Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:13

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin phản ảnh về việc vợ và con trai Chủ tịch UBND xã Đông Hưng (huyện Tiên Lãng) trong danh sách những người trồng rừng ven biển giai đoạn 2015-2016, mặc dù không đi làm nhưng vẫn được chi trả hơn 10 triệu đồng.

Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Tiên Lãng Phạm Xuân Hòa cho biết, sau khi nhận được thông tin trên, UBND huyện yêu cầu các phòng chức năng và UBND xã Đông Hưng kiểm tra. Báo cáo ban đầu cho thấy, tháng 11 – 2015, Trung tâm Giống và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hải Phòng phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu số 8: trồng, chăm sóc, bảo vệ 100 ha rừng phòng hộ ven biển tại xã Đông Hưng, Tiên Hưng; đồng thời, đơn vị này cũng ký hợp đồng, giao Đồn Biên phòng Vinh Quang là đơn vị thực hiện gói thầu số 8 nói trên. Đây là gói thầu thuộc dự án Phục hồi và phát triển rừng phòng hộ ven biển, ven sông thành phố Hải Phòng giai đoạn 2015-2020.

Theo báo cáo giải trình của UBND xã Đông Hưng, ngày 14-11-2015, Đồn Biên phòng Vinh Quang ký hợp đồng với UBND xã Đông Hưng (ông Đoàn Văn Mậu, Phó chủ tịch UBND xã đại diện) về thuê khoán nhân công lao động trồng, chăm sóc, bảo vệ 30 ha rừng phòng hộ ven biển được chỉ định thầu với số tiền là 424.614.002 đồng. Sau đó, Phó chủ tịch UBND xã Đông Hưng Đoàn Văn Mậu lựa chọn, khoán tiếp cho 4 người làm tổ trưởng gồm Nguyễn Bá Hiển, Nguyễn Thế Miền, Nguyễn Văn Vân, Phạm Thị Hằng. Đây đều là những người có kinh nghiệm trồng rừng ven biển lâu năm, có khả năng nhận định được con nước cũng như các yếu tố thời tiết để điều tiết lao động phù hợp. Việc thuê người lao động do các tổ trưởng trực tiếp làm và không cần báo cáo với UBND xã.

Các tổ trưởng trên thỏa thuận với 75 lao động. Theo danh sách, vợ và con trai chủ tịch UBND xã Đông Hưng ở trong tổ của ông Nguyễn Thế Miền. Qua trao đổi trực tiếp, ông Nguyễn Thế Miền khẳng định, trong tổ của mình có hơn 20 người, trong đó có vợ và con trai Chủ tịch UBND xã Đông Hưng Nguyễn Văn Đông là Bùi Thị Miễn và Nguyễn Văn Anh. Những dự án trồng rừng trước kia, Miễn cũng tham gia nên có kinh nghiệm, khi có cây giống, bố trí được thời gian thì đi cùng với mọi người trong tổ.

Chị Hoàng Thị Tuyết, ở xóm 5, thôn Thái Hưng (xã Đông Hưng) là người làm cùng tổ với chị Miễn cho biết: Trong tháng 11-2015, khi dự án mới bắt đầu triển khai, số lượng diện tích cần trồng lớn, số cây giống nhiều, nên mọi người trong thôn được giao khoán đi làm rất đông đủ. Trong đó, hai mẹ con chị Bùi Thị Miễn và Nguyễn Văn Anh đều tham gia đầy đủ 16 buổi làm trong tháng. Anh Hoàng Văn Trường, người thôn Thủy Hưng (xã Đông Hưng) cũng khẳng định: Chị Bùi Thị Miễn và con trai là Nguyễn Văn Anh tham gia trồng rừng cùng với nhiều người trong tổ trồng rừng của địa phương. Trong đó, có nhiều ngày mẹ con chị Miễn trồng rừng vào ban đêm, khoảng từ 3-4 giờ, vì phải chờ thủy triều xuống thấp.

Liên quan tới số ngày công của mẹ con chị Miễn, tổ trưởng tổ trồng rừng Nguyễn Thế Miền cho biết: Trong tổ có hơn 20 người, nhưng có buổi trồng rừng vào ca sáng có buổi trồng vào ban đêm, tùy thuộc con nước, do đó, ai bố trí làm được nhiều thì có số ngày công cao. Riêng chị Bùi Thị Miễn, chỉ tham gia trồng rừng 16 buổi vào tháng 11-2015 và 9 buổi vào tháng 12-2015. Với giá trồng khoán được giao là 200 nghìn đồng/công, chị Miễn nhận được 5 triệu đồng. Tương tự như vậy, Nguyễn Văn Anh cũng chỉ có 21 công, nhận 4,2 triệu đồng. Tất cả đều thể hiện đầy đủ trong sổ sách, bảng chấm công. Do đó, thông tin mỗi người nhận gần 10 triệu đồng là không đúng.

Nhóm phóng viên –  Báo Hải Phòng 15/8/2018                              

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông tin người nhà Chủ tịch xã làm khống hồ sơ, nhận tiền trồng rừng là không đúng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác