Print Thứ Năm, 09/04/2020 14:51 Gốc

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 12 giờ ngày 9/4/2020, Hải Phòng không có ca mắc, không có ca tử vong, có 390/395 trường hợp nghi ngờ mắc dịch COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, 5 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm. Có 1.306/1.566 mẫu sàng lọc cho các trường hợp cách ly, đã có kết quả âm tính, 260 mẫu chờ kết quả. Số cách ly tại cơ sở tập trung là 655 người.

I. Tình hình dịch COVID-19:

– Thế giới: 1.518.719 người mắc, 88.502 người tử vong, trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ

– Hoa Kỳ: 435.128 người mắc; 14.795 người tử vong.

– Tây Ban Nha: 148.220 người mắc; 14.792 người tử vong.

– Italia: 139.422 người mắc; 17.669 người tử vong.

– Đức: 113.296 người mắc; 2.349 người tử vong.

– Pháp: 112.950 người mắc; 10.869 người tử vong.

– Trung Quốc: 81.865 người mắc; 3.335 người tử vong.

– Iran: 64.586 người mắc; 3.993 người tử vong.

– Anh: 60.733 người mắc; 7.097 người tử vong.

Thế giới có hơn 1,5 triệu người mắc bệnh; tử vong gần 90 ngàn người, gần 50 ngàn bệnh nhân ở mức độ nghiêm trọng.

– Việt Nam251 trường hợp mắc COVID-19; Không có BN tử vong

Ngày 9/4/2020, không phát hiện thêm ca nhiễm mới; (đến 12h)

Việt Nam chưa ghi nhận bệnh nhân mắc mới trong 30 giờ qua.

– Tổng số 128 người khỏi bệnh

– 16 người (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh.

– 112 người (tính từ ngày 6/3 đến 9/4) được chữa khỏi bệnh.

– Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong.

+ Có 390 trường hợp / 395 trường hợp nghi ngờ mắc dịch COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, 5 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm.

+ Có 1.306 mẫu / 1.566 mẫu sàng lọc cho các trường hợp cách ly, đã có kết quả âm tính, 260 mẫu chờ kết quả.

+ Số cách ly tại cơ sở tập trung là 655 người, tại: Cao đẳng Du lịch 81 người; BV Việt Tiệp 2: 60 người; Trung tâm GDQP- Đại học HP: 219 người; Trung tâm quân sự thành phố (Thủy Nguyên): 165 người; Khách sạn Công đoàn Đồ Sơn 50 người; Khách sạn Sinh viên ĐH QL&CN: 80 người.

Các Chốt kiểm soát, các Xã phường, Quận huyện tiếp tục chuyển những người từ các vùng dịch về Hải Phòng đến cơ sở cách ly tập trung của thành phố.

II. Thông tin hoạt động của Chính phủ, các bộ, ngành:

1. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID- 19 diễn ra 8/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thay mặt Ban Chỉ đạo gửi lời cám ơn Bộ Công an, Hội Chữ Thập đỏ, các địa phương, cơ quan, tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội… đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trong mùa dịch. Đánh giá cao Bộ Công an trong việc động viên các cán bộ, chiến sĩ hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi những lực lượng khác như thanh niên… và những người khỏe mạnh khác tiếp tục hiến máu để phục vụ điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn này.

2. Bộ Y tế vừa có Quyết định 1588/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch COVID-19” và “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch COVID-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng”. Tài liệu này được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

Việt Nam hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, phần lớn trong số này mắc nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành… Trung bình người Việt Nam trên 60 tuổi có 2,6 bệnh; trên 80 tuổi 6,8 bệnh. Việc phòng bệnh Covid-19 là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra.

Theo các số liệu thống kê nghiên cứu cho thấy, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19, bệnh cảnh nặng nề hơn, điều trị kéo dài hơn với chi phí tốn kém hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Ở Trung Quốc, tỷ lệ tử vong lên tới 19% ở bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên; 10,5% ở người có mắc bệnh tim mạch; 7,3% ở người mắc đái tháo đường; 6,3% ở người mắc COPD; 6,0% ở người tăng huyết áp và 5,6% ở bệnh nhân ung thư. Tại Mỹ  8 trong số 10 ca tử vong do COVID-19 à người cao tuổi.

Phòng ngừa lây nhiễm bệnh COVID-19 không chỉ giúp phòng tránh lây lan bệnh ở một nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong chung và còn góp phần trì hoãn đỉnh dịch, tránh nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế khiến cho dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bởi vậy, Chính phủ và ngành Y tế luôn coi người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính là đối tượng ưu tiên trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

3. Sở Y tế Hà Nam cho biết, bước đầu xác định trên 600 trường hợp là F1, F2 liên quan đến ca bệnh 251, chưa xác định được F0 của ca bệnh này. Có 129 người thuộc F1 (tiếp xúc gần) với ca mắc Covid-19 thứ 251, bao gồm 5 người thân trong gia đình 2 con ở Hà Nội, 2 con ở Hà Nam và vợ; 53 nhân viên của bệnh viện Đa khoa Hà Nam; nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Lý Nhân, nơi đầu tiên bệnh nhân 251 nhập khám trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

IIIThông tin hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng:

1. Chiều 8/4, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì họp về quản lý, kiểm soát nhóm lái xe vận tải trên địa bàn thành phố. UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, đến thời điểm hiện tại đã tổng hợp được danh sách thông tin về lái xe, nơi ở tập trung của lái xe và hành trình chạy xe hàng ngày của các đơn vị đã báo cáo: về xe container, có tổng 1.527 doanh nghiệp, với 13.989 xe; số đơn vị đã báo cáo là 309, tổng số lượng xe là 2.389 xe, có 957 lái xe là người Hải Phòng, 1.432 lái xe ngoại tỉnh; có 185 địa điểm ở tập trung. Đối với xe tải có tổng 3.812 đơn vị với 9.073 xe; có 181 đơn vị đã báo cáo với 1.777 xe; có 170 bãi, điểm đỗ xe.

2. UBND thành phố có văn bản 2574/UBND-GT ngày 8/4/2020 chỉ đạo việc cấp Giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa có nhu cầu ra vào thành phố đối với các Doanh nghiệp, Chủ phương tiện có nơi ở tập trung cho lái xe và phụ xe đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19.

Trường hợp đặc biệt, các Doanh nghiệp và Chủ phương tiện có xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố nhưng không thể bố trí được chỗ ở tập trung đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, UBND thành phố sẽ bố trí chỗ ở tập trung và chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố theo quy định.

3. Chiều 8/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình cùng lãnh đạo ngành chức năng đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải và Cảng Hải Phòng về công tác kiểm soát đội ngũ lái xe. Kiểm tra tại các Công ty TNHH Vận tải thương mại Hà Anh và Công ty TNHH Lê Chân bước đầu cho thấy các đơn vị này đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, thường xuyên kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, ghi hành trình, phun thuốc khử trùng các xe, đồng thời bố trí chỗ ăn nghỉ tập trung phục vụ cho anh em lái xe đảm bảo đầy đủ điều kiện vệ sinh. Qua kiểm tra tại các đơn vị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình nhấn mạnh, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, thành phố hiện đặc biệt quan tâm đến việc kiểm soát ra vào thành phố của đội ngũ lái xe container. Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đúng nguyên tắc chỉ đạo của thành phố, nhằm góp phần bảo ổn định bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng, chung tay cùng thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

4. Liên đoàn Lao động thành phố có hướng dẫn 123/LĐLĐ-CSPL về việc trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh COVID-19. Nội dung bao gồm:

– Người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; ngừng việc do doanh nghiệp (hoặc bộ phận doanh nghiệp) dừng hoạt động vì bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19; người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu, thị trường dẫn đến phải tạm dừng hoạt động, không bố trí đủ việc làm cho người lao động: Thì tiền lương ngừng việc của người lao động thực hiện theo khoản 3, điều 98 BLLĐ (Lương do hai bên thỏa thuận, nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

– Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp, dù đã cố gắng nhưng doanh nghiệp không còn khả năng tiếp tục thực hiện, thì chủ doanh nghiệp và người lao động có thể thoả thuận “Tạm hoãn hợp đồng lao động” không hưởng lương hoặc hưởng một phần lương (Theo Điều 32 BLLĐ). Trường hợp này phải được sự đồng ý bằng văn bản của người lao động.

– Trường hợp doanh nghiệp phải sắp xếp thu hẹp sản xuất, cắt giảm chỗ làm việc hoặc dừng hoại động: Thì Công đoàn tham gia xây dựng, thực hiện phương án sử dụng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động (theo Điều 38 và Điều 44 BLLĐ). Trong trường hợp này doanh nghiệp phải chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động(theo Điều 49 BLLĐ), Công đoàn cơ sở hướng dẫn người lao động hoàn thiện thủ tục hưởng chế độ BHTN (nếu có).

5. Trong những ngày qua, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức 5 Đoàn cán bộ do các đồng chí Thường trực làm Trưởng đoàn đến thăm và động viên, tặng quà trị giá 108 triệu đồng tới các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ, người lao động đang làm nhiệm vụ tại 5 địa điểm cách ly tập trung gồm: Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2; Trung Tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh Trường Đại học Hải Phòng; Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng; Khu khách sạn sinh viên Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng, Trung tâm Hội nghị và Đào tạo cán bộ Công đoàn.

6. Lãnh đạo UBND thành phố, các Quận huyện tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, tại các chốt kiểm dịch của thành phố, tại các cơ quan đơn vị, cơ sở kinh doanh lưu trú, địa điểm du lịch, dịch vụ ăn uống, giải trí, cơ sở tôn giáo….

7. Duy trì các hoạt động tuyên truyền, tẩy uế, khử trùng tại công sở, cơ sở y tế trường học, cơ quan đơn vị, nơi công cộng, đường phố, khu vực có người nghi ngờ mắc.

8. Duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch; các hoạt động truyền thông kết hợp điều tra giám sát, tại cộng đồng, truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh.

9. Tại các quận huyện, xã phường: tiếp tục điều tra, tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi ngờ mắc, người bệnh điều trị, người đến BV Bạch Mai, người từ vùng có dịch về Hải Phòng … để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm.

10. Các cơ sở cách ly tập trung của thành phố tiếp tục bàn giao đối tượng hết thời gian cách ly tập trung về địa phương để tiếp tục giám sát, cách ly tại nhà và nhận các đối tượng cần cách ly tập trung từ quận huyện chuyển lên, trên cơ sở quyết định danh sách cách ly tập trung do UBND thành phố phê duyệt.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông tin phòng chống dịch COVID-19 đến 12h ngày 9/4/2020
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác