Print Thứ Sáu, 07/10/2022 16:10 Gốc

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin dự báo thời tiết 10 ngày tới.

Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua

Do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu; trên cao là rìa Tây áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực đồng bằng và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Các khu vực khác chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Hình thế thời tiết hiện tại

Áp cao lục địa ở phía Bắc có cường độ ổn định. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục khoảng từ 5-8 độ vĩ Bắc có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ ổn định, khoảng ngày 09/10 áp cao lục địa được tăng cường mạnh. Trên cao áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định; áp và độ ẩm ít thay đổi sau tăng.

Miền Nam nằm ở phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên, kết hợp với rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục khoảng từ 5-8 độ Vĩ Bắc; trên cao là đới gió Đông ở rìa phía Nam áp cao cận nhiệt đới; áp và độ ẩm thay đổi ít.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, Trung Bộ có mưa to. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

. Phía Tây Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 09/10 có mưa rào và dông rải rác.

. Phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

. Các khu vực khác: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 09 đến ngày 17/10

Áp cao lục địa được tăng cường mạnh, sau suy yếu dần; khoảng 3-4 ngày cuối có cường độ ổn định. Rãnh áp thấp ở phía Nam tiếp tục nâng trục lên phía Bắc và hoạt động mạnh dần, khoảng ngày 10-11/10 trên rãnh áp thấp có khả năng xuất hiện vùng nhiễu động và hình thành xoáy thuận nhiệt đới. Trên cao áp cao cận nhiệt đới tăng cường về phía Tây và nâng trục chậm lên phía Bắc.

Cảnh báo:

. Bắc Bộ, Thanh Hóa: Từ đêm 09/10 đến sáng ngày 10/10 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.

. Khu vực Trung Bộ: Từ đêm 09-11/10 khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Trung Bộ và phía Bắc của Nam Trung Bộ thời kỳ từ ngày 12-16/10, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.

Khánh An (Tổng Hợp)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông tin mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác