nỗ lực cùng Chính phủ và cả nước thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong thời điểm hiện nay, chúng ta quyết tâm chống dịch, thực hiện tốt Chỉ thị 16, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý không ngăn sông cấm chợ, không ngăn cản vận chuyển hàng hóa, vật tư, thiết bị, vẫn tổ chức sản xuất nhưng phải bảo đảm khoảng cách để không lây nhiễm trong cộng đồng.

2. Bộ Y tế vừa cử Tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ thành phố Hà Nội dập dịch tại xã Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, bắt đầu từ ngày 10/4. Tổ công tác do PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phụ trách; người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc dập dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và ổ dịch tại Bình Thuận.

3. Chủ tịch UBND Hà Nội đã đồng ý cho quận Đống Đa ra quyết định dỡ cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện bắt đầu tiếp nhận, điều trị bệnh nhân bình thường từ ngày 13/4.

4. Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc… và tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch COVID-19. Nghiêm túc thực hiện các tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) tại Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của Quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn, khai thác rõ các thông tin tiền sử bệnh của người bệnh. Trường hợp có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn. Đồng thời, cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện việc báo cáo cho cơ quan y tế chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID – 19 để tiến hành theo dõi, giám sát.

III. Thông tin hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng:

1. Sáng 10/4, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các Bộ, ngành và địa phương trong cả nước về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, đảm bảo an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo một số sở, ngành.

Phát biểu tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố thống nhất cao với báo cáo của Chính phủ và các Bộ, ngành. Đồng chí nhận định, 4 nhóm giải pháp đưa ra thảo luận ngày hôm nay rất cần thiết đối với tất cả các địa phương, nhất là về an sinh xã hội, các tầng lớp nhân dân rất mong chờ những chính sách này. Chính sách về tiền tệ, tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp cũng rất cần thiết để thúc đẩy khôi phục kinh tế – xã hội. Các chính sách về cải cách thủ tục hành chính, về tập trung tháo gỡ đẩy mạnh đầu tư công, thu hút nguồn lực từ các doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Chính sách bảo đảm an ninh trật tự trong những ngày này rất thiết thực và giúp cho các địa phương giữ vững ổn định tình hình và ngăn chặn được dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế – xã hội.

Trên cơ sở 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ đưa ra để thảo luận, đồng chí cho biết, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng tuyệt đối vào những chính sách này, đồng thời mong muốn các chính sách này sớm được ban hành.

Một số vấn đề Hải Phòng tham gia cùng Chính phủ. Thứ nhất, đồng chí đánh giá, sự nguy hiểm của dịch bệnh có thể phá vỡ toàn bộ kịch bản phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như mỗi quốc gia nếu dịch bệnh kéo dài. Các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của đất nước cũng như từng địa phương hoàn toàn phụ thuộc vào tiến độ khống chế dịch bệnh. Chỉ thị 16 sau 10 ngày đã phát huy hiệu quả tốt, giúp thành phố Hải Phòng ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Hiện Hải Phòng thực hiện rất nghiêm túc Chỉ thị 16, thực hiện giãn cách xã hội tốt, sau 10h đêm người dân chấp hành nghiêm việc không ra đường…, nếu trên cả nước vẫn còn phát sinh những ca mắc bệnh tại cộng đồng thì có thể phải kéo dài thêm thời gian giãn cách xã hội.

Thứ hai, hiện dịch bệnh đang lây lan trên thế giới với tốc độ nhanh, các quốc gia sẽ không kết thúc dịch bệnh trong cùng một thời điểm. Với cách điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như hiện nay, khả năng cao Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch bệnh, nên kịch bản về điều hành cần tách ra nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp để có chiến lược hỗ trợ riêng.

Với thành phố Hải Phòng sẽ tập trung 4 nhóm giải pháp mà Chính phủ sẽ thông qua, tập trung cao giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là tạo ra môi trường cải cách thủ tục hành chính để huy động nguồn lực của các doanh nghiệp.

2. Ngày 9/4/2020, xe ô tô 4 chỗ mang biển kiểm soát 60A- 38921 lưu thông hướng Hà Nội – Hải Phòng, trên xe có 3 người đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hưng Yên. Khi đi đến chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của thành phố tại Ga Dụ Nghĩa, khu vực xã Đại Bản, huyện An Dương đã được lực lượng chốt kiểm dịch kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và được yêu cầu quay đầu xe.

Ngay sau đó 3 người này đã liên lạc với P.V.Đ, là người xã Đại Bản, huyện An Dương tìm cách đưa vào thành phố. Khoảng 10 giờ sáng, tại chốt kiểm soát dịch thôn Tiên Nông, xã Đại Bản, huyện An Dương, hành vi của 4 người này đã bị lực lượng chức năng phát hiện, đưa về trụ sở công an xã lập biên bản vụ việc. Tại đây các trường hợp trên đã khai nhận hành vi trốn trạm kiểm soát dịch bệnh để vào thành phố. UBND huyện An Dương đã lập hồ sơ đưa cả 4 người trên đi cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

3. Lãnh đạo UBND thành phố, các Quận huyện tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, tại các chốt kiểm dịch của thành phố, tại các cơ quan đơn vị, cơ sở kinh doanh lưu trú, địa điểm du lịch, dịch vụ ăn uống, giải trí, cơ sở tôn giáo….

4. Duy trì các hoạt động tuyên truyền, tẩy uế, khử trùng tại công sở, cơ sở y tế, trường học, cơ quan đơn vị, nơi công cộng, đường phố, khu vực có người nghi nhiễm.

5. Duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch; các hoạt động truyền thông kết hợp điều tra giám sát, tại cộng đồng, truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh.

6. Tại các quận huyện, xã phường: tiếp tục điều tra, tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm, người bệnh điều trị, người đến BV Bạch Mai, người từ vùng có dịch về Hải Phòng … để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm.

7. Các cơ sở cách ly tập trung của thành phố tiếp tục bàn giao đối tượng hết thời gian cách ly tập trung về địa phương để tiếp tục giám sát, cách ly tại nhà và nhận các đối tượng cần cách ly tập trung từ quận huyện chuyển lên, trên cơ sở quyết định danh sách cách ly tập trung do UBND thành phố phê duyệt.

PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông tin phòng chống dịch COVID-19 đến 19h, ngày 10/4/2020: Kịp thời phát hiện 3 người đi đường liên xã nhằm trốn trạm kiểm soát dịch bệnh để vào Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác