Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:08

Sáng 17/10, Đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy về công bố kết luận kiểm tra việc “Sơ kết 5 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm”.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc


Theo báo cáo kết quả kiểm tra đánh giá việc Sơ kết 5 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại thành phố của Đoàn Kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đã làm việc với các cơ quan: Ban cán sự đảng UBND thành phố, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy, Đảng ủy Thanh tra thành phố, Đảng ủy Công an thành phố, Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân thành phố. Các cơ quan, đơn vị được kiểm tra đã bố trí, sắp xếp thời gian làm việc với Đoàn công tác theo đúng chương trình, kế hoạch, trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kiểm tra. Các cơ quan, đơn vị được kiểm tra đã cung cấp hồ sơ, tài liệu, có báo cáo, giải trình; kịp thời bổ sung những ý kiến, kiến nghị theo yêu cầu của Đoàn công tác.

Đối với kết quả thực hiện các kiến nghị của Đoàn công tác số 2 (kiểm tra, giám sát năm 2013) của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế. Các cơ quan chức năng của thành phố đã có chương trình, kế hoạch cụ thể để khắc phục những hạn chế, tồn tại của từng ngành mà Đoàn công tác số 2 đã chỉ ra; kết quả thực hiện tạo sự chuyển biến tích cực.

Đoàn Kiểm tra cũng thống nhất với Ban Thường vụ Thành ủy, kiến nghị đối với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng: công tác tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm là công việc mới, đề nghị Trung ương ban hành Quy định cụ thể về nhiệm vụ kiểm tra, giám sát này để thống nhất triển khai trong toàn quốc; quy định cụ thể về chế độ thông tin báo cáo kết quả công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về giám định phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án tham nhũng.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc


Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá buổi làm việc với thành phố Hải Phòng đã hoàn thành các nội dung theo kế hoạch đề ra với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thẳng thắn. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy đã tham gia ý kiến và cơ bản thống nhất với Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn công tác. Đồng chí đề nghị Đoàn công tác tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc và khẩn trương hoàn thiện các văn bản để báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh một số vấn đề, trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát về phòng, chống tham nhũng nói chung và cụ thể với việc xử lý thanh tra, kiểm tra, phát hiện xử lý các vụ việc nói riêng; qua kiểm tra, giám sát đã chấn chỉnh, khắc phục được nhiều sai phạm để phòng ngừa tham nhũng; những kiến nghị của Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã được Thành ủy Hải Phòng triển khai thực hiện tốt, xử lý dứt điểm một số vụ việc. Những vấn đề còn tồn tại của thành phố Hải Phòng cũng là những tồn tại, vướng mắc chung tại nhiều địa phương, sau buổi kiểm tra, Đoàn sẽ có báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng để có xử lý chung cho toàn quốc.

Đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và lãnh đạo thành phố


Thượng tướng Tô Lâm cũng thống nhất với đề xuất, kiến nghị của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục xử lý, theo dõi các vụ việc mà Đoàn công tác số 2 đã kiến nghị nhưng chưa giải quyết xong và các vụ việc khác; đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan Trung ương liên quan, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung theo theo dõi để chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc.

Công tác phòng, chống tham nhũng còn nhiều khó khăn phức tạp, đòi hỏi phải có sự quan tâm cao và phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, Thượng tướng Tô Lâm đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa; nghiên cứu chỉ đạo các tổ chức tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát theo các chuyên đề có dấu hiệu vi phạm, xã hội bức xúc quan tâm; đặc biệt là hậu thanh tra, kiểm tra để kịp thời phòng ngừa, xử lý dứt điểm và phải coi đây là công tác quan trọng hàng đầu trong giai đoạn hiện nay để nâng cao vài trò sức chiến đấu của Đảng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc


Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cảm ơn những ý kiến phát biểu của Đoàn công tác tại Hội nghị, các ý kiến sâu sát, cụ thể, sát với tình hình của thành phố Hải Phòng; đặc biệt là các ý kiến của Thượng tướng Tô Lâm đã gợi mở cho Ban Thường vụ Thành ủy những định hướng, giải pháp trong thời gian tới để khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất cao với Dự thảo báo cáo của Đoàn công tác với đánh giá tình hình, kết quả đạt được, cũng như tồn tại, hạn chế Đoàn công tác chỉ ra. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu của Đoàn công tác; với những vấn đề cụ thể mà Thượng tướng Tô Lâm và Đoàn công tác nêu, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp thu và sẽ có kế hoạch chi tiết, cụ thể để xử lý dứt điểm các vụ việc.

LHT – haiphong.gov.vn 17/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông qua kết quả kiểm tra, đánh giá của Đoàn Kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác