Print Thứ Sáu, 17/11/2023 21:20 Gốc

Chuẩn bị Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 17/11, Thường trực HĐND thành phố họp rà soát, thống nhất tiến độ, nội dung dự kiến trình tại Kỳ họp. Đồng chí Phạm Văn Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Lê Anh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Quang cảnh cuộc họp.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc họp.

Tại Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, UBND thành phố dự kiến trình 50 nội dung, trong đó có 32 nghị quyết, 18 báo cáo. Hiện nay, có 11/32 Nghị quyết quy phạm pháp luật đã được UBND thành phố trình đề nghị xây dựng Nghị quyết và Thường trực HĐND thành phố có quyết định chấp thuận đề nghị ban hành 10/11 Nghị quyết. Về tiến độ chuẩn bị các báo cáo, đến thời điểm này, 18 báo cáo về chất vấn cụ thể tại Kỳ họp. UBND thành phố đã hoàn thành và gửi 5/17; các Sở đã trình và Văn phòng UBND thành phố đang rà soát, tổng hợp để trình lãnh đạo thành phố là 6/17 báo cáo; 6/17 báo cáo còn lại, các Sở đang tổng hợp, chưa trình UBND thành phố.

Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập phát biểu tại cuộc họp.

Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập đề nghị UBND thành phố chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung dự thảo nghị quyết, báo cáo tại Kỳ họp thường lệ cuối năm đảm bảo chất lượng, tiến độ. Tại Kỳ họp tới không trình điều chỉnh, phê duyệt chủ trương đầu tư công của thành phố và nội dung này sẽ được xem xét tại Kỳ họp chuyên đề tiếp theo. Về tiến độ, chậm nhất ngày 20/11, toàn bộ hồ sơ dự thảo các Nghị quyết, báo cáo được UBND chính thức ký trình, gửi Thường trực HĐND thành phố để các Ban HĐND thành phố thẩm tra theo quy định. Đối với một số nội dung trình còn thiếu các văn bản hướng dẫn của các cơ quan cấp trên hoặc các cơ quan liên quan, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các Ban HĐND thành phố chủ động thẩm tra, có ý kiến với các cơ quan trình.

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị, trong trường hợp các cơ quan có liên quan còn có ý kiến khác với nội dung trình của HĐND thành phố, đề nghị UBND thành phố bổ sung, điều chỉnh các nội dung trình, sớm gửi về Thường trực HĐND thành phố. Các đơn vị chủ trì cần chú ý tiếp thu, giải trình các ý kiến của các Sở, ngành, địa phương liên quan hoặc ý kiến của các Bộ, ban ngành Trung ương, tránh trường hợp các Ban thẩm tra thiếu các cơ sở hoặc còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa thống nhất được, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan của HĐND thành phố.

Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 13 là Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 có rất nhiều nội dung, ngoài những nội dung về hồ sơ, dự thảo Nghị quyết còn có hai nội dung quan trọng là lấy phiếu tín nhiệm đối các chức danh do HĐND thành phố bầu và thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn đối với đồng chí Chủ tịch UBND thành phố và các thành viên của UBND thành phố. Với nội dung chất vấn, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND thành phố và cử tri, nhất là tại các Kỳ họp trước, với những nội dung đã cam kết và qua các cuộc tiếp xúc cử tri, các địa phương đã phản ánh nhiều ý kiến, vì vậy, UBND thành phố và các Sở, ngành cần xem xét, chuẩn bị kỹ các nội dung trả lời cho cử tri.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thống nhất tiến độ, nội dung dự kiến trình Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND thành phố khóa XVI
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác